ผบ.ศอร.แถลงยัน ช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำได้อีก 4 คน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ประเด็นเด็ด 7 สี - ปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี วันที่ 2 สามารถช่วยเหลือออกมาได้ อีก 4 คน รวมกับเมื่อวานนี้เป็น 8 คน ซึ่งล่าสุด ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ระบุ เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมสำหรับแผนการช่วยเหลืออีก 5 ชีวิต ออกมาจากถ้ำ ไปติดตามการรายงานสดจากคุณไพจิตร ภานนท์

การเคลื่อนย้ายทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี จากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เพิ่งจะเสร็จสิ้นไปเมื่อ 20.00 น. ที่ผ่านมา โดยวันที่ 2 ของการปฏิบัติภารกิจ เจ้าหน้าที่สามารถช่วยน้อง ๆ ออกมาจากถ้ำได้เพิ่มอีก 4 คน ซึ่งผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย เพิ่งจะยืนยันภารกิจ ว่าวันนี้สามารถทำงานได้เร็วกว่าเมื่อวาน โดยหลังจากช่วยออกมาได้แล้ว ทั้ง 4 คน ถูกเคลื่อนย้ายมาที่ อาคาร 14 ชั้น ของโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เพื่อรักษาตัว ซึ่งทันทีที่มาถึงโรงพยาบาลน้อง ๆ จะถูกนำเข้าห้องปลอดเชื้อโดยมีแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด

สำหรับภารกิจช่วย อีก 9 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี วันนี้เป็นวันที่ 2 ของภารกิจ ซึ่งภาพที่คุณผู้ชมเห็นอยู่เป็น รถพยาบาลคันสุดท้าย ที่เคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยมาถึงโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. ที่ผ่านมา หลังจากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจมาตลอดทั้งวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ใช้เวลา 9 ชั่วโมง สามารถช่วยทีมฟุตบอลหมูป่าได้เพิ่มอีก 4 คน ทั้งหมดถูกเคลื่อนย้ายจากถ้ำหลวงโดยใช้เฮลิคอปเตอร์

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการ ร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ออกมาเปิดเผยผลการทำงาน วันนี้ยืนยันว่า สามารถช่วยทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีได้เพิ่ม อีก 4 คน ทำให้ขณะนี้มีน้อง ๆ ทีมหมูป่า ถูกช่วยมาแล้ว 8 คน ซึ่งทั้งหมดอยู่ในความดูแลของแพทย์ ที่บริเวณ ชั้น 8 ของอาคารดังกล่าว ซึ่งจัดไว้สำหรับรักษาพยาบาลทั้ง 13 คน ส่วนอาการของทั้ง 4 คน วันนี้ที่ถูกช่วยออกมาอาการปลอดภัย สามารถพูดคุยได้ปกติ

สำหรับภารกิจวันพรุ่งนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเริ่มภารกิจเวลากี่โมง ต้องรอความพร้อมจากทีมดำน้ำ และอุปกรณ์ที่ต้องใช้ ส่วนสภาพร่างกายเด็ก ๆ ที่เหลือ ยังยืนยันว่า พร้อมสำหรับภารกิจการช่วยเหลือ หากปัจจัยภายนอกทุกอย่างเอื้ออำนวย ในวันพรุ่งนี้ก็จะพยายามทำภารกิจให้เร็วกว่าเดิม โดยผู้ที่ปฎิบัติภารกิจยังเป็นทีมผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำ ส่วนจำนวนเด็กที่จะช่วยออกมาวันพรุ่งนี้ ต้องให้ทีมวางแผนอีกครั้ง หากจะนำออกมาทั้งหมด 5 คน เนื่องจากแผนเดิมคือ นำออกทีละ 4 คน หากจะปรับเปลี่ยนอาจต้องเตรียมความพร้อมให้มากกว่าเดิม

นอกจากนั้นเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา คณะของนายกรัฐมนตรีเดินทางมาร่วมประชุมวางแผนการช่วยเหลือน้อง ๆ หมูป่าอีก 5 คน ที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงาน พร้อมฝากเตือน ให้แนะนำเด็ก ๆ ถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ครั้งนี้ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

บรรยากาศด้านหลังของดิฉัน คือบริเวณเส้นทางการจราจรที่จะเคลื่อนไปบริเวณด้านหน้าอาคาร 14 ชั้น ของโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งเมื่อสักครู่ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เพิ่งจะเปิดให้ใช้เส้นทางได้ตามปกติ เนื่องจากคณะของนายกรัฐมนตรี เพิ่งจะเดินทางมาที่โรงพยาบาล เพื่อที่จะให้กำลังใจแพทย์และพยาบาลที่ปฏิบัติงาน และเมื่อสักครู่นี้ ประมาณ 10 นาทีที่ผ่านมา เพิ่งจะเดินทางกลับไป

และในส่วนของน้อง ๆ ทั้ง 8 คน ที่ถูกนำมาส่งที่โรงพยาบาล ทางเจ้าหน้าที่ก็ขอความร่วมมือสงวนภาพและชื่อของน้อง ๆ ทั้ง 8 คน เพื่อให้เป็นไปตามหลักการกู้ภัย เป็นการปกป้องสิทธิของน้อง ๆ ทั้ง 8 คน จาการตกเป็นผู้ประสบภัย

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ลำเลียงทีมหมูป่าออกจากถ้ำช่วยทีมหมูป่าช่วยเด็กออกจากถ้ำ

คลิปที่เกี่ยวข้อง