ตร.ท่องเที่ยว เผยผลตรวจเรือแฝดของเรือฟีนิกซ์ พบไม่ได้มาตรฐาน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - เจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบเรือแฝดของเรือฟีนิกซ์ที่ล่มในจังหวัดภูเก็ต พบอู่ต่อเรือประกอบเรือไม่ได้มาตรฐาน ไม่สามารถทนต่อการเจอลมมรสุม หรือคลื่นลมแรง

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เปิดเผยผลที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการประกอบเรือ และกรมเจ้าท่า ลงพื้นที่อู่ต่อเรือแห่งหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นอู่ที่ต่อเรือฟีนิกซ์ โดยไปตรวจสอบแปลนพิมพ์เขียว และเรือแฝดที่ประกอบคู่กัน พบว่าเรือดังกล่าวมีปั๊มน้ำเพียง 1 ปั๊ม จากปกติที่ต้องมี 4 ปั๊ม และขนาดปั๊มน้ำยังไม่ได้มาตรฐาน เส้นทางหนีภัยบนเรือไม่เพียงพอ เครื่องยนต์ที่ใช้ไม่ใช่เครื่องยนต์เรือ และอุปกรณ์ทางทะเลที่ใช้งานบนเรือไม่มีเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ มอก.

จากการตรวจสอบพบอีกว่า อู่ต่อเรือแห่งนี้ประกอบเรือไม่ได้มาตรฐาน โดยต่อเรือมาแล้ว 3 ลำ เจ้าหน้าที่พบเรือที่ซุกซ่อนไว้แล้ว 1 ลำ และกำลังอยู่ระหว่างค้นหาอีก 1 ลำ เบื้องต้นจะรอให้กู้เรือฟีนิกซ์ขึ้นมาได้ก่อน เพื่อจะให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมยืนยันจะเดินหน้ากวาดล้างนอมินีข้ามชาติ ที่ฉวยโอกาสเข้ามาใช้ทรัพยากรในประเทศไทยให้ถึงที่สุด รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว บอกอีกว่า จากนี้จะให้ตำรวจท่องเที่ยว ร่วมกับ กรมเจ้าท่า ร่วมกันตรวจสอบเรือทั้งหมด คู่ขนานไปกับการปราบปรามนอมินีข้ามชาติ หากพบว่าเรือลำใดไม่เป็นไปตามมาตรฐานก็จะระงับการปล่อยเรือ จนกว่าจะทำให้ถูกต้อง โดยจะให้เจ้าหน้าที่เซ็นรับรองการตรวจ และเรือลำใดปล่อยไปแล้ว พบว่าไปประสบอุบัติเหตุจากสภาพเรือที่เป็นปัญหา เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวก็จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบด้วยเช่นกัน

TAG : เรือฟินิกซ์เรือฟินิกซ์ล่มเรือฟินิกซ์จมทะเลเรือล่มเรืออับปางเรือภูเก็ตล่มเรือภูเก็ตเรือแฝดเรือแฝดของเรือฟีนิกซ์อู่ต่อเรือประกอบเรือไม่ได้มาตรฐาน

คลิปที่เกี่ยวข้อง