ม.นเรศวร แจงเหตุผลให้ทุนการศึกษาทีมหมูป่า เรียนต่อ ป.ตรี-เอก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - อธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร อธิบายเหตุผลที่ให้ทุนการศึกษา ทีมหมูป่าอะคาเดมี เรียนต่อระดับปริญญาตรีถึงปริญญาเอก เนื่องจากเล็งเห็นภาวะผู้นำของ ผู้ช่วยโคชเอก และการเชื่อฟังของเด็ก ๆ จนรอดชีวิตออกมาได้ ย้ำเป็นทุนของภาคเอกชน ไม่ใช่ของภาครัฐ หากทีมหมูป่าสนใจ ติดต่อได้ทันที

การออกมาให้ทุนการศึกษาต่อระดับปริญญาตรีไปจนถึงปริญญาเอก ให้กับทีมหมูป่าอะคาเดมี และผู้ช่วยโคชเอก รวม 13 คน ของมหาวิทยาลัยนเรศวร ถูกคัดค้านจากนักวิชาการต่างสถาบันว่าไม่เหมาะสม นำมาสู่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง

วันนี้ (13 กรกฎาคม) นางกาญจนา เงารังสี อธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร อธิบายว่า มหาวิทยาลัยเล็งเห็นภาวะผู้นำของ ผู้ช่วยโคชเอก ที่สอนน้อง ๆ ขณะอยู่ในถ้ำ ไม่ว่าจะเป็นการสอนนั่งสมาธิจะได้ไม่หิว รวมถึงเห็นความตั้งใจและเชื่อฟังผู้ช่วยโคชของเด็ก ๆ จนรอดชีวิตมาได้ จึงมองว่าเป็นการควานหาเพชรในสังคมไทย มหาวิทยาลัยจึงควรสนับสนุนการศึกษาให้เด็ก ซึ่งเป็นผู้ประสบภัยได้มีโอกาสเข้าเรียนมหาวิทยาลัย

นางกาญจนา ยืนยันว่า มหาวิทยาลัยไม่ได้เกาะกระแสสังคมตามที่หลายคนวิพากษ์วิจารณ์ การให้ทุนเรียนฟรีอยู่ในโครงการกองทุนบัณฑิตคืนถิ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการของมหาวิทยาลัยที่จัดขึ้นปีแรก จากการรวบรวมทุนของภาคเอกชนและภาครัฐ ไม่เกี่ยวกับกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา จำนวนทุนยังไม่จำกัด อยู่ที่จำนวนเงินที่มหาวิทยาลัยได้รับบริจาค แต่ต้องทำข้อตกลงว่าหากสำเร็จการศึกษาแล้ว ต้องกลับไปทำงานพัฒนาบ้านเกิดตามภูมิลำเนา โดยมหาวิทยาลัยจะลงพื้นที่ไปช่วยหางานให้ทำด้วย

อธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า ถ้าผู้ช่วยโคชเอก และเด็ก ๆ สนใจที่จะเรียนมหาวิทยาลัยนเรศวร ไม่ว่าจะคณะไหน สามารถติดต่อได้ทันที โดยจะมอบเงินค่าใช้จ่ายรายเดือน รวมถึงหอพักให้อยู่ฟรีด้วย ส่วนจะเรียนต่อจนถึงระดับไหน อยู่ที่ความสามารถของเด็ก มหาวิทยาลัยยังมีทีมฟุตบอลให้เด็ก ๆ ได้เข้าร่วม แต่ต้องขึ้นอยู่กับทักษะการเล่นฟุตบอลของเด็กด้วย ขณะเดียวกันก็พร้อมจะช่วยเหลือหน่วยซีลที่ช่วยทีมหมูป่า หากต้องการให้ลูกเข้าเรียน มหาวิทยาลัยนเรศวรก็ยินดีต้อนรับ

TAG : หมูป่าอะคาเดมีทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายให้ทุนการศึกษาทีมหมูป่ามหาวิทยาลัยนเรศวรทุนมหาวิทยาลัยนเรศวรทุนเรียนฟรีทุนการศึกษา มหาวิทยาลัยนเรศวรมหาวิทยาลัยนเรศวร ให้ทุนทีมหมูป่าม นเรศวร ให้ทุนทีมหมูป่าทุนเรียนฟรีทีมหมูป่า

คลิปที่เกี่ยวข้อง