ชื่นชมหนุ่มสุโขทัย ประดิษฐ์รถไถบังคับวิทยุ มิติใหม่แห่งวงการเกษตร

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ใกล้เข้าสู่งานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติช่วงปลายสัปดาห์นี้ มีหลายที่เตรียมพร้อมจัดงานเพื่อจุดประกายความคิด พัฒนาชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เช้าวันนี้คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปทำความรู้จักกับหนุ่มสุโขทัย เจ้าของไอเดีย “รถไถบังคับวิทยุ” แบบไร้ข้อจำกัด สร้างมิติใหม่แห่งวงการเกษตร ติดตามชมพร้อมกัน

การเตรียมดินเพื่อปรับสภาพให้เหมาะสม เป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญในการทำนาและต้องใช้พลังงานอย่างมาก ปัจจุบันมีการพัฒนารถไถให้เกษตรกรใช้กันแพร่หลาย เพื่อทุ่นแรงงานคนและสัตว์

เรียกได้ว่าฉีกกฎการบังคับรถไถแบบเดิม ที่ต้องออกแรงบังคับเลี้ยว และยังมีระยะกระชากที่ต้องอาศัยความชำนาญในการควบคุม พี่อาทิตย์เจ้าของไอเดีย “รถไถเดินตามบังคับวิทยุ” ได้ประดิษฐ์สำเร็จตั้งแต่ปีที่แล้ว กลายเป็นมิติใหม่ของวงการเกษตร

การทำงานของรถไถเดินตามบังคับวิทยุ สามารถใช้งานได้มีประสิทธิภาพไม่ต่างกับรถไถแบบปกติ เพียงแต่มีอุปกรณ์ควบคุมและสั่งงานผ่านการบังคับมือ พร้อมติดตั้งกล้อง รวมถึงอุปกรณ์รับสัญญาณไว้ที่ตัวรถ สามารถสตาร์ทเปิด-ปิดเครื่องยนต์จากวิทยุบังคับได้เลย

ล่าสุด “รถไถเดินตามบังคับวิทยุ” ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติจากโครงการประกวดสิ่งประดิษฐ์คิดค้นทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี 2561 สร้างความภาคภูมิใจให้กับครอบครัว โดยเฉพาะพ่อของพี่อาทิตย์ที่หลังจากได้ลองเรียนรู้จากลูกชาย ก็รู้สึกว่าสามารถทุ่นแรงในการทำนาได้มาก

ด้วยกำลังเครื่องยนต์ 10-14 แรงม้า แม้จะเป็นผู้สูงอายุ สุภาพสตรี หรือผู้มีปัญหาทางร่างกาย ก็สามารถใช้งานผ่านนิ้วมือและหน้าจอได้อย่างไร้ข้อจำกัด เพราะสามารถควบคุมในระยะไกลได้มากถึง 400 เมตร แถมยังมีระบบเฟลเซฟ กรณีหลุดสัญญาณควบคุม ก็สามารถสั่งดับเครื่องได้อัตโนมัติ นับเป็นเทคโนโลยีทางเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งพี่อาทิตย์เตรียมผลิตออกสู่ตลาดในปีหน้า

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น คติประจำใจที่ทำให้นักประดิษฐ์หลายคนประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกับพี่อาทิตย์ที่มีความฝัน จนทำให้เกิดเป็นรถไถบังคับวิทยุ ก้าวสู่เกษตรยุคดิจิทัล ไทยแลนด์ 4.0 ที่นำมาใช้งานได้จริง

TAG : สัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติรถไถบังคับวิทยุรถไถเดินตามบังคับวิทยุสิ่งประดิษฐ์

คลิปที่เกี่ยวข้อง