10 ที่เที่ยวตาก เที่ยวน้ำตก ชมธรรมชาติ เที่ยวได้ตลอดปี

คลิปที่เกี่ยวข้อง

10 ที่เที่ยวตาก เที่ยวน้ำตก ชมธรรมชาติ เที่ยวได้ตลอดปี


จังหวัดตาก เป็นจังหวัดทางภาคตะวันตก ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของวัฒนธรรม โดยที่เที่ยวตากเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวภาคตะวันตกที่น่าสนใจ มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งป่าเขา จุดชมวิวบนยอดดอย น้ำตกชื่อดัง เหมาะกับสายธรรมชาติ และผู้ที่รักการผจญภัย ทั้งยังที่เที่ยวตากยังมีวัดวาอารามที่สวยงาม สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี วันนี้ BUGABOO TRAVEL ชวนเพื่อนๆ มาเที่ยวชม จังหวัดตาก กับ 10 ที่เที่ยวตาก เที่ยวน้ำตก ชมธรรมชาติ เที่ยวได้ตลอดปี จะมีที่ไหนบ้าง ตามไปดูกัน


1. น้ำตกทีลอซู


น้ำตกทีลอซู เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ที่เที่ยวตากที่มีลักษณะเป็นน้ำตกภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนความสูงจากระดับน้ำทะเล 900 เมตร เกิดจากลำห้วยกล้อท้อ ลำน้ำทั้งสายตกลงสู่หน้าผาสูงชัน มีน้ำไหลแรงตลอดปี ความกว้างของตัวน้ำตกประมาณ 500 เมตร ไหลลดหลั่นเป็นชั้น ๆ มีความสูงประมาณ 250 เมตร ล้อมรอบไปด้วยป่าดงดิบที่สมบูรณ์ ทีลอซู ได้รับคำกล่าวขานถึงว่าเป็นน้ำตกที่สวยงาม และมีความสวยงามเป็นพิเศษในช่วงฤดูฝน ระหว่างเดือนมิถุนายน - พฤศจิกายน ปริมาณน้ำฝนที่มากจะเพิ่มปริมาณน้ำในลำธารทำให้สายน้ำตกกว้างใหญ่กว่าฤดูอื่น แต่เป็นช่วงที่ทางรถเข้าน้ำตกปิด เพื่อป้องกันอันตรายแก่ผู้ใช้เส้นทางและถนอมสภาพทางไม่ให้เสียหาย นักท่องเที่ยวอาจเลี่ยงใช้เส้นทางนี้ได้ โดยการซื้อทัวร์กับบริษัทนำเที่ยวซึ่งจะเดินทางด้วยเรือยางและเดินป่าอีกราว 12 กิโลเมตร หากมาเที่ยวตากช่วงฤดูหนาว - ฤดูร้อน ระหว่างเดือนธันวาคม - พฤษภาคม ก็สามารถใช้ทางรถยนต์เข้าน้ำตกได้ จึงเป็นช่วงเวลาที่เที่ยวตากได้สะดวกที่สุด ไม่ว่าจะเที่ยวแบบไปกลับหรือพักค้างแรม

ที่อยู่ : ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง ตาก
พิกัด : Google Map
2. น้ำตกแม่กาษา


น้ำตกแม่กาษา ถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวตากสุดอันซีน เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามอลังการ มีทางเดินขึ้นไปบนเขาสูง มีถ้ำ และธารน้ำกว้างประมาณ 5 เมตร จากปากถ้ำถึงน้ำตก แม้บริเวณน้ำตกแห่งนี้ยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้รองรับนักท่องเที่ยวมากเท่าไหร่นัก ยิ่งในช่วงฤดูแล้ง แทบจะไม่มีน้ำเลย แต่สำหรับเหล่านักปั่นจักรยาน เส้นทางบริเวณน้ำตกจัดเป็นอีกหนึ่งความท้าทาย เพราะมีทางขึ้นลงหลายสาย เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวตาก ที่สนุกสนานไม่ซ้ำใคร

ที่อยู่ : ต.แม่กาษา อ.แม่สอด ตาก
พิกัด : Google Map
 

 

3. บ่อน้ำพุร้อนแม่กาษา


บ่อน้ำพุร้อนแม่กาษา ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่กาษา เป็นน้ำพุขนาดเล็กที่ผุดขึ้นมาจากดิน โดยจะมีบ่อน้ำร้อนอยู่สองบ่อด้วยกัน มีความร้อนประมาณ 70-80 องศาเซลเซียส สามารถต้มไข่ให้สุกพอดีทานได้ใน 10 นาที นอกจากนี้ยังมีจุดบริการแช่บ่อน้ำร้อน จะแช่เท้า หรือแช่ตัว ก็ทำได้หมด และยังมีบริการนวดแผนไทยอีกด้วย ที่เที่ยวตากทริปนี้เป็นทริปที่เรียกได้ว่า หลับตลอดทริป เพราะความผ่อนคลายสบายตัวนั่นเอง

ที่อยู่ : ต.แม่กาษา อ.แม่สอด ตาก
พิกัด : Google Map
 
4. เลอกวาเดาะ


มาต่อกันที่ ที่เที่ยวตาก สุดปัง เลอกวาเดาะ สถานที่ที่ได้ชื่อว่า ขุนเขาแห่งศรัทธา มาจากภาษาปกาเกอะญอ แปลว่า เขาชมวิว อีกหนึ่งที่เที่ยวตากที่ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวบ้านในบริเวณนี้ เนื่องจากบนยอดเขามีเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ นอกจากจะได้ขึ้นมากราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว ด้านบนนี้ยังสามารถชมวิวได้ 360 องศา ยิ่งได้มาชมพระอาทิตย์ตกที่นี่ เป็นอะไรที่คุ้มค่าหายเหนื่อยเลยทีเดียว ใครที่รักการเดินป่า ขึ้นเขา ต้องไม่พลาดที่นี่เลย สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินขึ้นเขาเลอะกวาเดาะ แนะนำโทรติดต่อ องค์การบริหารส่วนตำบล แม่วะหลวง เพื่อจองวันเดินทางล่วงหน้าที่อยู่ : ต.แม่วะหลวง อ.ท่าสองยาง ตาก
Facebook : เลอกวาเดาะ ขุนเขาแห่งศรัทธา
พิกัด : Google Map
 
5. ถ้ำสีฟ้า


ถ้ำสีฟ้า กับความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ อีกหนึ่งที่เที่ยวตากสุดอันซีนในจังหวัดตาก ถ้ำที่มีผนังถ้ำเป็นสีฟ้า ลวดลายสวยงามอลังการ มาพร้อมหินงอกหินย้อยที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และบริเวณปากทางเข้าถ้ำ ก็ยังเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปกราบไหว้กันอีกด้วย ใครผ่านมาที่เที่ยวจังหวัดตาก แนะนำให้แวะมาชมความงามของธรรมชาติที่นี่กันที่อยู่ : ต.มหาวัน อ.แม่สอด ตาก
พิกัด : Google Map
 
6. อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช


อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช เป็นที่เที่ยวตากที่มีภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูงชันสลับซับซ้อน มีสภาพป่าสมบูรณ์ และอุดมไปด้วยป่าหลากหลายชนิด เช่น ป่าดิบเขา ป่าสนเขา ป่าดงดิบ ป่าเต็งรัง และป่าเบญจพรรณ มีสภาพอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี นอกจากนี้ภายในอุทยานฯ ยังมีสถานที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ การเดินชมต้นกระบากใหญ่, สะพานหินธรรมชาติ, ถ้ำธารลอดผาขาว-ผาแดง, น้ำตกแม่ย่าป้า, น้ำตกสามหมื่นทุ่ง เป็นต้น

ที่อยู่ : 69 ถ.แม่สอด-ตาก ต.แม่ท้อ อ.เมือง ตาก
Facebook : อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช - Taksin Maharat National Park
พิกัด : Google Map
 
7. วัดพระบรมธาตุ บ้านตาก


วัดพระบรมธาตุ บ้านตาก วัดประจำปีเกิดของชาวปีมะเมีย และเป็นที่เที่ยวตากสำหรับสายบุญ จัดเป็นวัดเก่าแก่ที่ผ่านการปฏิสังขรณ์หลายครั้ง โดยไฮไลท์ที่น่าชมภายในวัดนี้ ได้แก่ อุโบสถซึ่งมีประตูไม้แกะสลักสวยงาม หน้าบันและจั่วเป็นไม้ ส่วนหน้าต่างแกะสลักเป็นพุทธประวัติปิดทอง หัวบันไดเป็นนาค ขณะเดียวกันวิหารของวัด ซึ่งเป็นวิหารเก่านั้นมีเพดานสูง 2 ชั้น โดยมีช่องลมอยู่โดยรอบ จึงทำให้อากาศภายในเย็นสบาย เหมาะสำหรับนั่งเจริญสติภาวนา วิหารแห่งนี้ประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปิดทองที่มีพุทธศิลป์งดงามอย่างยิ่งที่อยู่ : ต.เกาะตะเภา อ.บ้านตาก ตาก
Facebook : วัดพระบรมธาตุบ้านตาก
พิกัด : Google Map
 
8. วัดไทยวัฒนาราม

วัดไทยวัฒนาราม เดิมชื่อ วัดแม่ตาวเงี้ยว หรือ วัดไทยใหญ่ เป็นที่เที่ยวจังหวัดตาก และวัดในจังหวัดตาก ที่ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2499 มีพระอูเกตะละ จากเมืองสี่ป้อ รัฐฉาน ประเทศพม่า เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก ครั้นในปี พ.ศ. 2500 กระทรวงศึกษาธิการได้ประกาศให้วัดนี้เป็นวัดพระพุทธศาสนา อาคารเสนาสนะที่สำคัญ ได้แก่ อุโบสถกว้าง 15 เมตร ยาว 20 เมตร สร้าง พ.ศ. 2502 กุฏิสงฆ์ จำนวน 2 หลัง เป็นอาคารคอนกรีต 2 ชั้น 1 หลัง อาคารไม้ชั้นเดียว 1 หลัง และศาลาการเปรียญกว้าง 21 เมตร ยาว 35 เมตร สร้าง พ.ศ. 2514 อีกทั้งยังมีปูชนียวัตถุที่สำคัญ ได้แก่ พระประธาน พระพุทธมหามุณี ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่จำลองมาจากพระพุทธมหามุณี พระเพลากว้าง 5 ศอก 1 ฟุตเศษ วัดยังมีรูปปั้นหงส์สีทอง และเจดีย์โกนวินทรงเครื่องสีทอง รวมถึงเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์พระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นอาคารชั้นเดียวจัดแสดงความเป็นมาของการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ภายในยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปหินอ่อนศิลปะแบบพม่าทั้งแบบทรงเครื่องและไม่ได้ทรงเครื่องจำนวนมาก

ที่อยู่ : หมู่ 1 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ตาก
Facebook : วัดไทยวัฒนาราม พระมหามุนี
พิกัด : Google Map
 
9. วัดมณีไพรสณฑ์


ที่เที่ยวตากสำหรับสายบุญ ต้องมาที่ วัดมณีไพรสณฑ์ เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2328 มีอาคารเสนาสนะที่สำคัญ ได้แก่ เจดีย์วิหารสัมพุทเธ เป็นเจดีย์ศิลปะพม่า บนเจดีย์จะประกอบไปด้วยเจดีย์องค์เล็กๆ จำนวน 233 องค์ ล้อมรอบตัวเจดีย์องค์ใหญ่ และในแต่ละองค์เจดีย์จะประดิษฐานพระพุทธรูปองค์เล็กๆ อีกจำนวน 512,028 องค์ เจดีย์สร้างเมื่อ พ.ศ. 2529 มีขนาดกว้าง 35 เมตร ยาว 15 เมตร ภายในเจดีย์วิหารสัมพุทเธมีพระประธานองค์ใหญ่ของแต่ละด้านประดิษฐานอยู่ เช่น พระพุทธรูปทรงเครื่องแบบพม่า พระแก้วมรกตจำลอง และพระพุทธรูปอื่นๆ รวมถึงยังมีอุโบสถเก่าแก่อายุกว่า 200 ปี ภายในประดิษฐาน พระพระศากมุนีศรีเมืองฉอด สร้างด้วยปูนเก่า และพระเจ้าแสนหลวงปิดทองทั้งสององค์ บริเวณโดยรอบวัดมีซุ้มและศาลาประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่างๆ ได้แก่ พระมหากัจจายนะ พระพุทธรูปปูนปั้นปางพุทธไสยาสน์ เป็นต้น

ที่อยู่ : 2812 ถ.อินทรคีรี ต.แม่สอด อ.แม่สอด ตาก
Facebook : วัดมณีไพรสณฑ์ อ.แม่สอด จ.ตาก
พิกัด : Google Map
 
10. เขื่อนภูมิพล


เขื่อนภูมิพล เป็นเขื่อนคอนกรีตแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทย ลักษณะเป็นเขื่อนคอนกรีตรูปโค้ง ตั้งอยู่บนแม่น้ำปิงที่อำเภอสามเงา จังหวัดตาก มีรัศมีความโค้ง 250 เมตร จัดเป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งที่ใหญ่ และสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และใหญ่เป็นอันดับ 8 ของโลก นอกจากจะเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าแล้ว ที่เที่ยวตากแห่งนี้ยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำจืด รวมถึงยังเป็นจุดชมวิว ชมธรรมชาติผืนน้ำอันกว้างใหญ่แห่งนี้อีกด้วยที่อยู่ : ต.บ้านนา อ.สามเงา ตาก
Facebook : เขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก
พิกัด : Google Map
BUGABOO TRAVEL

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark