ย้อนเหตุการณ์นำตัวหมูป่าอะคาเดมี 4 คน ออกจากถ้ำหลวง ได้รับเสียงชื่นชม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - หลังจากที่ทีมหมูป่าอะคาเดมีติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ผ่านไป 9 วัน ทีมนักดำน้ำชาวอังกฤษเป็นทีมแรกที่ดำน้ำเข้าไปในถ้ำ จนพบตัวทั้ง 13 คน ติดอยู่ที่เนินนมสาว จากนั้นทุกภาคส่วนระดมกำลังเพื่อช่วยพาทุกคนออกมาจากถ้ำหลวงอย่างปลอดภัย ซึ่งเมื่อวานนี้ (8 ก.ค.) ถือเป็นวันดีเดย์ ที่ทีมรวมดารา หรือปรมาจารย์ของการดำน้ำในถ้ำจากทั่วโลก และเจ้าหน้าที่ของไทย ช่วยกันนำตัวทีมหมูป่าอะคาเดมี 4 คน ออกมาจากถ้ำ และนำส่งโรงพยาบาล

ปฏิบัติการช่วยเหลือในครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่ 10.00 น. โดยนักดำน้ำนานาชาติ 10 คน, ช่างเทคนิค 3 คน และหน่วยซีล 5 นาย ลงไปช่วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ 2 คน จะประกบเด็ก 1 คน

ในช่วงที่มีการแถลงข่าว นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย คาดว่า หมูป่าคนแรกน่าจะออกมาถึงปากถ้ำได้ช่วง 21.00 น. แต่เนื่องจากปฏิบัติการได้ผลสำเร็จเกินคาด ทำให้หมูป่าคนแรกออกมาจากถ้ำในเวลา 17.40 น. จากนั้นอีก 20 นาที หมูป่าคนที่ 2 ก็ตามออกมา ต่อมาในเวลา 19.40 น. และ 19.50 น. หมูป่าคนที่ 3 และ 4 ก็ออกมาถึงปากถ้ำ ถือเป็นปฏิบัติการที่ประสบผลสำเร็จ ได้รับคำชื่นชมไปทั่วทั้งในและต่างประเทศ

หลังนำหมูป่าทั้ง 4 คน ออกจากถ้ำ มีการตรวจร่างกายเบื้องต้นที่โรงพยาบาลสนามแล้ว ทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ทันที โดยเจ้าหน้าที่ได้ปิดการจราจร เพื่อให้ทั้ง 4 คนถึงโรงพยาบาลในเวลาอันรวดเร็ว ก่อนจะนำตัวเข้าห้องปลอดเชื้อ ชั้น 8 อาคารอุบัติเหตุฉุกเฉิน เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด ซึ่งขณะนี้ทั้ง 4 คน อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ตามแผนปฏิบัติการของ ศอร.

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วช่วยเด็กออกจากถ้ำเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำ

คลิปที่เกี่ยวข้อง