เร่งเติมออกซิเจนในถ้ำหลวง ระดับน้ำโถง 1-3 ลดลงน่าพอใจ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ตลอดทั้งคืน เจ้าหน้าที่ยังปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย อย่างต่อเนื่อง พบปัญหาออกซิเจนต่ำ ต้องเร่งเติม แต่ระดับน้ำภายในถ้ำพบว่าที่บริเวณโถง 1 โถง 2 และ โถง 3 ลดลงเป็นที่น่าพอใจ วันนี้จะมีการปรับแผนอะไรหรือไม่ ไปติดตามจาก คุณอายุทัย นนท์นิติรัตน์ ผู้สื่อข่าวของเรารายงานสดมาให้ทราบกัน

ปฏิบัติการกู้ชีพตอนนี้ต้องทำงานแข่งกับเวลา เพราะกรมอุตุฯ พยากรณ์ว่าช่วงบ่ายวันนี้และวันพรุ่งนี้ ในพื้นที่จะมีฝนตก หากมีฝนตกลงมาตามพยากรณ์ คาดว่าจะทำให้ปริมาณน้ำในถ้ำเพิ่ม ซึ่งการลำเลียงเด็กออกมาจะยากกว่าเดิม แต่ปฏิบัติการยังเดินหน้าต่อไป 24 ชั่วโมง พยายามหาทุกวิธีทีที่จะช่วยพวกเขาออกมาให้ได้

ตลอดทั้งคืนเจ้าหน้าที่ได้ลากสายออกซิเจนเข้าไปในถ้ำ ระยะทาง 5 กิโลเมตร ซึ่งทำงานตั้งแต่ช่วงเวลา 22.00 น.เมื่อวาน เพิ่งจะเสร็จตอนเวลา 04.00 น.ที่ผ่านมา เนื่องจากคนทำงานในถ้ำมีเยอะ ทำให้ออกซิเจนน้อย อากาศหายใจไม่เพียงพอ จึงต้องมีการเติมออกซิเจนเข้าไป โดยวิธีเติมมี 2 แบบ คือ เติมเฉพาะคนที่จำเป็นต้องใช้ออกซิเจน และเติมอากาศเข้าไปภายในถ้ำทั้งหมด ให้มีอากาศหายใจ ส่วนสายโทรศัพท์วันนี้ยังไม่เสร็จ กำลังดำเนินการอยู่

เกือบ 2 สัปดาห์แล้ว ที่ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สายติดอยู่ในถ้ำหลวง ทั้งหมดยังรอคอยการออกมา ตอนนี้ด้านในถ้ำจุดเนินนมสาว มีหน่วยซีล 4 นายคอยดูแลสอนดำน้ำให้น้อง ๆ กินอาหารฟื้นฟูร่างกาย ตอนนี้พวกเขากินอาหารได้ปกติ สุขภาพจิต สุขภาพร่างกายดีขึ้น โดยการนำน้อง ๆ ทั้ง 13 คนออกมา มีปัญหาตรงที่น้องจะต้องดำน้ำออกมาคนเดียว และบางจุดเป็นทางแคบ ระยะทางยาวต้องดำน้ำลึกมาก หากจะรอให้น้ำลด ต้องลดมากกกว่า 1 คืบ เพื่อให้เด็กลอยคอขึ้นมาหายใจได้ โดยน้ำลดลงเยอะ สามารถเข้าไปได้จนถึงโถง 3 แต่จุดไซฟ่อนที่มีลักษณะเหมือนคอห่านยังมีน้ำสูงอยู่

ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย บอกด้วยว่า การนำน้อง ๆ ออกมาตามทฤษฎีแล้ว ช่วงเวลากลางคืนเหมาะสมที่สุด เพราะสภาพด้านนอกใกล้เคียงกับในถ้ำ แต่ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ซึ่งขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมของทีมแพทย์ไว้พร้อมแล้ว

ส่วนเรื่องที่มีข้อมูลออกมาว่า หน่วยซีลที่เข้าไปเจอเด็ก แล้วเด็กได้ยินเสียงไก่ เสียงสุนัขจากด้านบนถ้ำนั้น เป็นข้อมูลคลาดเคลื่อน เพราะเด็ก ๆ ที่ติดอยู่เล่าให้เจ้าหน้าที่ส่วนอื่นที่เข้าไปถึงจุดนั้นฟัง ซึ่งไม่ใช่หน่วยซีลแน่นอน หลังจากได้ข้อมูลมีการนำทีมออกสำรวจ 2 วัน แต่ไม่พบ ประเมินว่าไม่น่าเป็นไปได้ เพราะจุดที่เด็กอยู่ข้างนอกไม่น่ามีสุนัข มองว่าอาจจะเกิดจากเด็กติดอยู่ข้างในนาน จนได้ยินเสียงไปเอง

วันนี้จะมีเครื่องมือใหม่มาช่วยในการหาช่องทางที่อาจจะเจาะเข้าไปหาเด็ก โดยให้คนเคาะจากข้างในออกมาเพื่อหาจุดพิกัด ซึ่งยังเป็นอีกความหวังที่จะช่วยให้น้อง ๆ ออกมา

TAG : เร่งเติมออกซิเจนในถ้ำหลวงถ้ำหลวงถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายในถ้ำเด็กติดถ้ำหน่วยซีล

คลิปที่เกี่ยวข้อง