สมเด็จพระสังฆราชประทานผ้าไตร พิธีพระราชทานเพลิงศพจ่าแซม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - สมเด็จพระสังฆราช ประทานผ้าไตร เชิญไปทอดในพิธีพระราชทานเพลิงศพ จ่าเอกสมาน กุนัน เป็นกรณีพิเศษ

สำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช มีหนังสือเรื่องประทานผ้าไตร แจ้งไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่า สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานผ้าไตร จำนวน 5 ไตร เพื่อเชิญไปทอดหน้าหีบศพ ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ จ่าเอก สมาน กุนัน เป็นกรณีพิเศษ ที่วัดบ้านหนองคู จังหวัดร้อยเอ็ด

พร้อมทั้งให้เชิญพระราชกระแสรับสั่ง ทรงเป็นกำลังใจให้ครอบครัวของ จ่าเอกสมาน คลายโศก และให้ถึงพร้อมด้วยศรัทธาในการบำเพ็ญคุณความดีสืบไป

สำหรับพิธีพระราชทานเพลิงศพ จ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ เวลา 16.00 น. ที่วัดบ้านหนองคู ตำบลเมืองหงส์ อำเภอจตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด

การเตรียมเมรุในพิธีพระราชทานเพลิงศพ เป็นกรณีพิเศษนั้น เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการตกแต่ง จัดเตรียมใกล้ แล้วเสร็จมีพระราชพรหมจริยคุณ เจ้าคณะจังหวัดร้อยเอ็ด และ นายธรรมนูญ แจ่มใส นายอำเภอจตุรพักตรพิมาน ดูแลการทำงานการก่อสร้างเมรุชั่วคราว และตกแต่งปูหญ้าเทียม ประดับดอกไม้ ให้เมรุสวยงาม และสมเกียรติของ จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง

นอกจากนี้ มีการจัดเตรียมสถานที่บริเวณวัด พร้อมรถตู้ รถสองแถว รับส่งฟรี และที่จอดรถ อำนวยความสะดวกและรองรับประชาชน ที่คาดว่าจะเดินทางไปร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก ร่วมไว้อาลัยวีรบุรุษถ้ำหลวง ที่เสียสละชีวิตในภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่า 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

TAG : สมเด็จพระสังฆราชจ่าแซมงานศพจ่าแซมพิธีพระราชทานเพลิงศพจ่าแซมจ่าเอกสมาน กุนันสมาน กุนันวีรบุรุษถ้ำหลวงจ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง

คลิปที่เกี่ยวข้อง