คลิปที่เกี่ยวข้อง

เตือนระวังช้างป่าเขาใหญ่ ออกจากเขตอุทยาน กัดกินพืชไร่ชาวบ้าน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ช้างป่า 8 ตัว ออกจากเขตอุทยานแห่งเขาใหญ่ มากัดกินพืชไร่ชาวบ้าน ขณะที่ทีมสัตวแพทย์เร่งหาตัวกระทิงเพศเมีย บาดเจ็บที่ขาหลังขวา หลังยิงยาแก้อักเสบให้ เมื่อวานนี้

"เจ้าอ้อน" ช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมช้างป่าอีก 1 ตัว พากันเดินออกจากเขตอุทยานฯ ข้ามถนนหมู่บ้านสันกำแพง ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ไปกินต้นข้าวโพดอ่อน และอ้อยที่แตกหน่อใหม่ในไร่ชาวบ้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามผลักดันให้ เจ้าอ้อน และช้างป่าออกจากพื้นที่ แต่ช้างก็ยังคงเดินวนเวียนกินพืชไร่ โดยไม่สนใจเสียงผลักดันของเจ้าหน้าที่
              
ส่วน "เจ้างาเบี่ยง" และ "เจ้างาบิ่น" พร้อมช้างป่าอีก 4 ตัว ชักชวนกันออกหากินในหมู่บ้านคลองสะท้อน อย่างเอร็ดอร่อยเช่นกัน ซึ่งขณะนี้พบว่า ช้างป่าโขลงนี้มีช้างใหม่เพิ่มอีก 1 ตัว ทำให้มีช้างอยู่ในโขลงนี้ 8 ตัว และช่วงหากินก็จะกระจายกันไป ไม่เกาะกลุ่มเหมือนก่อนหน้านี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ชุดผลักดัน ต้องร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งเขาใหญ่ทำงานหนักมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม มีการแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ในช่วงสุดสัปดาห์ หากพบเห็นช้างป่าอย่าได้เข้าใกล้ แต่ควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ
              
ด้านเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.4 จุดคลองปลากั้ง อำเภอวังน้ำเขียว กระจายกำลังแกะรอยหากระทิง เพศเมีย อายุ 8-9 ปี ที่บาดเจ็บขาหลังขวา และลำคอมีบาดแผล เดินอยู่กับลูกอายุ 8-9 เดือน หลังจากเมื่อวานนี้สัตวแพทย์ยิงยาแก้อักเสบรักษาอาการบาดเจ็บ ก่อนกระทิงจะวิ่งหนีเตลิดเข้าป่าไป

TAG : ช้างป่าเขาใหญ่ช้างป่าเขาใหญ่กระทิง