มวลน้ำเขื่อนแก่งกระจานถึง อ.เมืองเพชรบุรี เย็นวันนี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เตือน 4 อำเภอ รับน้ำจากเขื่อนแก่งกระจานล้นสปิลเวย์ โดยน้ำจะถึงอำเภอเมืองเพชรบุรี เย็นวันนี้ (7 สิงหาคม) ขณะที่นายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำ ในวันพรุ่งนี้ ( 8 สิงหาคม )

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมคณะทำงานอำนวยการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ สรุปสถานการณ์น้ำในพื้นที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะในเขื่อนแก่งกระจาน จะมีปริมาณน้ำเกินเกณฑ์ที่กำหนด คาดการณ์ว่าน้ำจะล้นสปิลเวย์ประมาณ 200-250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

โดยน้ำจะไหลเข้าท้ายแม่น้ำเพชรบุรีลงแก่งกระจาน หลังจากนั้นจะไหลเข้าพื้นที่อำเภอบ้านลาด, อำเภอท่ายาง และอำเภอบ้านแหลม โดยคาดว่าช่วงเย็นวันนี้  (7 ส.ค.) น้ำจะไหลเข้าอำเภอเมือง และจากนั้นอีก 10 ชั่วโมง ปริมาณน้ำจะท่วมสูงขึ้น จึงเตือนประชาชนในพื้นที่ให้ยกของขึ้นที่สูงจากระดับพื้นดินประมาณ 60 เซนติเมตร

สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ยังคาดการณ์ไว้ว่าปริมาณน้ำในปีนี้จะท่วมน้อยกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งทหารได้เสริมคันกั้นน้ำในพื้นที่เปราะบางเรียบร้อยแล้ว โดยจะมีพื้นที่ได้รับผลกระทบประมาณ 62,800 ไร่ และมีบ้านเรือนได้รับผลกระทบประมาณ 968 ครัวเรือน

นายสมเกียรติ ยืนยันว่าสามารถควบคุมสถานการณ์น้ำได้ และล่าสุดทราบว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่มาตรวจสอบสถานการณ์น้ำที่จังหวัดเพชรบุรี ในวันพรุ่งนี้ (8 ส.ค.)

TAG : มวลน้ำเขื่อนแก่งกระจานแก่งกระจานน้ำท่วมเขื่อนแก่งกระจานเพชรบุรีน้ำท่วมเพชรบุรีสถานการณ์น้ำ

คลิปที่เกี่ยวข้อง