กรมอุทยานฯยืนยัน ภารกิจช่วยหมูป่า 13 คน ไม่กระทบระบบนิเวศ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ประเด็นเด็ด 7 สี - รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ระบุปิดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าจะวางระบบรักษาความปลอดภัยแล้วเสร็จ ยืนยันภารกิจช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน ไม่กระทบระบบนิเวศ ติดตามจากรายงานคุณญาณิชสา ศิริมูลกุล

หลังเสร็จสิ้นภารกิจ ช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประกาศปิดพื้นที่อย่างไม่มีกำหนด พร้อมเดินหน้าฟื้นฟูตามแผนเร่งด่วนที่วางไว้ภายใน 3 เดือน คือการรื้ออุปรณ์ต่าง ๆ การทำความสะอาด และการซ่อมแซม

โดยจุดที่หลายคนเป็นกังวล ว่าจะกระทบกับระบบนิเวศมากที่สุด คือการเบี่ยงทางน้ำ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ยืนยันว่าไม่กระทบอย่างแน่นอน เพราะหลังจากรื้ออุปกรณ์ทั้งหมด ระบบน้ำก็จะกลับสู่สภาพเดิม ส่วนการสำรวจโพรงเพื่อหาทางเชื่อมต่อในถ้ำกว่า 100 โพรง มีการขุดเจาะเพียง 2 โพรงเท่านั้น

ส่วนการทำความสะอาด และซ่อมแซมบริเวณที่ทำการวนอุทยานให้คืนสู่สภาพเดิม ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนฟื้นฟูเร่งด่วน วันที่ 14 กรกฎาคมนี้ จะมีจิตอาสาจากหลายภาคส่วนลงพื้นที่ปฏิบัติงาน ขณะที่ในถ้ำ ได้ประกาศเป็นพื้นที่ห้ามเข้า โดยอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ค้างอยู่ข้างในจะมีการขนย้ายอีกครั้ง หลังฤดูฝน เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่

รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ย้ำว่าขณะนี้ ได้ประกาศปิดวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อย่างไม่มีกำหนด จนกว่าจะมีการสำรวจ และวางแผนระบบความปลอดภัยภายในถ้ำ ทั้งการติดตั้งระบบตรวจวัดระดับน้ำ, ระบบการแจ้งเตือน รวมถึงการติดตั้งกล้อง ซีซีทีวี, พร้อมกำหนดกฎระเบียบของนักท่องเที่ยว 

โดยหลังจากนี้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะนำเหตุการณ์นี้ ไปวางแผนจัดการระบบการท่องเที่ยวในถ้ำ ทุกแห่งทั่วประเทศ ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน พร้อมแนะนำนักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตามกฎของสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันเหตุซ้ำรอย

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Sunan Prasomrat

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กสูญหายในถ้ำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชจงคล้าย วรพงศธร

คลิปที่เกี่ยวข้อง