คลิปที่เกี่ยวข้อง

สภาถกด่วน! หลัง ครม.ตีกลับงบไอซีทีรัฐสภาใหม่ 8 พันล้านบาท ยันไม่มีทุจริต

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้อง 18 พฤษภาคมนี้ หลังคณะรัฐมนตรีตีกลับงบไอซีทีรัฐสภาใหม่ 8 พันล้านบาท พร้อมยืนยันทุกอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ ไม่มีทุจริต

นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จะประชุมผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงบริษัทออกแบบ หารือในวันดังกล่าว หลังเมื่อวานนี้คณะรัฐมนตรีตีกลับงบประมาณเทคโนโลยีและสารสนเทศ การก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ 8,135 ล้านบาท เนื่องจากมีรายละเอียดไม่ชัดเจน และมีอุปกรณ์บางรายการสูงเกินกว่าที่ควรจะเป็น

ทั้งนี้จะมีการเปิดชี้แจงทุกประเด็นหลังการหารือ รวมถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีตั้งข้อสังเกตราคาไมโครโฟน ตัวละ 120,000 บาท และนาฬิกาเรือนละ 70,000 บาท สูงเกินจริงด้วย ซึ่ง นายสรศักดิ์ บอกเป็นการมองต่างมุม เพราะฝ่ายบริษัทออกแบบอาจมองว่ามีความจำเป็น อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นต้องปรับลดงบประมาณลงมาอย่างแน่นอน พร้อมยืนยันทุกอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ ไม่มีทุจริต และสร้างอาคารรัฐสภาใหม่เสร็จทันตามกำหนด

และวันนี้ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ เข้าทวงถามความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตการจัดซื้อจัดจ้างในรัฐสภาที่ผ่านมา จากประธาน ป.ป.ช. พร้อมกับเปิดประเด็นใหม่ มีการจัดซื้อทีวีขนาด 65 นิ้ว ของอาคารรัฐสภาแห่งใหม่เครื่องละ 170,000 บาท ทั้งที่ราคาตลาดอยู่ที่ 39,000-90,000 บาท โดยขอให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบ และขอให้รัฐสภายุติการจัดซื้อจัดจ้างแบบพิเศษด้วย

ขณะที่ ประธาน ป.ป.ช. ระบุยังไม่ได้ตรวจสอบโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เพราะไม่มีเรื่องร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. อย่างไรก็ตาม กรณีการตรวจสอบทุจริตการจัดซื้อนาฬิกา และเครื่องทำน้ำเย็นของรัฐสภาก่อนหน้านี้ ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน โดยสั่งให้หาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเอาผิดผู้ทุจริตแล้ว

ก่อนหน้านี้ นายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันประเทศไทย เห็นว่า 2 ปีมานี้ ป.ป.ช. และ สตง. ไม่เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตต่อสาธารณชน พร้อมกับเห็นว่าภาครัฐมีความพยายามปิดกั้นภาคประชาชนในการตรวสอบการทุจริตด้วย

TAG : งบรัฐสภาใหม่งบไอซีทีรัฐสภาใหม่รัฐสภาใหม่ทุจริตคอร์รัปชั่นทุจริตการจัดซื้อจัดจ้าง