อดีตผู้ว่าฯ เชียงราย เปิดใจ! เบื้องหลังภารกิจสุดหิน ช่วย 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวาน (12 กรกฎาคม) ทีมข่าวของเราได้สัมภาษณ์แบบเปิดใจอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร เกี่ยวกับเบื้องหลังเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ภารกิจค้นหาและช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี นับตั้งแต่วินาทีแรกที่ได้ข่าวว่ามีเด็ก 13 คนเข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เมื่อวาน (12 กรกฎาคม) ดูท่าทางผ่อนคลายมากกว่าที่เราเคยเห็นระหว่างปฏิบัติภารกิจค้นหาและกู้ชีพ 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่มีทั้งความเด็ดขาด สายตาที่มุ่งมั่น และความเอาจริงเอาจัง

เขาเปิดใจถึงวินาทีแรกที่รู้ข่าวว่ามีทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ติดอยู่ในถ้ำหลวง แม้จะติดภารกิจสำคัญอยู่ก็ต้องรีบเดินทางไปที่เกิดเหตุ วางแผนและสั่งการทุกอย่างเท่าที่ทำได้ เขายอมรับว่าตอนรู้ข่าวครั้งแรกนั้นตกใจมาก

ถ้ำหลวงถูกประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ นายณรงค์ศักดิ์ รับหน้าที่เป็นผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย แต่เหตุการณ์ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะการตัดสินใจทุกอย่างเดิมพันด้วยชีวิตของทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ข้างใน

นายณรงค์ศักดิ์ ยอมรับด้วยว่า ครั้งหนึ่งระหว่างการปฏิบัติหน้าที่เขาเคยคิดท้อ เพราะเหนื่อยจนไม่ได้กินข้าว แต่พอนึกถึงเด็ก ๆ ทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำกำลังรอคอยความช่วยเหลืออยู่ ก็บอกกับตัวเองว่าต้องสู้ กำลังใจคือสิ่งสำคัญกับทุกคน ถึงแม้ว่าตอนนั้นจะยังคิดไม่ออกว่าจะช่วยเด็ก ๆ ได้อย่างไร

จนวันที่ภารกิจสำเร็จ หมูป่าถูกช่วยออกจากถ้ำได้ทั้ง 13 คน อย่างปลอดภัย อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย บอกว่า ความรู้สึกหนักที่ต้องแบกรับทุกอย่างสลายไปทันที กลายเป็นความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการกู้ภัยระดับโลก และเหตุการณ์นี้ได้ถูกบันทึกให้เป็นประวัติศาสตร์ที่โลกต้องจดจำ

นายณรงค์ศักดิ์ บอกว่า สิ่งที่ทำให้เขาสามารถทำภารกิจลุล่วงคือความมุ่งมั่น พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองก้าวผ่านปัญหาและอุปสรรคไปให้ได้ แม้ในบางครั้งจะถูกหลายฝ่ายตำหนิ แต่ความสำเร็จในวันนี้ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นที่จะก้าวข้ามผ่านอุปสรรค แม้จะยากเพียงใดก็ตาม

นายณรงค์ศักดิ์ ยืนยันว่า เขาไม่ใช่ฮีโร่ในภารกิจครั้งนี้ แต่เป็นฟันเฟืองหนึ่งที่ทำให้ภารกิจวันนี้จบลงอย่างสวยงาม นับเป็นความทรงจำที่ยิ่งใหญ่สำหรับชีวิตข้าราชการที่เขาจะไม่มีวันลืม

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร

คลิปที่เกี่ยวข้อง