เขื่อนวชิราลงกรณ เพิ่มการระบายน้ำนาน 2 เดือน แก้ปัญหาน้ำล้นเขื่อน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ เผย วางแผนระบายน้ำออกจากเขื่อน วันละ 43 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นเวลานาน 2 เดือน หรือจนหมดฤดูฝน เพื่อป้องกันปัญหาน้ำล้นเขื่อน

สถานการณ์น้ำล่าสุด วันนี้ (6 ส.ค.61) ที่เขื่อนวชิราลงกรณ จังหวัดกาญจนบุรี มีปริมาณน้ำสะสม 7,484 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 84 ของปริมาณน้ำที่สามารถเก็บสะสมได้ทั้งหมด ยังเหลือปริมาณน้ำที่สามารถรองรับได้อีกประมาณ 1,400 ล้านลูกบาศก์เมตร

นายไววิทย์ แสงพานิชย์ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ กล่าวว่า จากการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ ได้วางแผนเพิ่มการระบายน้ำจำนวน 43 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เป็นเวลา 2 เดือน ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยให้เขื่อนสามารถรองรับปริมาณน้ำฝนที่จะเพิ่มเข้ามาได้จนหมดฤดูฝน

การเพิ่มการระบายน้ำครั้งนี้ เป็นการช่วยพร่องน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำ ตามความเหมาะสมของปริมาณน้ำที่จะเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูฝน ที่เหลืออีกประมาณ 2 เดือน และหากไม่มีพายุเข้าในพื้นที่เหนือเขื่อน ก็เชื่อว่าจะไม่ต้องปรับเพิ่มการระบายน้ำอีก

ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ ย้ำว่า ตัวเขื่อนมีความมั่นคงแข็งแรงดี และได้มีการตรวจสอบความมั่นคงของเขื่อนทุกวัน จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดปัญหากับประชาชน

TAG : น้ำท่วมน้ำล้นเขื่อนเขื่อนวชิราลงกรณระบายน้ำ เขื่อนวชิราลงกรณ

คลิปที่เกี่ยวข้อง