คลิปที่เกี่ยวข้อง

ปาเตี้ยวตราด ทะเลสวยใกล้กรุง นั่งชิล ๆ มองวิวที่ #เกาะช้าง

พาเที่ยวเกาะช้าง นั่งฟิน ๆ ริมทะเล กับความสวยงามท่ามกลางวิกฤต
 
 

                    เกาะช้าง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดตราด ที่ยังคงความสวยงาม น้ำทะเลใส หาดทรายละเอียดสีขาว อุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพรรณหลากหลายชนิด อาหารอร่อยและที่สำคัญมีกิจกรรมให้เลือกทำเยอะแยะมากมาย ใครที่ตอนนี้กำลังเครียดกับวิกฤตต่าง ๆ ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ ทั้งเรื่องไวรัส Covid-19 อยากหนีความวุ่นวาย นั่งงียบ ๆ ชิล ๆ ริมทะเล เดินทางสะดวก ไม่ไกลจากกรุงเทพ แนะนำที่นี่เลยค่ะ 


 
          เมื่อเดินทางถึงจังหวัดตราด เราก็ไปที่ท่าเรือเฟอร์รี่อ่าวธรรมชาติ เพื่อข้ามฟากไปยัง เกาะช้าง ค่าเรือคนละ 160 บาท/คน/เที่ยว และสำหรับใครที่ขับรถไป ค่าตั๋วเรือเฟอร์รี่ข้ามไปเกาะช้าง สำหรับรถ 4 ล้อ 240 บาท/คัน/เที่ยว เท่านั้นค่ะ  ใครที่มาเที่ยวช่วงนี้จะเห็นได้ชัดเลยว่านักท่องเที่ยวหายไปเยอะมาก เป็นช่วงที่ทะเลสงบ ไม่วุ่นวาย ทุกคนจะได้ฟีลการเที่ยวในอีกแบบ บางเกาะเหมือนได้เที่ยวเกาะส่วนตัว พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ การจราจรบนเกาะไม่ติดขัด แต่ก็จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอยู่บ้างประปราย สิ่งที่ทุกคนต้องคอยระวังและป้องกันตัวเองนอกจากการทาครีมกันแดดแล้วคงหนีไม่พ้นเจลหรือแอลกอฮอล์ไว้สำหรับล้างมือ และแมสก์ใว้ใส่สำหรับเดินทางไปที่ต่าง ๆ ภายในเกาะ ล้างมือให้บ่อยขึ้นอาบน้ำชำระร่างกายหลังจากเสร็จกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 จะได้ท่องเที่ยวกันอย่างมีคามสุข ชื่นชมธรรมชาติได้อย่างเต็มที่และสนุกกับ Vacation Time ได้แบบไม่มีเรื่องกวนใจ


SUP กิจกรรมใหม่ของคนรักทะเล


 
            เมื่อเดินทางถึงเกาะช้างขอแนะนำกิจกรรมทื่เล่นง่าย ๆ เบา ๆ กันก่อนเลย กับ SUP (Standup Paddle Broad)  เป็นการยืนพายบนบอร์ด คล้ายๆ เซิร์ฟบอร์ด ที่เรารู้จักกัน แต่พิเศษกว่านั้น ก็คือ มีอุปกรณ์เพิ่มอีกอย่างหนึ่งคือ ไม้พาย เพื่อทำให้เราสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างตามใจ

            เริ่มแรกก็เตรียมความพร้อมฝึกท่าทางการพายกันก่อนเพื่อความปลอดภัยในการเล่น เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้ว ครูฝึกก็จะพาเราลงบอร์ดและคอยดูแลเราตลอดการเล่น อุ่นใจแน่นอนค่ะ
 

 
            ลงไปตอนแรกก็แอบกลัว ๆ อยู่พอสมควร เพราะเป็นอะไรที่ใหม่มากและไม่เคยเล่นมาก่อน พยายามพายตามคำแนะนำของครูผู้ดูแลและทรงตัวให้สมดุลทั้งซ้ายและขวามากที่สุด พายไปได้สักพักเริ่มชินและชำนาญ แต่ก็เริ่มเหนื่อยเพราะต้องใช้แรงในการพายพอสมควร รับรองว่าถ้าเล่นทุกวันกล้ามท้องมาแน่ ๆ  อ่อ ลืมบอกไปเลยค่ะว่า ตรงจุดแรกที่เราพาย เป็นจุดน้ำกร่อย ซึ่งน้ำจะนิ่งและพายง่ายมาก พอไปจุดที่ 2 ซึ่งเป็นน้ำทะเลและคลื่นแรง บอร์ดที่พายมาทยอยคว่ำกันหมด แต่ด้วยทักษะการขึ้นรถเมล์ในกรุงเทพของเรา เลยบังคับทิศทางได้อย่างดี ทำให้เรากลายเป็น Survival ผู้รอดจากการตก Broad ในครั้งนี้และกลับมาแบบตัวชุ่มเหงื่อแทน แต่ต้องบอกว่าสนุกมาก ๆ ระหว่างที่พายก็ชมธรรมชาติและชุมชน 2 ข้างทาง ฟินสุด ๆ ค่า
พิกัด : กิจกรรม SUP Station ร้านไอยรา ซีฟู้ด @เกาะช้าง จ.ตราด


ทะเลสวย น้ำใส กับความงดงามของสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล


            ลงเรือ Speedboat มุ่งหน้าสู่หมู่เกาะรัง แหล่งดำน้ำตื้นทะเลตราด ที่ทั่วโลกยอมรับในความอุดมสมบูรณ์และความสวยงามของปะการัง เมื่อเดินทางถึงจุดดำน้ำก็เตรียมตัวใส่เสื้อชูชีพ เตรียมอุปกรณ์ดำน้ำ และที่สำคัญเตรียมความพร้อมตัวเราเอง บอกตรง ๆ ว่ายังคงตื่นเต้นกับการดำน้ำอยู่แม้จะเป็นครั้งที่2  เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้วก็ลงทะเลกันได้เลย
หมู่เกาะรัง จะแบ่งออกเป็นเกาะเล็ก ๆ อีกหลายเกาะ แต่จุดที่เราดำน้ำเรียกว่าเกาะยักษ์ แบ่งเป็นอีก 2 เกาะคือ เกาะยักษ์เล็กและเกาะยักษ์ใหญ่

                               
          เริ่มกันที่จุดแรก เกาะยักษ์เล็ก เมื่อลงน้ำทะเลไปน้ำไม่ค่อยเย็นมาก ถือเป็นเรื่องดีของคนขี้หนาวแบบเรา จากนั้นค่อย ๆ เกาะห่วงยางพาตัวเองไปตรงจุดที่มีแนวปะการัง และค่อย ๆ สูดลมหายใจเข้า-ออกทางปากเป็นจังหวะ เมื่อก้มหน้าลงไปก็ยังคงอึ้งกับความสวยงามใต้ท้องทะเล เห็นดอกไม้ทะเล แนวปะการังเขากวาง ฝูงปลาที่แหวกว่ายกันไปมา บางชนิดมากันเป็นฝูงไม่แตกแถว บางตัวพยายามว่ายมาใกล้ ๆ พวกเราเหมือนกับว่าตื่นเต้นกับเพื่อนใหม่ในทะเล น่ารักสุด ๆ เลยค่ะ จากนั้นขึ้นเรือเดินทางไปยังจุดที่ 2 เกาะยักษ์ใหญ่ ปะการังทางฝั่งนี้สีสันจะหลากหลายหน่อย มีปะการังสีม่วง ดอกไม้ทะเล และปลานีโม่สวยงามไม่แพ้กับจุดแรกเลยค่ะ
พิกัด : จุดดำน้ำหมู่เกาะรัง เกาะยักษ์เล็ก เกาะยักษ์ใหญ่ @เกาะช้าง
         : จุดถ่ายรูปชมวิวหาดศาลเจ้า            เสร็จจากการดำน้ำ ดูธรรมชาติใต้ท้องทะเล สิ่งที่พลาดไม่ได้คือการชมวิวทะเลยามเย็นที่จุดชมวิวหาดไก่แบ้ นั่งดูพระอาทิตย์ตก มองแสงสีทองสาดส่องลงไปที่น้ำทะเลกระทบกับคลื่น มีเรือเล็กแล่นผ่าน ลมพัดเย็น ๆ ลองปล่อยใจ ปล่อยอารมณ์ ปล่อยความรู้สึกไปกับความนิ่งสงบของธรรมชาติ วิวที่สวยงาม คุณจะพบว่าสิ่งที่ร่างกายเราต้องการอย่างแท้จริง คือการได้ยืนนิ่ง ๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่แสนสงบ
พิกัด : จุดชมวิวมุมสูงหาดไก่แบ้ เกาะช้าง


 
           สถานีต่อไป เราก็ไปเช็คอินกันที่บ้านนาในเป็นจุดถ่ายรูปสวย ๆ อีกจุดหนึ่ง สายถ่ายรูปฟีลธรรมชาติต้องห้ามพลาด เพราะที่นี่จะมีสะพานแดงให้เราเดินชมพืชพรรณไม้ต่าง ๆ และยังเป็นสถานที่ศึกษาพรรณไม้ป่าชายเลน แต่ละจุดจะมีป้ายให้ความรู้พรรณไม้แต่ละชนิด ไม่ต้องกลัวจะไม่รู้จัก เดินไปเรื่อย ๆ ก็จะมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ เพียบ เรียนรู้ไป ถ่ายรูปไป ได้ทั้งความรู้ ได้ทั้งรูปสวย ๆ ลงโซเชียล ฟินสุด ๆ
พิกัด : ป่าชายเลบ้านนาในสลักเพชร เกาะช้าง จ.ตราด


 
           จุดสุดท้ายของทริปนี้ก็คือบ้านท่าระแนะ เป็นสถานที่ท่องเที่ยววิถีชุมชน ซึ่งที่นี่บรรยากาศดีมาก ๆ กิจกรรมหลัก ๆ ก็จะเป็น นั่งเรือชมธรรมชาติ จุดขายก็คือมหัศจรรย์ลานตะบูน ที่รากของแต่ละต้นยาวมาก ๆ และพันกันจนมองไม่เห็นว่าอันไหนเป็นของต้นไหนเลย แต่ต้องบอกว่ามันสวยงามมาก ๆ มหัศจรรย์สมชื่อเลยละค่ะ 
พิกัด : บ้านท่าระแนะ อ.เมือง จ.ตราด 
          ตราดเป็นจังหวัดที่น่าหลงใหล สวยงาม ธรรมชาติหลากหลาย ทั้งป่าชายเลน ทะเล ภูเขา พืชพรรณไม้ต่าง ๆ เหมาะแก่การท่องเที่ยวพักผ่อนจิตใจ ทะเลที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ หาดทรายสีขาวละเอียด ใครที่อยากลองเอาเท้าจุ่มทะเล หลีกหนีความวุ่นวายชาร์จแบตให้กับตัวเอง Vacation ของทุกคนลองนึกถึง “ตราด” กันดูนะคะ

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark