เกาะติดภารกิจ พาทีมหมูป่ากลับบ้าน เหลืออีก 9 คน ยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ภารกิจในการนำตัวน้อง ๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมีที่เหลืออีก 9 คน ยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางกำลังใจจากคนไทยทั้งประเทศ รวมถึงนานาชาติ ขอให้เจ้าหน้าที่และน้อง ๆ ออกมาได้อย่างปลอดภัย ติดตามรายงานสดจาก คุณธัญญารัตน์ ถาม่อย
 
ทีมข่าวยังคงเกาะติดอยู่บริเวณทางเข้าด้านหน้าของหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จุดนี้เป็นพื้นที่ไร่ของชาวบ้าน ซึ่งอยู่นอกเขตถนนที่เจ้าหน้าที่กันไว้เป็นพื้นที่พิเศษ เพื่ออำนวยความสะดวกในการช่วยเหลือน้อง ๆ ทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี จากตรงนี้เข้าไปประมาณ 500 จะเป็นทางเข้าถ้ำหลวง วันนี้ถือเป็นวันที่ 2 ของภารกิจนำตัวเด็ก ๆ อีก 9 คน ที่ยังรออยู่บริเวณเนินนมสาว ด้านในถ้ำหลวงออกมาก

วันนี้ถือว่าอากาศค่อนข้างจะเป็นใจกับภารกิจมากกว่าเมื่อวาน เนื่องจากฝนหยุดตก ตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00 น.ที่ผ่านมา ฟ้าเปิด แดดค่อนข้างร้อน ทำให้ตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ที่นี่จะได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์ของเจ้าหน้าที่บินลาดตระเวนมาเป็นระยะ

บริเวณทางเข้าถ้ำหลวง ตั้งแต่ช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยังคงเข้าไปสับเปลี่ยนกำลังอย่างต่อเนื่อง และเมื่อประมาณช่วงเที่ยง ก็มีรถถังบรรจุออกซิเจนสำหรับขวดอากาศของนักประดาน้ำ ทั้งทีมหลักที่มีการเปิดเผยออกมา คือ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำในถ้ำจากต่างประเทศ และหน่วยซีล รวม 18 คน ที่แบ่งทีมกัน ทั้งทีมที่ไปรับเด็ก และทีมดูแลระหว่างทาง และที่สำคัญคือ ทีมสนับสนุน นักดำน้ำที่จะทำหน้าที่วางขวดอากาศตามจุดเส้นทางที่มีการกำหนดไว้

ซึ่งเมื่อวานนี้ ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย บอกว่า การวางระบบก่อนที่จะเริ่มต้นภารกิจในวันที่ 2 ต้องใช้ราว 10-20 ชั่วโมง

ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย บอกว่า อีกปัจจัยสำคัญนอกจากความพร้อมของเด็ก ๆ ความพร้อมของทีมช่วยเหลือ คือ ระดับน้ำในถ้ำหลวง ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ในพื้นที่บอกว่า ตอนนี้ยังคงเดินหน้าสูบน้ำในถ้ำอย่างต่อเนื่อง วันนี้มีเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ร่วมกับทหาร เข้ามาดำเนินการเจาะน้ำบาดาลบริเวณด้านปีกขวาของถ้ำหลวง เพื่อเร่งระบายน้ำออกให้ได้มากที่สุด

และอย่างที่ล่าสุดเมื่อ 1 ชั่วโมงที่ผ่านมา ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการค้นหาผู้สูญหาย ยืนยันว่า ทีมผู้เชี่ยวชาญในการดำน้ำ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นคนเดิม ได้เริ่มภารกิจในวันที่ 2 เข้าไปช่วยเหลือตัวเด็ก ๆ ที่เหลืออีก 9 คน เมื่อประมาณ 11.00 น.ที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อเทียบกับภารกิจเมื่อวานนี้ เด็กคนแรกน่าจะออกมาในช่วงเวลาประมาณ 18.00-19.00 น.

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนหมูป่าอะคาเดมีทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายเด็กติดในถ้ำเด็กหายในถ้ำเด็กหายเด็กหายในถ้ำหลวงช่วยทีมหมูป่าช่วยเด็กออกจากถ้ำช่วยเด็กหายในถ้ำ

คลิปที่เกี่ยวข้อง