ช้างป่าภูหลวง ไล่กระทืบเจ้าหน้าที่เสียชีวิต

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - มีคลิปเผยภาพสุดท้าย ขณะเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จ.เลย กำลังไล่ต้อนช้างกลับคืนสู่ป่า แค่เสี้ยวนาทีก่อนถูกช้างป่าวิ่งไล่กระทืบเสียชีวิตอนาถ

นี่เป็นคลิปที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งนำมาโพสต์ เป็นเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเสาร์ที่ผ่านมา (11 ส.ค.) ขณะช้างป่า 1 ตัว ออกจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ลงมากินพืชไร่ชาวบ้าน พื้นที่หมู่ที่ 5 บ้านนาซำแซง ตำบลเขาหลวง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย จนได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จึงนำกำลังเข้าผลักดันให้ช้างกลับเข้าป่า

แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เมื่อจู่ ๆ ช้างป่าได้วิ่งชาร์จใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้ทุกคนต่างพากันวิ่งหนีเอาตัวรอด แต่ปรากฏว่า นายไพศาล พัฒทุม อายุ 53 ปี ลูกจ้างประจำ ตำแหน่งพนักงานพิทักษ์ป่า ทำหน้าที่หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าน้ำค้อวิ่งหกล้ม จึงถูกช้างป่าเหยียบเข้าอย่างจังบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่ที่อยู่ในเหตุการณ์จึงได้รีบเข้าไปช่วยเหลือ และนำตัวส่งโรงพยาบาลวังสะพุง

แต่เนื่องจากอาการสาหัส กระทั่งเสียชีวิตในเวลาต่อมา ขณะที่ นายจรูญรัตน์ หิรัญชุฬหะ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 มอบหมายให้ว่าที่ร้อยตรีสุรพล ประสมทรัพย์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จัดการเรื่องงานศพนายไพศาล อย่างสมเกียรติ และดูแลเรื่องสวัสดิการช่วยเหลือ พร้อมทั้งสั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกนายเพิ่มมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมดูแลอย่างเหมาะสมต่อไป

ส่วนสาเหตุที่ช้างพุ่งทำร้ายเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้คาดว่า น่าจะมาจากความเครียด และหิวจัด ขณะนี้ยังมีช้างป่า 4 ตัวที่อยู่ในเขตบ้านนาซำแซง ตำบลเขาหลวง อำเภอวังสะพุง จึงขอเตือนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว เพิ่มความระมัดระวัง อย่าจุดประทัด หรือยิงปืนขับไล่ เพราะจะทำให้ช้างป่าตกใจและอาจวิ่งเข้ามาทำร้ายได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่จะเร่งผลักดันช้างกลับคืนสู่ป่าภูหลวง ด้วยความระมัดระวังให้มากยิ่งขึ้น

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ติ๊ก ดวงเดือน กันแสน

TAG : ช้างป่าภูหลวงช้างกระทืบเจ้าหน้าที่เสียชีวิตช้างป่าช้างทำร้ายคนช้างฆ่าคนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงเลย

คลิปที่เกี่ยวข้อง