เด็กลูกครึ่งวัย 9 ขวบ เขียนจดหมายถึงนายกฯ ขอให้ช่วย 13 ชีวิต ทีมหมูป่า

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เด็กชายวัย 9 ขวบ ลูกครึ่งไทย-เนเธอร์แลนด์ เขียนจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ ขอให้ส่งทีมที่เชี่ยวชาญเรื่องระบบการจัดการน้ำไปช่วยทีมหมูป่าที่ติดถ้ำหลวง

อีกหนึ่งเรื่องราวประทับใจของเด็กชาย วัย 9 ขวบ ลูกครึ่งไทย-เนเธอร์แลนด์  ชื่อว่า “เดนนิส คาร์เมอร์” หลังจากที่ได้นั่งรับฟังข่าวกับครอบครัว เรื่อง ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 ชีวิต ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ทำให้เดนนิสรู้สึกอยากช่วยเหลือทีมหมูป่า จึงได้เขียนจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นแม่ของหนูน้อย โพสต์ภาพจดหมายและเรื่องราวสุดประทับใจของลูกชาย ระบุว่า ดูข่าวเด็กติดถ้ำไปพร้อม ๆ กับโทนนี่และเดนนิส โทนนี่บอกว่า “ผู้เชี่ยวชาญจากหลายประเทศเข้าช่วยเหลือ” เราถามกลับว่า “แล้วเนเธอร์แลนด์ไม่คิดจะทำอะไรบ้างเลยหรือ?” โทนนี่บอกว่า “เราไม่ชำนาญเรื่องถ้ำ เพราะประเทศเราไม่มีถ้ำ” เราตอบโทนนี่กลับไปว่า “ปัญหาตอนนี้ไม่ใช่ถ้ำ แต่เป็นเรื่องน้ำที่มีปริมาณมาก จนพาเด็กออกจากถ้ำไม่ได้ และฉันคิดว่าประเทศเนเธอร์แลนด์ คือ ประเทศที่ดีที่สุดในโลกเรื่องระบบการจัดการน้ำ” โทนนี่เห็นด้วยกับคำพูดของเรา

เดนนิส ซึ่งนั่งอยู่ร่วมวงสนทนาด้วย บอกว่า “พวกเราก็ได้แต่หวังว่า น้ำคงจะลดในเร็ววัน เด็ก ๆ จะได้ออกมาวิ่งเล่นข้างนอกได้” เราถามเดนนิสว่า “ลูกอยากจะลองช่วยพวกเขาไหม? ลองเขียนจดหมายไปหานายกรัฐมนตรีของเราสิ”

และนี่คือที่มาของจดหมายน้อย ฉบับแรกในชีวิตที่เดนนิสเขียนเอง และจะส่งไปถึงนายกรัฐมนตรี ส่วนนายกฯ จะตัดสินใจอย่างไร ก็เป็นสิทธิ์ของท่าน แต่เราถือว่า เด็กที่นี่ทุกคนมีเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิดเห็น

โดยข้อความในจดหมาย แปลเป็นภาษาไทยได้ดังนี้

ถึง คุณมาร์ค รุตเตอร์
จากข่าวของสำนักข่าว NOS และวิทยุช่อง 10 ฉันได้ยินว่ามีเด็ก 13 คน ติดถ้ำอยู่ที่ประเทศไทย ตอนนี้พวกเขาก็ยังติดอยู่ในถ้ำที่มีน้ำล้อมรอบ ตัวฉันเองเป็นคนไทย และคิดว่าประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นประเทศที่เชี่ยวชาญเรื่องระบบการจัดการน้ำ? บางทีคุณอาจจะช่วยอะไรบ้างก็ได้?
ขอบคุณล่วงหน้า และด้วยความนับถืออย่างสูง
เดนนิส คาร์เมอร์ 9 ปี

ผู้โพสต์ที่เป็นแม่ของน้องเดนนิส ระบุปิดท้ายว่า ปล. ข้อความในจดหมายสั้นกระชับ เพราะเดาว่าท่านนายกฯ คงไม่มีเวลาอ่านจดหมายยาว ๆ และจดหมายเป็นลักษณะคำถามปลายเปิด ผู้อ่านจะไม่รู้สึกกดดันมากนัก

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก โดย Nantinee Ruangsakorn

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเด็กเขียนจดหมายถึงนายกเนเธอร์แลนด์

คลิปที่เกี่ยวข้อง