ยกเลิกการค้นหาผู้สูญหาย เหตุเรือฟีนิกซ์ล่มชั่วคราว พบคลื่นสูง 3-5 เมตร

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - สำหรับภารกิจในการค้นหาผู้สูญหาย และผู้เสียชีวิตจากเหตุเรือฟีนิกซ์ล่ม ในวันนี้ไม่สามารถปฏิบัติการค้นหาได้ จากการตรวจสอบสภาพอากาศในจุดที่เรือฟีนิกซ์ล่ม พบว่ามีคลื่นสูง 3-5 เมตร จึงจำเป็นต้องเลื่อนการค้นหาออกไปก่อน

สำหรับภารกิจการค้นหาผู้สูญหายจากเหตุเรือฟีนิกซ์ล่มที่จังหวัดภูเก็ต วันนี้มีการวางแผนภารกิจการค้นหาผู้สูญหายไว้ทั้งทางอากาศและทางเรือเช่นทุกวันที่ผ่านมา แต่เน้นการนำอุปกรณ์ดำลึกลงใต้ทะเล เพื่อทำการพ่นทราย บริเวณที่พบร่างผู้เสียชีวิตติดอยู่ใต้ซากเรือ 1 คน พร้อมเตรียมหาแนวทางพลิกซากของเรือฟีนิกซ์ เพื่อตรวจสอบด้านใต้ทั้งหมด แต่ภารกิจการค้นหาวันนี้ต้องเลื่อนออกไปก่อน เนื่องจากหลัง เรือหลวงเจ้าพระยา ออกไปสำรวจสภาพอากาศในทะเล มีการประเมินว่ายังไม่สามารถปฏิบัติภารกิจได้ เนื่องจากมีคลื่นสูง 3-5 เมตร ซึ่งเป็นอุปสรรคและอาจจะเป็นอันตรายกับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน จึงได้เลื่อนภารกิจออกไปชั่วคราว และเมื่อสภาพอากาศดีขึ้น ก็จะมีการปฏิบัติการอีกครั้ง

ขณะที่ นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต บอกว่า จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า นักท่องเที่ยวที่ลงเรือฟินิกซ์ทั้งหมดมี 89 คน เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน 87 คน และยุโรปอีก 2 คน หลังจากเกิดเหตุมีผู้รอดชีวิตที่ได้รับการช่วยเหลือ 37 คน พบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 42 คน ในจำนวนนี้มี 1 ราย ที่ถูกซากของเรือฟีนิกซ์ทับอยู่ ขณะนี้ทำให้มีผู้สูญหายอีก 10 คน ในจำนวน 10 คนนี้ อยู่ระหว่างรอยืนยันตัวตนว่ายังมีชีวิตอยู่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 5 คน ทำให้ยอดผู้สูญหายที่ต้องทำการค้นหาล่าสุดมีจำนวน 5 คน

และเมื่อเวลา 14.30 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากเรือนำเที่ยวว่า พบศพผู้สูญหายอีก 1 ราย ลอยอยู่บริเวณเกาะไม้ท่อน เจ้าหน้าจึงเข้าให้การช่วยเหลือ เพื่อลำเลียงร่างขึ้นฝั่ง

ส่วนซากของเรือฟีนิกซ์ อยู่ระหว่างเตรียมการในการกู้ ซึ่งจะมีกรมเจ้าท่าเป็นเจ้าภาพหลัก และแจ้งให้ผู้ประกอบการเข้ามาดูแลในส่วนนี้ ซึ่งหากสภาพอากาศเอื้ออำนวยจะทำได้ทันที

ด้านศพของผู้เสียชีวิตที่นำร่างขึ้นมาได้ 41 ศพแล้วนั้น ขณะนี้สามารถพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลได้แล้วทั้งหมด โดยมีญาติมายืนยันตัวตนแล้ว 33 ศพ อยู่ระหว่างส่งมอบให้ญาติรับไปดำเนินการ เพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนาต่อไป

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงมีการวางแผน เพื่อจะค้นหาผู้สูญหายที่เหลือต่อไปในวันพรุ่งนี้อีกครั้ง ว่าสภาพอากาศจะยังคงเป็นใจให้ทีมค้นหาสามารถออกไปดำเนินการได้หรือไม่

TAG : เรือฟินิกซ์เรือฟินิกซ์ล่มเรือฟินิกซ์จมทะเลเรือล่มเรืออับปางค้นหาผู้สูญหายเรือล่มภูเก็ตคลื่นลมแรง

คลิปที่เกี่ยวข้อง