ผบ.มทบ.37 เผย เล็งดึงน้ำใต้พิภพจากถ้ำหลวง มาใช้ใน อ.แม่สาย-แม่จัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ผู้บังคับการมณฑลทหารบกที่ 37 พลิกวิกฤตเป็นโอกาส เตรียมหาวิธีดึงน้ำใต้พิภพจากถ้ำหลวงจำนวนมหาศาลมาใช้ประโยชน์ ส่งให้ชุมชนอำเภอแม่สาย และอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย

หลังภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำเร็จลงแล้ว กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ประกาศปิดพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อย่างไม่มีกำหนด ซึ่งขณะนี้มีเจ้าหน้าที่จากกรมป่าไม้ และตำรวจภูธรแม่สาย สนับสนุนกำลังเข้าดูแลพื้นที่ และดูแลเส้นทางเข้า-ออกอย่างเข้มงวด เพื่ออำนวยความสะดวกในการขนย้ายเครื่องจักร และอุปกรณ์ออกจากบริเวณถ้ำ ซึ่งยังมีการขนย้ายตลอดทั้งวัน

พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผู้บังคับการมณฑลทหารบกที่ 37 เปิดเผยว่า ตอนนี้ทหารเริ่มทยอยถอนกำลังจากศูนย์อำนวยการร่วมฯ แล้ว เพื่อจะส่งต่อให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าพื้นฟูพื้นที่ ขณะที่ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กำลังเล็งเห็นความสำคัญของน้ำใต้พิภพในขุนเขานางนอนจำนวนมหาศาลที่ไม่เคยแห้ง มาใช้ประโยชน์ส่งต่อให้กับประชาชนในชุมชนและพื้นที่ใกล้เคียง

หลังจากนี้ต้องปรึกษากับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และศึกษาว่าจะนำน้ำใต้พิภพจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ออกมาใช้ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งอำเภอแม่สาย และอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างไร

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำน้ำใต้พิภพดึงน้ำใต้พิภพมาใช้ประโยชน์น้ำใต้พิภพ ถ้ำหลวง

คลิปที่เกี่ยวข้อง