แคปซูลช่วยชีวิต โดยทีม อีลอน มัสก์ มาถึงไทย หวังพา 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - แคปซูลช่วยชีวิต จัดทำโดยทีม "อีลอน มัสก์" ถูกลำเลียงส่งถึงเมืองไทยแล้ว หลังออกแบบและผลิตเพียงไม่กี่ชั่วโมง หวังช่วย 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวงให้สำเร็จ

นายอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง เทสล่า สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) และ บอริง คัมพานี (Boring Company) ได้ประกาศให้ความช่วยเหลือเด็ก ๆ และผู้ช่วยโคช 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยได้เสนอไอเดีย ใช้ท่อส่งออกซิเจนเหลวของจรวดฟอลคอน สเปซเอ็กซ์ ในการทำเป็นห้องแคปซูลบรรทุกเด็ก ๆ ออกมา ซึ่งห้องนี้เบาและขนย้ายได้ด้วยนักดำน้ำ 2 คน และเล็กพอที่จะผ่านช่องแคบในถ้ำ

ล่าสุด วิง อินฟลาเทเบิลส์ บริษัทผู้ผลิตเรือยางชั้นนำระดับโลก ได้เปิดเผยสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า แคปซูลช่วยชีวิต หลังจากที่ได้รับประสานงานจาก อีลอน มัสก์ เพื่อขอความช่วยเหลือให้คิดค้นออกแบบ สิ่งที่จะช่วยเหลือเด็ก ๆ ออกมาจากถ้ำที่เต็มไปด้วยน้ำ จึงเกิดความร่วมมือกันขึ้น

แคปซูลช่วยชีวิตชิ้นนี้ ถูกสั่งการให้ผลิตขึ้นอย่างเร่งด่วน ในโรงงานที่เมืองอาร์คาทา รัฐแคลิฟอร์เนีย หลังจากใช้เวลาราว ๆ 5 ชั่วโมง ในการออกแบบและผลิต ก็เริ่มขั้นตอนการทดสอบในทันทีกับคนที่ว่ายน้ำไม่เป็น ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็เป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้

ในเวลาต่อมา วิง อินฟลาเทเบิลส์ ได้ติดต่อแจ้งกับ อีลอน มัสก์ ยืนยันว่า สิ่งประดิษฐ์เพื่อช่วยเหลือ 13 ชีวิต จากถ้ำหลวงออกมาสำเร็จได้ด้วยดี และในช่วงเย็นวันเดียวกันนั้น แคปซูลช่วยชีวิต จำนวน 5 ชิ้น ได้ถูกลำเลียงขึ้นเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว และได้เดินทางมาถึงประเทศไทยแล้วคืนวานนี้ และที่เหลืออีก 8 ชิ้น กำลังจะลำเลียงตามมา เพื่อสนับสนุนทีมช่วยเหลือ

สำหรับ แคปซูลช่วยชีวิต ใช้วัตถุยางชนิดหนาพิเศษ ลักษณะใกล้เคียงกับที่ใช้ผลิตเรือยาง หรือเรือชูชีพ ก่อนจะตัดเย็บด้วยเครื่องจักรอย่างประณีต ออกแบบเป็นซองความยาวประมาณ 2.2 เมตร ที่มนุษย์สามารถเข้าไปได้ พร้อมกับระบบออกซิเจนช่วยในการหายใจ และสามารถลอยบนผิวน้ำได้ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะถูกนำไปใช้ในภารกิจพา 13 ชีวิต ออกมาจากถ้ำหลวงหรือไม่

ขอบคุณภาพจาก Twitter : Elon Musk @elonmusk
ขอบคุณภาพจาก madriverunion.com

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วช่วยเด็กออกจากถ้ำเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำแคปซูลช่วยชีวิตอีลอน มัสก์

คลิปที่เกี่ยวข้อง