ชาวจังหวัดเพชรบุรี เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ชาวจังหวัดเพชรบุรี เตรียมรับมือน้ำท่วมหลังจังหวัดประกาศเตือนภัย น้ำจากเขื่อนแก่งกระจานจะล้นและไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ 5 อำเภอ ของจังหวัดเพชรบุรี คุณไพจิตร ภานนท์ เกาะติดสถานการณ์ รายงานสดจากพื้นที่

ที่ทำการเทศบาลเมืองเพชรบุรี ซึ่งเป็นจุดที่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี มาขนกระสอบทราย เพื่อใช้ป้องกันและรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วม หลังจากที่มีการประกาศเตือนว่าภายในวันพรุ่งนี้ น้ำจากเขื่อนแก่งกระจาน จะล้นและไหลทะลักเข้าท่วม 5 อำเภอในจังหวัด แต่ละหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนในพื้นที่ ต่างเร่งเตรียมพร้อมกับสถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ ซึ่งมีการคาดการณ์เอาไว้ว่าปีนี้มีปริมาณน้ำมากกว่า 2 ปีที่ผ่านมา

ตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ที่เทศบาลเมืองเพชรบุรี ประชาชนในพื้นที่ต่างเดินทางมาทยอยขนกระสอบทราย เพื่อใช้สำหรับป้องกันน้ำที่จะไหลเข้าท่วม หลังมีประกาศเตือนว่าจะมีพื้นที่ 5 อำเภอ ที่จะได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วม คือ อ.บ้านแหลม อ.เมือง อ.บ้านลาด อ.แก่งกระจาน และ อ.ท่ายาง ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าภายในคืนพรุ่งนี้ น้ำที่ล้นสปิลเวย์จากเขื่อนแก่งกระจานจะไหลเข้าท่วมตัวอำเภอเมืองจังหวัดเพชรบุรี ทำให้ประชาชนต่างพากันเร่งเตรียมความพร้อม นำกระสอบทรายไปกั้นเพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านของตัวเอง ซึ่งเท่าที่เราได้พูดคุยกับประชาชนในพื้นที่ ส่วนใหญ่ก็บอกว่า เตรียมความพร้อมที่จะรับมือไว้แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ ปี 2559 และ 2560 มีน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือน ในปีนี้จึงเตรียมความพร้อมไว้ก่อนแล้ว

ขณะที่ทีมข่าวได้สอบถามข้อมูลสถานการณ์และการเตรียมความพร้อมจากทางผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ยืนยันว่า ทุกหน่วยงานขณะนี้เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว ถ้าเป็นไปตามคาดการณ์คือน้ำจะล้นสปิลเวย์ คืนนี้ช่วงประมาณ 22.00 น. และจะค่อย ๆ ไหลเข้าท่วม พื้นที่ที่ประกาศเตือนเอาไว้ ใช้เวลาประมาณ 20 ชั่วโมง น่าจะไหลเข้าท่วมในตัวอำเภอเมืองเพชรบุรี โดยทางจังหวัดเตรียมพร้อมรับมือในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทั้งบ้านเรือน ร้านค้า รวมไปถึงสถานที่ราชการ และสถานที่สำคัญ ๆ อย่างเช่น โรงพยาบาล เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ต้องมารับการรักษาพยาบาล

สำหรับการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขณะนี้ มีการติดตั้งและ ใช้งาน 40 เครื่อง เพื่อเร่งสูบน้ำให้มากที่สุด นอกจากนี้จะมีเรือผลักดันน้ำจากศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพเรือ อีก 20 ลำมาช่วยอีกแรง ส่วนจุดที่เจ้าหน้าที่กังวลมากที่สุดคือบริเวณถนนเพชรเกษม ที่ประชาชนใช้เดินทางซึ่งหากน้ำท่วมสูง อาจส่งผลกระทบกับการจราจร จุดนี้ก็มีตำรวจทางหลวงและตำรวจในพื้นที่ คอยอำนวยความสะดวกเรื่องเส้นทางเลี่ยง หากมีน้ำท่วมสูง

และอีกปัญหาที่เจ้าหน้าที่กังวลคือเรื่องของ สภาพอากาศ ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นอุปสรรคที่ยากต่อการคาดเดาและควบคุม ซึ่งหากช่วงนี้มีฝนตกน้อยก็จะทำให้การระบายน้ำทำได้เร็ว แต่หากมีฝนตกลงมาปริมาณเท่าช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก็อาจส่งผลให้มีมวลน้ำจำนวนมาไหลมาเติม จนทำให้น้ำท่วมสูง และท่วมระยะเวลานาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ต้องประเมินและปรับแผนการรับมืออีกครั้ง

TAG : น้ำท่วมสถานการณ์น้ำน้ำล้นเขื่อนแก่งกระจานสถานการณ์น้ำท่วมสถานการณ์น้ำท่วมเพชรบุรี

คลิปที่เกี่ยวข้อง