คลิปที่เกี่ยวข้อง

พิกัด 15 ที่เที่ยวเชียงราย รวมฮิต 7 อำเภอ หนาวนี้ไปแอ่วเชียงรายกันจ้าว

 


เที่ยวหน้าหนาวที่ไหนดี !? วันนี้เราขอพาเพื่อน ๆ ไปดู ที่เที่ยวเชียงราย จังหวัดที่มีมีที่เที่ยวยอดฮิต และที่เที่ยวน่าสนใจมากมาย สามารถเที่ยวได้ทั้งปี

วันนี้เรามี รูทเที่ยวเชียงราย กับพิกัด 15 ที่เที่ยวเชียงราย รวมฮิต 7 อำเภอ หนาวนี้ไปแอ่วเมืองรองกันจ้าว กับรูทเส้นทางเที่ยวเชียงราย เที่ยวง่าย เที่ยวครบ แถมประหยัดเวลาเดินทางอีกด้วย โดยทริปนี้เราจะเริ่มต้นและจบลงที่ สนามบินแม่ฟ้าหลวง จะมี ที่เที่ยวเชียงราย น่าสนใจที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย


>> 3 ภู 3 ดอย จังหวัดเชียงราย ชมวิวทะเลหมอก


 

 
อำเภอเมืองเชียงราย
หมุดหมายแรกของทริปนี้ ขอเริ่มที่ "เมืองเชียงราย" อำเภอเมือง ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งวัดวาอาราม พิพิธภัณฑ์ และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้เที่ยวชมกันอย่างสนุกสนานและได้ความรู้


1. พิพิธภัณฑ์บ้านดำ อ.เมืองเชียงราย
รูทเที่ยวเชียงราย เที่ยวง่าย เที่ยวครบ รวมฮิต 7 อำเภอ 
พิพิธภัณฑ์บ้านดำ หรือ บ้านดำ เป็นสถานที่รวบรวมผลงานศิลปะของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ผู้มีฝีมือทางด้านจิตรกรรม ประติมากรรม ไม่ว่าจะเป็นภาพเขียน งานไม้แกะสลัก และของสะสมมากมาย บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ตัวพิพิธภัณฑ์มีลักษณะเป็นบ้านสีดำแบบล้านนา มีรูปทรงที่แปลกตา บรรยากาศรอบๆ รายล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ให้ความรู้สึกสบายตาและร่มรื่น ทั้งยังตลาดงานศิลป์ และคาเฟ่เล็กๆ ให้พักผ่อนหย่อนใจก่อน เหมาะแก่การไปเดินเล่นเยี่ยมชม และถ่ายรูปเป็นอย่างยิ่ง
 
ที่อยู่ : 333 ต.นางแล อ.เมือง เชียงราย
เปิดบริการ : 09.00 - 17.00 น.
ที่จอดรถ : มี
โทร : 053 776 333
พิกัด : Google Map2. วัดร่องเสือเต้น • อ.เมืองเชียงราย
รูทเที่ยวเชียงราย เที่ยวง่าย เที่ยวครบ รวมฮิต 7 อำเภอ 
วัดร่องเสือเต้น อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของจังหวัดเชียงราย ซึ่งในอดีตที่แห่งนี้เคยเป็นวัดร้าง เมื่อ 80-100 ปีก่อน จุดเด่นของวัด คือ พระอุโบสถสีน้ำเงิน สร้างขึ้นด้วยศิลปะแบบไทยประยุกต์ที่มีความสวยงามแปลกตา และยังมีประติมากรรมบันไดพญานาคที่ใช้โทนสีเดียวกัน สร้างและออกแบบโดยศิลปินพื้นบ้านชาวเชียงราย นายพุทธา กาบแก้ว หรือที่คนรู้จักในนาม สล่านก ศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงราย ซึ่งเคยเป็นลูกศิษย์ของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์
 
นอกจากนี้ด้านในวิหารยังมีพระประธานสีขาว สูง 6.50 เมตร หน้าตักกว้าง 5 เมตร ชื่อว่า “พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ” ด้านหลังวิหารมีพระพุทธรูปสีขาวปางห้ามญาติองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ ถัดไปคือ “พระธาตุเกศแก้วจุฬามณีห้าพระองค์” มีความสูง 20 เมตร ถือเป็นวัดที่มีความโดดเด่นในแบบเฉพาะตัว มีพุทธศิลปร่วมสมัยที่งดงาม
 
ที่อยู่ : 306 หมู่ที่ 2 ต.ริมกก อ.เมือง เชียงราย
เปิดบริการ : 07.00 - 20.00 น.
ที่จอดรถ : มี
โทร : 064 347 3636
Facebook : วัดร่องเสือเต้น Blue Temple
พิกัด : Google Map

3. ไร่บุญรอด สิงห์ปาร์ค • อ.เมืองเชียงราย
รูทเที่ยวเชียงราย เที่ยวง่าย เที่ยวครบ รวมฮิต 7 อำเภอ 
ไร่บุญรอด สิงห์ปาร์ค เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่สร้างความสุขให้กับชุมชน และผู้มาเยือน บนพื้นที่กว่า 8,000 ไร่ จะได้พบกับไร่ชาอู่หลงขนาดใหญ่, ไร่สตรอเบอรี่, ฟาร์มสัตว์, เส้นทางทางปั่นจักรยาน, ทัศนียภาพอันสวยงามของบริเวณโดยรอบ ร้านกาแฟ เบเกอรี่ ร้านอาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย โดยหัวใจหลักของที่นี่คือ การมุ่งเน้นทำเกษตรแบบผสมผสาน รักษาสมดุลของธรรมชาติ และการอยู่ร่วมกับชุมชน

 


นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์สำคัญอยู่ที่ สวนทุ่งดอกไม้ ที่ถูกจัดแต่งไว้อย่างสวยงาม บรรยากาศเหมือนอยู่ต่างประเทศสุดๆ รับรองว่าสายถ่ายรูปต้องชื่นชอบแน่ๆ
 
ที่อยู่ : 99 ต.แม่กรณ์ อ.เมือง เชียงราย
เปิดบริการ : 08.00 - 18.00 น.
ที่จอดรถ : มี
โทร : 091 576 0374
Facebook : Singha Park Chiang Rai สิงห์ปาร์ค เชียงราย
พิกัด : Google Map

4. วัดร่องขุ่น • อ.เมืองเชียงราย
รูทเที่ยวเชียงราย เที่ยวง่าย เที่ยวครบ รวมฮิต 7 อำเภอ 
วัดร่องขุ่น หนึ่งในที่เที่ยวห้ามพลาด และเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของจังหวัดเชียงราย ได้รับการบูรณะโดยศิลปินแห่งชาติ อาจารย์เฉลิม ชัยโฆษิตพิพัฒน์ วัดร่องขุ่น มีความโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมและงานศิลป์ ที่เต็มไปด้วยลวดลายประณีตอ่อนช้อย อุโบสถของวัดมีสีขาวบริสุทธิ์ ประดับประดาด้วยช่อฟ้าใบระกาอย่างวิจิตรอลังการ

 


เป็นเอกลักษณ์เป็นที่จดจำของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งเรียกวัดร่องขุ่น กันว่า วัดขาว (Thailand White Temple) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างคับคั่งตลอดปี
 
ที่อยู่ : 60 หมู่ที่ 1 อ.เมือง เชียงราย
เปิดบริการ : 08.00 - 17.00 น.
ที่จอดรถ : มี
โทร : 053 673 967
Facebook : วัดร่องขุ่น - Wat Rong Khun
พิกัด : Google Map5. ไร่เชิญตะวัน • อ.เมืองเชียงราย
รูทเที่ยวเชียงราย เที่ยวง่าย เที่ยวครบ รวมฮิต 7 อำเภอ 
ไร่เชิญตะวัน ก่อตั้งโดยท่าน ว.วชิรเมธี เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และแหล่งการเรียนรู้ภูมิปัญญาที่ส่งเสริมการศึกษาของชาวนา บนเนื้อที่กว่า 170 ไร่ ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สงบร่มรื่น โอบล้อมไปด้วยภูเขา และต้นไม้น้อยใหญ่ ด้านในมีการจัดสถานที่ จัดมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปได้หลากหลายมุม เหมาะกับการพาลูกหลานและผู้สูงอายุมาเที่ยว อีกทั้งยังมีคาเฟ่ หอศิลป์ ตลาดนัดนักเรียนชาวนา ซึ่งมีทั้งของกิน ของสด ผลไม้ และของฝากให้ซื้อติดไม้ติดมือกลับไปอีกด้วย
  
ที่อยู่ : 217 หมู่ที่ 25 ต.ห้วยสัก อ.เมือง เชียงราย
เปิดบริการ : 08.00 - 17.00 น.
ที่จอดรถ : มี
โทร : 087 080 7779
พิกัด : Google Map
 
อำเภอเทิง
ถัดจาดอำเภอเมือง มาต่อกันที่ อำเภอเทิง เป็นอำเภอที่อยู่ใกล้กับอำเภอเมืองเชียงราย มีแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติอยู่หลายจุด รวมทั้งยังเป็นที่ตั้งของเทศกาลเชียงรายดอกไม้บาน ซึ่งจะจัดทุกๆ ปลายปี


6. ภูชี้ฟ้า • อ.เทิง
รูทเที่ยวเชียงราย เที่ยวง่าย เที่ยวครบ รวมฮิต 7 อำเภอ 
ภูชี้ฟ้า หรือ อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในจังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ที่ดอยผาหม่น เป็นยอดเขาที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ลักษณะเป็นหน้าผาสูงเป็นแนวยาวไปตามแนวชายแดน บริเวณปลายสุดของหน้าผามีลักษณะแหลมคล้ายกับนิ้วมือชี้ยื่นออกไปในอากาศ จึงเป็นที่มาของชื่อ "ภูชี้ฟ้า" จุดที่สูงสุดของภูชี้ฟ้าอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,200 ถึง 1,628 เมตร เบื้องล่างของหน้าผาเป็นแอ่งหุบเขา เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านเชียงตอง แขวงไชยบุรี ประเทศลาว

 
อีกหนึ่งไฮไลท์เด็ดของที่นี่ คือ การรับชมทะเลหมอกที่ปกคลุมภูเขาด้านล่างและพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้า สามารถมองเห็นทิวเขาที่วางสลับซับซ้อนกันอย่างสวยงาม โดยช่วงที่นิยมกันมากที่สุดคือ ฤดูหนาว จะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนกันเข้ามาไม่ขาดสาย

 

 
ที่อยู่ : วนอุทยานภูชี้ฟ้า ต.ตับเต่า อ.เทิง เชียงราย
เปิดบริการ : เปิดให้เข้าชมทุกวัน
ที่จอดรถ : มี
Facebook : อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า-Phu Chi Fa National Park
พิกัด : Google Map
 
อำเภอเวียงแก่น
ไปต่อกันที่ อำเภอเวียงแก่น เป็นอำเภอที่มีประชากรอาศัยอยู่หลากกลุ่มชาติพันธุ์ ทำให้ที่นี่มีวิถีชีวิตที่น่าสนใจ ทั้งยังเป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญ ได้แก่ เมืองโบราณสถานดงเวียงแก่น แก่งผาได และดอยผาตั้ง


7. ภูชี้ดาว • อ.เวียงแก่น
รูทเที่ยวเชียงราย เที่ยวง่าย เที่ยวครบ รวมฮิต 7 อำเภอ 
ภูชี้ดาว อีกหนึ่งจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงของเชียงราย อยู่ระหว่างภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้ง และอยู่ใกล้กับภูชี้เดือน ซึ่งภูชี้ดาวมีความสูงกว่าภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้ง โดยมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,800 เมตร เป็นจุดที่เหมาะแก่การชมวิวพระอาทิตย์ชึ้นและหมอกยามเช้า เป็นวิวที่สามารถมองเห็นผืนป่า ทิวเขา และแม่น้ำโขงได้อย่างชัดเจน ที่สำคัญ ภูชี้ดาว เป็นจุดท่องเที่ยวที่สามารถเที่ยวได้ทั้งปี
 
ที่อยู่ : ถนน 1093 ต.ปอ อ.เวียงแก่น เชียงราย
เปิดบริการ : เปิดให้เข้าชมทุกวัน
ที่จอดรถ : มี
Facebook : ภูชี้ดาว
พิกัด : Google Map

.

8. ดอยผาตั้ง • อ.เวียงแก่น
รูทเที่ยวเชียงราย เที่ยวง่าย เที่ยวครบ รวมฮิต 7 อำเภอ 
ดอยผาตั้ง สถานที่ยอดฮิตของ ที่เที่ยวเชียงราย เหมาะกับการมาเที่ยวชมทะเลหมอกและชมพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงเช้า และช่วงเย็นก็ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่จุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกที่หนึ่ง ขึ้นมาช่วงเช้าเราก็จะได้เห็นทะเลหมอก ส่วนตอนเย็นก็จะเป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงดงามอีกที่หนึ่งเลย และหากมาเที่ยวในช่วงเดือนมกราคม ก็อาจจะได้ชื่นชมกับดอกนางพญาเสือโคร่งที่บานไปทั่วดอย ดั่งสวนดอกซากุระที่บานสะพรั่งเลยทีเดียว

 


 
ที่อยู่ : 17 หมู่ 14 ต.ปอ อ.เวียงแก่น เชียงราย
เปิดบริการ : เปิดให้เข้าชมทุกวัน
ที่จอดรถ : มี
โทร : 084 764 7166
Facebook : ดอยผาตั้ง
พิกัด : Google Map
 
อำเภอเชียงของ
อำเภอเชียงของ หรือ เมืองลุ่มแม่น้ำโขง มีพื้นที่บางส่วนติดกับแม่น้ำโขง ซึ่งฝั่งตรงข้าม คือ เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีประชากรหลายเชื้อชาติทั้ง ไทลื้อ ขมุ มูเซอ ทำให้มีอารยะธรรมที่หลากหลาย


9. สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4
รูทเที่ยวเชียงราย เที่ยวง่าย เที่ยวครบ รวมฮิต 7 อำเภอ 
เป็นสะพานข้ามแม่น้ำโขง เชื่อมต่อระหว่างประเทศไทย ที่บ้านดอนมหาวัน ตำบลเวียง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย กับประเทศลาว ที่บ้านดอน เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว ระยะทาง 2.48 กิโลเมตร รูปแบบของสะพานเป็นคอนกรีตรูปกล่อง เป็นสะพานขนาด 2 เลน นอกจากสะพานแล้วยังมีโครงการก่อสร้างถนนไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตรเข้าในเขตเมืองห้วยทราย ซึ่งเป็นถนนลาดยางขนาดสองเลน รวมทั้งมีการก่อสร้างด่านตรวจคนเข้าเมืองด้วยสถาปัตยกรรมแบบล้านช้าง เป็นการเชื่อมต่อเส้นทางระหว่างจีน – ลาว –ไทย
 
ที่อยู่ : บ้านดอนมหาวัน ต.เวียง อ.เชียงของ เชียงราย
เปิดบริการ : 06.00 - 22.00 น.
พิกัด : Google Map


 
อำเภอเชียงแสน
จากนั้นไปต่อกันที่ อำเภอเชียงแสน เป็นแหล่งท่องเที่ยวและท่าเรือขนส่งสินค้าที่สำคัญในภาคเหนือ ยังมี สามเหลี่ยมทองคำ ในพื้นที่หมู่ที่ 1 บ้านสบรวก ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย อันเป็นบริเวณที่บรรจบกันของชายแดนสามประเทศ คือ ไทย ลาว และพม่า โดยเมืองประวัติศาสตร์เชียงแสน กำลังพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทย


10. สามเหลี่ยมทองคำ • อ.เชียงแสน
รูทเที่ยวเชียงราย เที่ยวง่าย เที่ยวครบ รวมฮิต 7 อำเภอ
 
จัดเป็นที่เที่ยวห้ามพลาดของจังหวัดเชียงราย สามเหลี่ยมทองคำ (Golden Triangle) เป็นจุดรวมเศรษฐกิจ 3 ประเทศ นั่นคือ ไทย ลาว และพม่า เป็นบริเวณที่อยู่ระหว่าง จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย, แขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว และจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า มีลักษณะเป็นพื้นที่สามเหลี่ยมบรรจบกัน มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าอย่างคับคั่ง โดยมีแม่น้ำโขงตัดผ่านชายแดนไทยและลาว สำหรับกิจกรรมการท่องเที่ยว คือ การล่องเรือชมวิวแม่น้ำโขง เป็นบรรยากาศที่สวยงาม หาชมได้ยาก
 
ที่อยู่ : 370 ถ.ท่าแพ ต.เวียง อ.เชียงแสน เชียงราย
เปิดบริการ : เปิดให้เข้าชมทุกวัน
ที่จอดรถ : มี
พิกัด : Google Map


 
อำเภอแม่สาย
เป็นอำเภอที่อยู่เหนือสุดของจังหวัดเชียงราย และเหนือสุดของประเทศไทย มีด่านชายแดนไทย-พม่าที่เรียกว่า "ด่านแม่สาย" สามารถผ่านด่านข้ามไปยังจังหวัดท่าขี้เหล็กของพม่าได้ โดยมีแม่น้ำสายและแม่น้ำรวกเป็นพรมแดน โดยมีการปักปันเขตแดนกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลเมียนมาเมื่อปี พ.ศ. 2534


11. อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน
รูทเที่ยวเชียงราย เที่ยวง่าย เที่ยวครบ รวมฮิต 7 อำเภอ 
ถ้ำหลวงแห่งนี้ ถือเป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของไทย มีลักษณะเป็นเทือกเขาขนาดใหญ่เรียงติดกัน คล้ายกับสตรีนอนเหยียดยาว มีไฮไลท์สำคัญที่ใครก็ต้องแวะมาอย่าง สระขุนน้ำมรกต ศาลเจ้าแม่นางนอน อนุสาวรีย์จ่าแซม และพิพิธภัณฑ์ที่มีรูปวาดประวัติศาสตร์จัดแสดงอยู่ นอกจากนี้ที่นี่ยังเต็มไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิดรอบๆ แม่น้ำลำธาร ทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าอีกด้วย
 
ที่อยู่ : ต.โป่งผา อ.แม่สาย เชียงราย
เปิดบริการ : 08.00 - 17.00 น.
ที่จอดรถ : มี
โทร : 094 603 3511
Facebook : อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน
พิกัด : Google Map12. ดอยผาหมี • อ.แม่สาย
รูทเที่ยวเชียงราย เที่ยวง่าย เที่ยวครบ รวมฮิต 7 อำเภอ 
ดอยผาหมี เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า และหมู่บ้านเปิดเป็นโฮมสเตย์สำหรับรองรับนักท่องเที่ยว ดอยผาหมี เป็นทิวเขาที่มีลักษณะคล้ายหมีกำลังนอนหงาย อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,400 เมตร ที่สำคัญ ดอยผาหมี ยังเป็นแหล่งปลูกกาแฟที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเชียงรายอีกด้วย ภายในหมู่บ้านมีจุดอำนวยความสะดวกมากมาย ทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟเก๋ๆ จุดกางเต้นท์ ซึ่งต้องบอกเลยว่าบรรยากาศที่นี่ดีมากๆ ควรค่าแก่การมาเยือนที่สุด
 
ที่อยู่ : 239 ซ.ป่ายาง 8 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เชียงราย
เปิดบริการ : เปิดให้เข้าชมทุกวัน
ที่จอดรถ : มี
Facebook : ท่องเที่ยวดอยผาหมี
พิกัด : Google Map

13. ดอยผาฮี้ • อ.แม่สาย
รูทเที่ยวเชียงราย เที่ยวง่าย เที่ยวครบ รวมฮิต 7 อำเภอ 
ดอยผาฮี้ แหล่งปลูกกาแฟขึ้นชื่อของเชียงราย เป็นกาแฟที่ปลูกบนป่าดอยตุง ซึ่งนอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องเมล็ดกาแฟคุณภาพแล้ว การได้มานั่งจิบกาแฟชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามบนนี้ ถือเป็นจุดแข็งของที่นี่เลย ดอยผาฮี้ ตั้งอยู่บนดอยสูงโอบล้อมด้วยทิวเขาและผืนป่าเขียวขจี มีสิ่งอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว ทั้งที่พักโฮมสเตย์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ จุดชมวิว จุดถ่ายภาพ นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านผาฮี้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ ที่เที่ยวเชียงราย ที่ห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะนอกจากทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว ยังมีจุดถ่ายรูปสวยๆ เก๋ๆ ให้ได้มาเก็บเป็นความประทับใจกลับไปอีกด้วย
 
ที่อยู่ : บ้านผาฮี้ ต.โป่งงาม อ.แม่สาย เชียงราย
เปิดบริการ : เปิดให้เข้าชมทุกวัน
ที่จอดรถ : มี
Facebook : Phahee Valley
พิกัด : Google Map


 
อำเภอแม่จัน - แม่ฟ้าหลวง
หมุดหมายสุดท้ายของทริป เชียงราย อยู่ที่ อำเภอแม่ฟ้าหลวง ซึ่งสภาพโดยทั่วไปเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน ระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ประมาณ 1,000 เมตร ในพื้นที่เต็มไปด้วยชนชาวไทยภูเขาหลายเผ่าพันธุ์ ประกอบด้วย อาข่า ลาหู่ดำ ลาหู่แดง จีนยูนนาน ไทยลื้อ ไทยใหญ่ ไทยลั๊วะ ซึ่งอาศัยอยู่ตามหุบเขาและไหล่เขาอย่างปกติสุข


14. โครงการพัฒนาดอยตุง
รูทเที่ยวเชียงราย เที่ยวง่าย เที่ยวครบ รวมฮิต 7 อำเภอ. 
โครงการพัฒนาดอยตุง ริเริ่มธุรกิจท่องเที่ยวโดยมีเป้าหมายในการพัฒนาคนผ่านการสร้างงาน สร้างอาชีพให้คนรุ่นใหม่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการ ทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่หลังจากที่ป่าต้นน้ำกลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง สถานที่ท่องเที่ยวหลักบนดอยตุงมี 4 แห่ง ได้แก่ พระตำหนักดอยตุง สวนแม่ฟ้าหลวง หอแห่งแรงบันดาลใจ และสวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง (ดอยช้างมูบ) อีกทั้งยังมีที่พักขนาดกลางชื่อดอยตุงลอดจ์ และร้านอาหารสองแห่งไว้รองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย
 
ที่อยู่ : ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง เชียงราย
เปิดบริการ : 07.00 - 18.00 น.
ที่จอดรถ : มี
โทร : 02 252 7114
Facebook : DoiTung Club
พิกัด : Google Map

15. ไร่ชาฉุยฟง • อ.แม่จัน
รูทเที่ยวเชียงราย เที่ยวง่าย เที่ยวครบ รวมฮิต 7 อำเภอ 
ไร่ชาฉุยฟง ไร่ชาชื่อดังในอำเภอแม่จัน เป็นแหล่งปลูกชาชั้นดี และยังเป็นผู้ผลิตใบชารายใหญ่ที่สุดในเชียงราย บนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ ครอบคลุมใน 2 อำเภอ ทั้งอำเภอแม่จันและอำเภอแม่ฟ้าหลวง โดยไร่ชาฉุยฟงในส่วนของอำเภอแม่จัน ถือเป็นที่โด่งดัง และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด ด้วยพื้นที่ไร่ชาอันกว้างขวาง ผ่านการดูแลใส่ใจเป็นอย่างดี เหมาะกับการมาถ่ายภาพ และเที่ยวชมความสวยงามของทิวทัศน์ อีกทั้งยังมีร้านค้า ร้านอาหารของทางไร่ชาฉุยฟง คอยให้บริการ อาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่มอีกด้วย

 


ที่อยู่ : 97 หมู่ 8 อ.แม่จัน เชียงราย
เปิดบริการ : 08.30 - 17.30 น.
ที่จอดรถ : มี
โทร : 053 771 563
Facebook : ไร่ชาฉุยฟง
พิกัด : Google Map

 


 

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark