แม่ลูกนับหมื่นคน ควงกันเที่ยวเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - แม่ลูกนับหมื่นคนชวนกันสวมเสื้อสีฟ้า พากันเที่ยวเมืองเชียงใหม่ และร่วมกิจกรรมวันแม่ ที่ทางจังหวัดเชียงใหม่จัดขึ้น รวมถึงร่วมกิจกรรมวันแม่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่และเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

เมื่อวานนี้ (12 ส.ค.) บรรยากาศความรักความอบอุ่นในเทศกาลวันแม่ตลบอบอวลไปด้วยความสุข ครอบครัว พ่อ แม่ ลูก พากันสวมเสื้อสีฟ้า ออกมาท่องเที่ยวพักผ่อนชมสัตว์ และร่วมกิจกรรมกันอย่างสนุกสนาน ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่

ซึ่งทางเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้มอบของขวัญสุดพิเศษให้แม่ได้เข้าชมฟรีตลอดทั้งงาน ทำให้บริเวณลานต้อนรับทางเข้าด้านหน้าคับคั่งไปด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยช่วงวันแม่ มีครอบครัวพาคุณแม่เที่ยวที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมากกว่า 10,000 คน

ส่วนที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยจังหวัดลำปาง ได้จัดกิจกรรมพิเศษ “12 สิงหา พาแม่มาชมช้าง” โดยไฮไลต์ คือการแสดงช้าง บอกรักแม่ ที่ทำให้หลายคน อมยิ้มไปตาม ๆ กัน เมื่อพังไข่หวาน อายุ 6 ปี เป็นตัวแทนลูกช้างทั้งหมด ได้นำกระเช้าดอกมะลิ ไปมอบให้แก่แม่ช้าง คือ พังพุ่มพวง โดยพังไข่ไหวาน ได้ใช้งวงหิ้วกระเช้าแล้วยื่นส่งให้แม่พังพุ่มพวง จากนั้นแม่พังพุ่มพวงใช้งวงรับกระเช้ามะลิ ก่อนที่จะส่งต่อให้ควาญช้าง และพังไข่หวานได้ล้มตัวลง เพื่อทำความเคารพ ซึ่งแม่พังพุ่มพวง ใช้งวงลูบหัวพังไข่หวาน ถือเป็นภาพที่ซาบซึ้งเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้พังไข่หวาน เป็นลูกช้างที่กำพร้าแม่มาตั้งแต่เกิด เนื่องจากแม่ของพังไข่หวานล้มตอนเกิดพอดี กระทั่งพังพุ่มพวง ซึ่งเป็นแม่ช้างใจดีรับเป็นแม่บุญธรรม ซึ่งรับเลี้ยงลูกช้างที่กำพร้าแม่มาไม่ต่ำกว่า 6 เชือกแล้ว

ขณะที่สวนนงนุช พัทยา ก็จัดโครงการวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหา พาแม่เที่ยวฟรีเช่นกัน ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมงานกันอย่างคึกคัก โดยมีกิจกรรมถวายพระพร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ 86 พรรษา มหาราชินี กิจกรรมการแสดงบนเวที เล่นเกมแจกของรางวัล และสำหรับผู้ที่มีวันคล้ายวันเกิดวันที่ 12 สิงหาคม ยังได้รับของที่ระลึกฟรีอีกด้วย

ส่วนไฮไลต์ของงาน คือช้างแสนรู้จากสวนนงนุชพัทยา ถวายพวงมาลัยหน้าพระบรมฉายาลักษณ์แม่ฟ้าหลวง ก่อนที่ลูกช้างจะมอบพวงมาลัยให้แม่ช้าง จากนั้นลูกช้างแสนรู้จำนวน 9 เชือก มอบพวงมาลัยให้ตัวแทนคุณแม่จำนวน 9 คน

ปิดท้ายที่จังหวัดกาญจนบุรี บรรยากาศการท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวในวันแม่แห่งชาติ ที่บ้าน ช ช้างชรา ตำบลวังด้ง อำเภอเมือง ซึ่งทางบ้าน ช ช้างชรา ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมได้ฟรี ปรากฏว่ามีนักท่องเที่ยวพาบุตรหลานเดินทางมาเที่ยวชมความน่ารัก และร่วมให้อาหารช้างสูงอายุ โดยจุดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากที่สุดก็คือ เจ้าหน่อแก้ว ลูกช้างเพศเมียเกิดใหม่ ที่มีอายุยังไม่ครบสามเดือนเต็ม แต่มีความน่ารักและขี้เล่น ชอบหยอกล้อและขออาหารจากนักท่องเที่ยว บางครั้งก็จะใช้งวงไปกอดและหอมนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาให้อาหาร นอกจากนี้ในช่วงที่เจ้าหน่อแก้วนอนหลับอยู่ภายในคอก เจ้าหน่อโพธิ์ แม่ของมัน จะคอยดูแลอยู่ไม่ห่าง และคอยใช้งวงปัดไล่แมลงหวี่และแมลงวัน ไม่ให้มาตอมตัวลูก เพื่อให้ลูกนอนหลับอย่างสบาย สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่รับรู้ถึงความรักของแม่ช้างที่มีต่อลูกช้าง

TAG : วันแม่วันแม่แห่งชาติ12 สิงหา พาแม่มาชมช้างเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีท่องเที่ยว วันแม่แห่งชาติศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยสวนนงนุช พัทยาบ้าน ช ช้างชรา

คลิปที่เกี่ยวข้อง