ผู้ว่าฯ จ.เพชรบูรณ์ สั่งอพยพชาวบ้านภูทับเบิก หลังพบดินทรุดตัวเพิ่ม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ สั่งอพยพประชาชน 3 หลังคาเรือน ออกไปอยู่ที่ปลอดภัย หลังพบทางขึ้นภูทับเบิกทรุดตัวเพิ่ม และมีแนวโน้มว่าจะพังถล่มลงมา

เมื่อวานนี้ (6 ส.ค.) นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานการประชุมแก้ไขปัญหาถนนทางขึ้นภูทับเบิกทรุดตัว ที่ทางหลวงหมายเลข 2331 โจ๊ะโหวะ-อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า กิโลเมตรที่ 9+300 ถึง 10+650 โดยมีทหาร ตำรวจ แขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ที่ 1 ตัวแทนกรมทรัพยากรธรณี และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วม

การประชุมได้ข้อสรุปว่า มีโอกาสที่ถนนทางขึ้นภูทับเบิกจะเกิดดินสไลด์มาก เพราะพบลักษณะขั้นบันไดของชั้นดิน 3 ขั้น ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนเริ่มต้นก่อนจะถล่ม ตอนนี้ได้ให้ชาวบ้าน 3 หลังคาเรือน ที่อยู่ในแนวถนนทรุดตัวย้ายออกทันที และมอบหมายให้นายอำเภอหล่มเก่า ซักซ้อมแผนอพยพอีก 25 หลังคาเรือนด้านล่าง ที่ตั้งอยู่ในหุบเขาเดียวกัน

นายนิวัติ บุญนพ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 กล่าวว่า จากการสำรวจพบความเสียหายหลายจุด ถนนทรุดตัวลง 1-2 เมตร มีรอยแยกหลายแนวบนถนนกว้าง 10-70 เซนติเมตร ยาว 25-150 เมตร ทิศทางตั้งฉากอยู่ทั่วไป สลับลักษณะขั้นบันไดของชั้นดิน 3 ขั้น หากถึง 4 ขั้น จะอยู่ในเกณฑ์อันตราย เป็นสัญญาณเตือนเริ่มต้นก่อนจะถล่ม มวลดินในพื้นที่รองรับถนนอยู่ในสภาวะอ่อนแอ พร้อมเสียสมดุลและมีแนวโน้มที่จะเกิดการสไลด์ ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศภาคเหนือจะมีฝนตกติดต่อกันระหว่างวันที่ 5-10 สิงหาคมนี้ จึงต้องเฝ้าระวัง หากมีปริมาณน้ำฝนตกในพื้นที่ 24 ชั่วโมง หากวัดได้ 100 มิลลิเมตร ให้ชาวบ้านเตรียมเก็บของ, 150 มิลลิเมตร ให้อพยพ หากถึง 180 มิลลิเมตร จะมีโอกาสเกิดดินถล่มได้

ในที่ประชุมยังหารือเรื่องการปิดเส้นทาง แต่ประชาชนที่อาศัยอยู่บนภูทับเบิกยังลักลอบใช้เส้นทาง เนื่องจากอีกเส้นทางมีระยะไกล จังหวัดเพชรบูรณ์เตรียมหารือ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอใช้เส้นทางอีกเส้นทางที่มีข้อพิพาทอยู่ เพื่อเปิดให้ประชาชนได้ใช้ชั่วคราว

TAG : ภูทับเบิกถนนทางขึ้นภูทับเบิกทรุดตัวดินสไลด์อพยพชาวบ้านถนนทรุดตัวถนนภูทับเบิกทรุดถนนทรุดดินไหลดินถล่ม

คลิปที่เกี่ยวข้อง