เณรคำ เจอคุก 114 ปี อ้างพบองค์อินทร์ หลอกสร้างพระแก้วมรกต

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - จากพระภิกษุที่มีผู้คนนับถือศรัทธา มีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ท้ายที่สุดแล้วชะตาชีวิตของอดีตหลวงปู่เณรคำก็กลับดำดิ่งสู่ก้นเหว หลังจากเมื่อวานนี้ (9 สิงหาคม) ศาลอาญาพิพากษาจำคุกอดีตหลวงปู่เณรคำ เป็นเวลา 114 ปี ในคดีที่แอบอ้างว่านิมิตพบองค์อินทร์ ขอให้สร้างพระแก้วมรกต มีผู้หลงเชื่อบริจาคเงินให้มากมาย แต่แล้วก็นำเงินไปใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟุ่มเฟือย จึงเป็นที่มาของคำพิพากษาจำคุกในครั้งนี้

นายวิรพล สุขผล อายุ 39 ปี หรืออดีตพระวิรพล ฉัตติโก หรืออดีตหลวงปู่เณรคำ ถูกเบิกตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพไปศาลอาญาถนนรัชดา เพื่อฟังคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยปาราชิกพ้นจากความเป็นภิกษุ เพราะเสพเมถุน ถือว่าไม่ได้เป็นภิกษุที่ปฏิบัติดี ในช่วงเวลาที่เชิญชวนประชาชนมาร่วมสร้างพระแก้วมรกตองค์ใหญ่ที่สุดในโลก จึงเป็นการหลอกลวง อีกทั้งการก่อสร้างพระแก้วมรกตไม่ได้นำหยกจากประเทศอิตาลีมาก่อสร้างตามที่กล่าวอ้าง

ประกอบกับมีพฤติการณ์ใช้เงินบริจาคฟุ่มเฟือย เช่น ซื้อรถยนต์หรูหลายคัน เช่าเครื่องบินส่วนตัวเดินทาง และใช้สินค้าราคาแพง เป็นการนำเงินบริจาคของประชาชนที่มีความศรัทธาไปใช้ส่วนตัว ไม่ได้ทำตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาค ถือว่ามีความผิดจริง

พิพากษาให้จำคุก 87 ปี ในความผิดฉ้อโกงประชาชน จำคุก 24 ปี ความผิดฐานฟอกเงิน และจำคุก 3 ปี ตามความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ รวมจำคุก 114 ปี แต่ตามกฎหมายกำหนดให้ลงโทษได้ไม่เกิน 20 ปี คงเหลือให้จำคุก 20 ปี และชดใช้เงินผู้เสียหาย 29 คน รวมกว่า 28 ล้านบาท

คดีนี้เกิดขึ้นระหว่างปี 2552-2556 จำเลยอาศัยความเป็นพระภิกษุ ในฐานะประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จังหวัดศรีสะเกษ และความศรัทธาของประชาชน หลอกลวงว่า นิมิตพบองค์อินทร์ขอให้สร้างพระแก้วมรกตองค์ใหญ่ที่สุดในโลก และสร้างมหาวิหารครอบองค์พระ โดยใช้หยกเขียวแท้จากอิตาลี และสร้างเครื่องทรงพระแก้ว 3 ฤดูด้วยทองคำแท้, ก่อสร้างเสาวิหารแก้ว 199 ต้น, รูปหล่อพระทองคำ ซึ่งเป็นรูปเหมือนจำเลย, ก่อสร้างวิหารสำหรับประชาชนที่วัดป่าขันติธรรม สาขา 1 จังหวัดอุบลราชธานี, สร้างวัดที่จังหวัดสุพรรณบุรี รวมทั้งจัดซื้อเรือจากประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

มีผู้เสียหาย 29 คนหลงเชื่อ ร่วมบริจาคเงินและทรัพย์สินกว่า 28 ล้านบาท ทั้งที่ความจริงแล้วจำเลยไม่ได้ก่อสร้างใด ๆ ต่อมาพบว่าจำเลยใช้จ่ายเงินฟุ่มเฟือยปราศจากเหตุผล ซื้อเครื่องบินส่วนตัว รถยนต์หรู และรถตู้รวมหลายสิบคัน โดยระบุชื่อจำเลยเป็นเจ้าของ มีพยานหลักฐานการเคลื่อนไหวบัญชีเงินฝาก

ส่วนทรัพย์สินที่จำเลยนำไปใช้ส่วนตัวนั้น ศาลแพ่งได้พิพากษาให้ยึดทรัพย์แล้วกว่า 43 ล้านบาท เป็นพยานหลักฐานสำคัญว่านำไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว ซึ่งจำเลยไม่อาจนำสืบให้เห็นได้ว่าที่มาของทรัพย์สินนั้นมาจากไหน

สำหรับคดีที่อดีตหลวงปู่เณรคำ ถูกฟ้องข้อหากระทำชำเราเด็กหญิงนั้น ศาลอาญานัดพิพากษาในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

TAG : อดีตหลวงปู่เณรคำหลวงปู่เณรคำเณรคำจับเณรดำเณรดำ ฉ้อโกงเณรดำ ฟอกเงินคดีฉ้อโกงจำคุก เณรคำวิรพล สุขผลพระฟอกเงิน

คลิปที่เกี่ยวข้อง