ภารกิจวันที่ 2 ช่วยหมูป่าออกจากถ้ำได้อีก 4 คน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ (9 กรกฎาคม) นักประดาน้ำจากนานาชาติ และหน่วยซีลรวม 18 คน ได้ปฏิบัติภารกิจสำคัญยิ่งอีกวัน นั่นก็คือการพาทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นวันที่ 2 หลังจากวันแรก คือ เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา ภารกิจสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี มีหมูป่า 4 คนถูกส่งไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

และเมื่อวานก็มีข่าวดี เมื่อภารกิจตลอดทั้งวันผ่านพ้นไปด้วยดี มีหมูป่าอีก 4 คน ได้รับการช่วยเหลือพาออกจากถ้ำ และส่งไปโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ที่เพื่อน ๆ 4 คน ถูกส่งไปก่อนหน้าแล้ว ข่าวดีอีกอย่าง คือ ภารกิจเมื่อวานนี้ เริ่มเร็วกว่ากำหนดและจบลงเร็วกว่ากำหนดถึง 2 ชั่วโมง

ภารกิจเมื่อวานนี้ (9 กรกฎาคม) เริ่มตอนเวลา 11.00 น. ซึ่งเร็วกว่ากำหนด โดยทีมนักประดาน้ำชุดเดิมที่เข้าไปช่วยเหลือทีมหมูป่า 4 คน ออกมาเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ดำน้ำเข้าไปที่เนินนมสาว สาเหตุที่ใช้ชุดเดิมเพราะทุกคนเป็นผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำ ที่สำคัญคือเคยปฏิบัติการมาแล้วครั้งหนึ่ง รู้ว่าต้องทำอะไรช่วงไหนอย่างไร จึงถูกส่งกลับไปอีกครั้ง

ตลอดทั้งวันไม่มีข่าวคราวอะไร กระทั่งช่วงเย็นเวลาประมาณ 17.00 น. ก็มีรถพยาบาลศูนย์ส่งกลับคันแรก ขับไปรอที่หน้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จากนั้นก็ขับออกมามุ่งหน้าไปที่สนามจอดเฮลิคอปเตอร์ ก่อนที่เฮลิคอปเตอร์จะยกตัวขึ้นบินไปที่สนามบินเก่าฝูงบิน 416 ที่อยู่ไม่ไกลจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวหมูป่าคนที่ 5 ขึ้นรถตู้อีกคัน โดยใช้ร่มคันใหญ่ปิดบังเอาไว้ เพื่อไม่ให้สื่อได้ถ่ายภาพเห็นว่าเป็นหมูป่าคนไหน และเพื่อถนอมสายตาของน้องที่ติดอยู่ในถ้ำ ดวงตาไม่สัมผัสแสงแดดมานานหลายวัน ประมาณ 5 นาที ก็ถึงโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

หลังจากนั้นก็มีรถพยาบาลศูนย์ส่งกลับเข้าไปรับหมูป่าคนที่ 6 คนที่ 7 และคนที่ 8 ทยอยตามกันออกมา ทุกคนถูกนำส่งโรงพยาบาลด้วยเฮลิคอปเตอร์ และถูกส่งเข้าห้องสามัญอุบัติเหตุชั้น 8 อาคารฉุกเฉิน 14 ชั้น ที่เตรียมไว้สำหรับรองรับทีมหมูป่าอะคาเดมี

โดย 4 คน ที่ออกมาก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา บอกว่า อาการปลอดภัยดี ขณะที่ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการ่วมค้นหาผู้สูญหายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย บอกว่า ทั้ง 4 คน บ่นว่าหิวและอยากกินข้าวผัดกระเพรา แต่ไม่ได้กิน เพราะแพทย์ยังต้องให้อาหารเหลวเพื่อปรับสภาพ เป็นโจ๊กที่เหลวกว่าโจ๊กทั่วไป ส่วนที่ออกมาอีก 4 คน ก็ปลอดภัยดีและรู้สึกตัวทุกคน

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วช่วยเด็กออกจากถ้ำเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำช่วยหมูป่าออกจากถ้ำ

คลิปที่เกี่ยวข้อง