คลิปที่เกี่ยวข้อง

เขาช่องลม นครนายก 2567 ล่องเรือชมวิวหุบเขาสีเขียว ใกล้กรุงเทพ

 


เขาช่องลม เขื่อนขุนด่านปราการชล แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของจังหวัดนครนายก ได้รับการขนานนามว่า สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย โดย เขาช่องลม ตั้งอยู่ด้านหลังเขื่อนขุนด่านปราการชล ตำบลนาหินลาด อำเภอเมืองนครนายก เป็นหนึ่งในที่เที่ยวใกล้กรุงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
โดย เขาช่องลม มีลักษณะเป็นช่องแคบระหว่างขุนเขา มีลมพัดอยู่ตลอด และมีลำธารใสไหลผ่านหุบเขา ล้อมรอบด้วยทุ่งหญ้าเขียวขจี ที่ไล่ระดับตามเนินเขาขึ้นไป สู่ผืนป่าเขียวครึ้มด้านบน เป็นภาพที่มองดูสวยงามมาก ใครมาที่นี่ต่างก็ต้องเก็บภาพความประทับใจนี้กลับไปอย่างแน่นอน


>> 10 ที่เที่ยวนครนายก 2567 เที่ยวโซนน้ำตก และในตัวเมือง ใกล้กรุงเทพ
เขาช่องลม เปิดไหม 2567
ล่าสุด เขาช่องลม เปิดให้ท่องเที่ยวแล้ว และกำลังกลับมาคึกคัก หลังจากในช่วงที่ผ่านมา บริเวณทุ่งหญ้ามีความแห้งแล้ง น้ำตกและน้ำในลำธารมีน้อย ทำให้นักท่องเที่ยวไม่ได้สัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติความเป็นป่าฝนมากนัก
เขาช่องลม เที่ยวช่วงไหนดี
เขาช่องลม สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี บรรยากาศของเขาช่องลมจะแตกต่างกันไปตามฤดูกาล แต่ช่วงที่ได้รับความนิยมคือ ช่วงเดือนมิถุนายน - เดือนกรกฎาคม เป็นช่วงต้นฤดูฝน ทำให้มีปริมาณน้ำพอสมควร ไม่มากไม่น้อยเกินไป ต้นไม้ใบหญ้าจะเขียวชอุ่มไปทั่วทั้งบริเวณ

อีกทั้งช่วงหลังฝนตก นักท่องเที่ยวอาจจะได้สัมผัสกับทะเลหมอก ชมความสวยงามของธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด และยังได้รูปสวย ๆ กลับไปอีกเพียบ
บรรยากาศเขาช่องลมในแต่ละช่วงเดือน

1. ฤดูร้อน เดือนมกราคม - พฤษภาคม : หากกลัวแดดกลัวร้อน แนะนำเลี่ยงช่วงนี้ เพราะเป็นช่วงที่ไม่ค่อยมีน้ำ เรือไปได้แค่จุดเดียว อาจต้องเดินไกลหน่อย แต่เป็นช่วงที่คนเที่ยวน้อย ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวที่อยากมาเที่ยวแบบสงบส่วนตัว
2. ต้นฤดูฝน เดือนมิถุนายน - กรกฎาคม : เริ่มมีน้ำอยู่บ้าง ทุ่งหญ้าสีเขียวกลับมาอุดมสมบูรณ์ เส้นทางเดินง่าย
3. ฤดูฝน เดือนกรกฎาคม - กันยายน : เป็นช่วงที่เหมาะกับการไปเที่ยวเขาช่องลมมากที่สุด เป็นช่วงที่มีน้ำเยอะพอสมควร ไม่มากน้อยจนเกินไป นักท่องเที่ยวจะได้นั่งเรือเข้าไปชมจุดต่าง ๆ ได้มากขึ้น ทั้งเดินชมธรรมชาติ ดูน้ำตก และลำธาร สายลุยห้ามพลาด
4. ปลายฤดูฝน เดือนกันยายน - ตุลาคม : เป็นช่วงที่มีปริมาณน้ำในเขื่อนเยอะที่สุด เรือจะสามารถแล่นไปใกล้น้ำตกได้มากขึ้น ทำให้ไม่ต้องเดินไกล โดยจะผ่านทั้ง น้ำตกผางามงอน น้ำตกคลองคราม และ น้ำตกช่องลม
5. ฤดูหนาว เดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม : ระดับน้ำในเขื่อนจะค่อย ๆ ลดระดับลงตามธรรมชาติ แต่ยังสามารถเที่ยวน้ำตกได้ และอากาศเย็นสบายมาก
เขาช่องลม ไปยังไง
เขาช่องลม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับ โดยขับรถจากกรุงเทพประมาณ 2.30 ชั่วโมง สามารถเดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนตัว หรือนั่งรถตู้โดยสาร ที่เดินทางจากกรุงเทพฯ-นครนายก-เขื่อนขุนด่านฯ เพื่อมาลงที่เขื่อนขุนด่านปราการชล
ในการเดินทางมายังเขาช่องลม จะต้องนั่งเรือจากบริเวณเขื่อนขุนด่านปราการชลเข้ามา โดยสามารถจองเรือที่จุดจองเรือบนสันเขื่อน

เรือจะจอดให้ชมวิว 2 จุด คือ บริเวณต้นน้ำ และบริเวณเขาช่องลม ใช้เวลาชมจุดละ 40 นาที แนะนำเดินทางช่วงเช้า ตั้งแต่ 07.00 - 10.00 น. เพราะแดดไม่ร้อนจนเกินไป
*หากเดินทางไปในช่วงฤดูอื่น ที่ไม่ใช่ในเดือนมิถุนายน - เดือนกันยายน ยังมีทางเลือกให้แวะชมน้ำตกอื่น ๆ ใกล้เคียง เช่น น้ำตกผางามงอน น้ำตกคลองคราม ตามแต่สถานการณ์ โดยจุดที่เรือสามารถแวะได้นั้น ขึ้นอยู่กับสภาพระดับน้ำในแต่ละช่วงฤดูเป็นสำคัญ
อัตราค่าบริการล่องเรือ
คนไทย 200 บาท/คน เหมาลำ 1-7 คน ราคา 1,500 บาท
ชาวต่างชาติ เหมาลำ 1-5 คน ราคา 2,000 บาท (6 คนขึ้นไป คนละ 400 บาท)
แนะนำเตรียมเงินสดไปให้พร้อมสำหรับทริปนะคะ เนื่องจากไม่มีบริการโอนเงิน

เปิดทุกวัน เวลา 06.00-16.30 น.
สอบถามข้อมูล ชมรมเรือหางยาวเขื่อนขุนด่านปราการชล โทร. 089 493 1200

ที่อยู่ : จุดขึ้นเรือชมเขื่อนขุนด่านฯ เขาช่องลม ต.นาหินลาด อ.ปากพลี จ.นครนายก
ที่จอดรถ : มี
พิกัด : Google Map

BUGABOO LIFESTYLE

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark