เร่งขุดคลองช่วยระบายน้ำเขื่อนเพชร ก่อนน้ำทะเลจะหนุนสูง 9-11 ส.ค.นี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - มาติดตามสถานการณ์น้ำที่ จ.เพชรบุรี หลังจากที่น้ำในเขื่อนแก่งกระจานได้ล้นสปิลเวย์ ในวันพรุ่งนี้ก็จะมีน้ำทะเลหนุนมาอีก ทางจังหวัดมีการเตรียมรับมืออย่างไร คุณไพจิตร ภานนท์ รายงานสดจากพื้นที่ 

สถานการณ์ที่จังหวัดเพชรบุรี ยังต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด แม้จะมีสัญญาณที่ดี การเร่งระบายน้ำเป็นผล ชะลอน้ำเข้าท่วมตัวอำเภอเมืองเพชรบุรีได้ แต่มีอีกปัจจัยที่จะส่งผลกระทบกับระดับน้ำ คือ เรื่องของน้ำทะเลหนุน ที่คาดว่าจะหนุนสูงขึ้นในวันที่ 9-11 สิงหาคมนี้ ในขณะนี้เองก็มีการเร่งขุดขยายคลองสายต่าง ๆ ให้กว้างมากยิ่งขึ้น เพื่อที่จะช่วยระบายน้ำจากเขื่อนเพชร ให้มีน้ำไหลผ่านตัวเมืองน้อยที่สุด

สำหรับสถานการณ์น้ำที่เขื่อนแก่งกระจาน ขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนมี 734 ล้านลูกบาศก์เมตร น้ำล้นจากสปิลเวย์ 45 เซนติเมตร โดยจุดที่ได้รับผลกระทบก็จะเป็นรีสอร์ตที่อยู่ริมแม่น้ำเพชรบุรี ส่วนบ้านประชาชนยังไม่มีรายงานว่ามีจุดไหนที่ได้รับผลกระทบ แม้ตอนนี้การระบายน้ำจะทำได้ดี สามารถบริหารจัดการน้ำที่ผ่านตัวเมืองเพชรบุรีได้บางส่วน แต่เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระบายน้ำเพิ่มมากขึ้นอีก เนื่องจากในช่วงวันที่ 9-11 สิงหาคมนี้ จะมีน้ำทะเลหนุนสูง

โดยที่บริเวณเขื่อนเพชรถือเป็นเครื่องมือหน่วงน้ำ เป็นจุดที่จะบริหารจัดการน้ำก่อนที่จะไหลเข้าสู่ตัวเมือง จ.เพชรบุรี ขณะนี้มีการเร่งขุดคลองเพิ่มที่บริเวณเขื่อนเพชร และขยายคลองสายต่าง ๆ ให้กว้างมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดนี้ถือเป็นจุดสำคัญ เพราะเป็นคลองที่เชื่อมต่อจากคลองชลประทานฝั่งขวาของเขื่อนเพชร เรียกว่าคลองสาย 3 หลังจากที่ขยายเสร็จก็จะเริ่มระบายน้ำในเขื่อนเพชรออก โดยสามารถระบายออกได้ 50 ลูกบาศก์เมตร/วินาที เพื่อให้เขื่อนเพชรมีพื้นที่รองรับน้ำจากเขื่อนแก่งกระจานที่ล้นสปิลเวย์ออกมา โดยหลังจากที่ระบายน้ำมาตามคลองสายนี้ก็จะถูกแยกไปอีก 2 ทาง เพื่อให้น้ำไหลลงทะเลได้เลยโดยไม่ผ่านเข้าตัวเมือง

คาดการณ์ว่าวันที่ 10 สิงหาคมนี้ ระดับน้ำที่ล้นจากสปิลเวย์จะสูงสุดประมาณ 65 เซนติเมตร อาจจะมีผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำริมตลิ่งบางแห่ง ที่จะมีระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 10-20 เซนติเมตร และคาดว่าในวันที่ 11 สิงหาคม จะมีปริมาณน้ำสูงสุดที่ไหลมารวมกันบริเวณหน้าเขื่อนเพชร ในเกณฑ์ 230-250 ลูกบาศก์เมตร/วินาที กรมชลประทานจะทำการบริหารจัดการน้ำโดยการหน่วงน้ำหน้าเขื่อน และตัดน้ำเข้าระบบชลประทานฝั่งซ้าย-ขวา ก่อนปริมาณน้ำดังกล่าวจะไหลผ่านลงสู่เขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ในวันที่ 12 สิงหาคม อาจส่งผลให้มีน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนบางแห่ง โดยระดับน้ำสูงเฉลี่ยประมาณ 30-50 เซนติเมตร จะท่วมประมาณ 7-10 วัน แต่จะท่วมขังในพื้นที่บ้านแหลมนานกว่าจุดอื่น เพราะพื้นที่ติดกับทางออกของน้ำ

ซึ่งกรมชลประทานวางมาตรการในการช่วยเหลือ และเร่งระบายน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี โดยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำในจุดเสี่ยงที่คาดว่าจะมีน้ำเข้าท่วมพื้นที่ จำนวน 31 เครื่อง และติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี เพื่อเร่งระบายน้ำจำนวน 38 เครื่อง รวมถึงเรือผลักดันน้ำ จำนวน 20 ลำ ซึ่งติดตั้งในแม่น้ำเพชรบุรี บริเวณวัดคุ้งตำหนัก อ.บ้านแหลม ที่จะช่วยระบายน้ำลงสู่ทะเลได้เร็วขึ้น 

สำหรับจุดนี้ที่มีการเร่งขุดคลองสาย 3 เพื่อระบายน้ำเขื่อนเพชร ขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งทำงานกันอย่างหนัก ช่วยกันขุดขยายเพื่อให้ทันรับน้ำจากเขื่อน คาดว่าใช้เวลาอีกประมาณ 2 วัน น่าจะแล้วเสร็จ ถ้าหากเสร็จตามที่กำหนด คลองนี้จะช่วยลดปริมาณน้ำที่จะไหลเข้าสู่ตัวเมืองได้

TAG : สถานการณ์น้ำเพชรบุรีสถานการณ์น้ำ จ เพชรบุรีเขื่อนแก่งกระจานน้ำท่วมเพชรบุรีน้ำท่วม เพชรบุรีน้ำล้นสปิลเวย์น้ำล้นสปิลเวย์ เขื่อนแก่งกระจานเขื่อนเพชร

คลิปที่เกี่ยวข้อง