สธ.แจงอาหารที่ให้ทีมหมูป่าอะคาเดมี ไม่ใช่ พาวเวอร์เจล

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - นับตั้งแต่พบทีมหมูป่าอะคาเดมีเป็นต้นมา เราจะได้ยินศัพท์คำหนึ่ง นั่นก็คือ "พาวเวอร์เจล" ที่ตอนแรกเข้าใจกันว่าเจ้าหน้าที่ให้น้อง ๆ ทั้ง 13 ชีวิตกินเพื่อปรับสภาพร่างกาย แต่ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข ออกมาชี้แจงว่า ที่จริงไม่ใช่พาวเวอร์เจล แต่เป็นน้ำเกลือแร่กับอาหารทางการแพทย์ ที่ให้สารอาหารครบถ้วน

นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ปรับสูตรอาหารให้กับเด็กและผู้ช่วยโคชทั้ง 13 คน โดยจัดทำน้ำเกลือแร่เพื่อเพิ่มแร่ธาตุ และอาหารเหลวทางการแพทย์ มอบให้หน่วยซีลนำเข้าไปให้เด็ก ๆ เพื่อให้ร่างกายของน้อง ๆ ได้รับสารอาหารและแร่ธาตุจำเป็นอย่างเหมาะสม ไม่เกิดปัญหารีฟีดดิ้ง ซินโดรม หรือการได้สารอาหารมากเกินไป ทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นช็อกได้

เจ้าหน้าที่กำหนดให้บริโภคอาหารเหล่านี้ วันละ 2,000 ซีซี แบ่งเป็นน้ำเกลือแร่ 1,000 ซีซี, อาหารทางการแพทย์อีก 1,000 ซีซี ลักษณะคล้ายกับนมชง แต่จะมีสารอาหารที่ครบถ้วนกว่าพาวเวอร์เจล โดยจะให้อาหารลักษณะนี้ต่อไปอีก 7 วัน เมื่อร่างกายปรับสภาพได้แล้ว จึงจะให้อาหารปกติ

นายแพทย์ธงชัย ยืนยันว่า อาหารทางการแพทย์ที่ให้ไม่ใช่พาวเวอร์เจล แต่เป็นอาหารที่ให้สารอาหารครบถ้วนกว่า ซึ่งการบริโภคพาวเวอร์เจลจะต้องให้ในปริมาณจำกัด สำหรับคนทั่วไปไม่ควรรับประทาน เพราะเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง เหมาะสำหรับใช้ในกลุ่มนักกีฬาที่ใช้แรง

TAG : พาวเวอร์เจลถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วรีฟีดดิ้ง ซินโดรมอาหารเหลวทางการแพทย์กระทรวงสาธารณสุขอาหารทางการแพทย์

คลิปที่เกี่ยวข้อง