ทีมจิตอาสาเกาะลิบง เดินหน้าโรยตัวสำรวจ 2 ปล่อง หาทางทะลุเนินนมสาว ช่วย13 ชีวิตออกจากถ้ำ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ประเด็นเด็ด 7 สี - เรายังเกาะติดภารกิจโรยตัวของทีมจิตอาสาแห่งเกาะลิบง จังหวัดตรัง เพื่อช่วยหาทางเชื่อมทะลุเนินนมสาว ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 ชีวิต วันนี้เข้าไปสำรวจเพิ่มอีก 2 ปล่อง หลังจากเมื่อวานสำรวจไปแล้ว3ปล่องแต่พบว่าเป็นปล่องตันติดตามเรื่องนี้กับคุณอายุทัย นนท์นิติรัตน์

การโรยตัวโดยมีเชือกเพียงเส้นเดียว ผูกติดกับตัว แล้วค่อย ๆ หย่อนตัวลงไปโพรงขนาดเล็ก เป็นความสามารถเฉพาะตัวของทีมจิตอาสาแห่งเกาะลิบง จังหวัดตรัง ที่มีความชำนาญเป็นพิเศษ จากการเก็บรังนกนางแอ่นในถ้ำทางภาคใต้ วันนี้เขากลายเป็นอีกหนึ่งความหวังในการสำรวจปล่อง หรือโพรงบนดอยผาหมี เพื่อหาจุดเชื่อมที่จะไปทะลุยังเนินนมสาว ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จุดที่ทั้ง 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ติดอยู่

วันนี้เป็นวันที่สอง ที่ทีมจิตอาสาแห่งเกาะลิบง ร่วมกับเจ้าหน้าที่โรยตัวเข้าสำรวจ หลังจากเมื่อวานนี้โรยตัวไปสำรวจแล้ว 3 ปล่อง แต่เป็นปล่องตัน วันนี้พวกเขาไม่ละความพยายาม เดินขึ้นดอยผาหมีจุดที่สูงกว่าเดิมตามพิกัดที่ทหารให้ไว้

การค้นหาใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง เส้นทางเป็นภูเขาหินสูงชัน ระหว่างทางพบปล่องที่เคยสำรวจไปแล้วใช้หินอุดป้องกันอันตราย กระทั่งพบปล่อง 2 จุดติดกัน ความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,096 ฟุต ทีมจิตอาสาแห่งเกาะลิบงทำพิธีละหมาดตามศาสนา ก่อนจะลงไปสำรวจ พวกเขา บอกว่า ปกติแล้วทุกวันศุกร์ ตามหลักศาสนาจะห้ามขึ้นเขาไม่ให้ไปเก็บรังนก แต่วันศุกร์นี้พวกเขายินดีทำพิธีละหมาดกลางป่า เพื่อภารกิจช่วยชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน

เชือกเพียง 1 เส้นมัดติดกับเอว ไฟฉายคาดหัว และวิทยุสื่อสาร เป็นอุปกรณ์สำหรับคนที่จะโรยตัว ขณะที่อีกคนทำหน้าที่หย่อนเชือกจากด้านบน แต่ภารกิจนี้ทำด้วยหัวใจ หวังเพิ่มช่องทางที่จะพาทีมหมูป่าออกจากถ้ำ

การลงไปสำรวจปล่องแรก เป็นปล่องขนาดเล็กสามารถเข้าไปได้ทีละคน คนแรกลงไปประมาณ 10 นาที วิทยุกลับมา บอกว่า มีจุดพักและมีค้างคาวบินขึ้นมา จากนั้นอีก 3 คน โรยตัวตามลงไป ผ่านไปประมาณ 30 นาที รายงานกลับมาว่าด้านล่างเป็นทางตัน เริ่มไม่มีอากาศหายใจ จึงต้องถอนกำลังออก จุดนั้นลึกประมาณ 100 เมตร ลักษณะเป็นดินผสมกับหิน มีน้ำหยดจากผนัง แต่ไม่มีทางไปต่อ

ส่วนปล่องที่ 2 ที่อยู่ใกล้กัน ทีมโรยตัวจิตอาสาแห่งเกาะลิบง ประเมินแล้วว่าจะเป็นทางตัน และเป็นไปได้ยากว่าปล่องที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 1,000 ฟุต จะมีทางเชื่อมไปถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนได้ แม้วันนี้ ยังไม่พบทางเชื่อมไปยังเนินนมสาว แต่พวกเขายืนยันจะอยู่ช่วยภารกิจสำรวจปล่อง หาทางเชื่อมเข้าถ้ำหลวง จนกว่าจะพาน้อง ๆ ทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำ กลับบ้านได้อย่างปลอดภัย

TAG : ทีมจิตอาสาเกาะลิบงถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้ว

คลิปที่เกี่ยวข้อง