คลิปที่เกี่ยวข้อง

15 ที่เที่ยวราชบุรี 2567 รวมพิกัดดี ๆ เที่ยวง่าย ใกล้กรุงเทพราชบุรี อีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวใกล้กรุงเทพ เวลาน้อยก็เที่ยวได้ กับ 15 ที่เที่ยวราชบุรี 2567 รวมพิกัดดี ๆ เที่ยวง่าย ใกล้กรุงเทพ จะเที่ยวราชบุรี 1 วัน หรือเที่ยว 2 วัน 1 คืน ก็ไม่เหนื่อยเกินไป จะมีที่ไหนบ้าง มาดูกัน


กินเที่ยวราชบุรี และเที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่อื่น ๆ คลิก

>> 13 คาเฟ่ราชบุรี สวย ชิล วิวอลังการ มุมถ่ายรูปเพียบ

>> 15 ร้านอาหารคลองโคน สมุทรสงคราม บรรยากาศดี ซีฟู้ดสด ราคาไม่แรง

>> 12 คาเฟ่สมุทรปราการ นั่งชิลริมน้ำ เดินทางง่าย ใกล้กรุงเทพ1. CORO FIELD • อ.สวนผึ้ง
เที่ยวราชบุรี รวมพิกัดดีๆ ใกล้กรุงเทพCORO FIELD ที่นี่นอกจากจะเป็นฟาร์มสไตล์ญี่ปุ่น ที่ถือเป็นการท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้เชิงธรรมชาติแล้ว ยังมีคาเฟ่กึ่งบิสโทรเปิดให้บริการอีกด้วย เป็นร้านที่ตกแต่งแบบมินิมอล เน้นการออกแบบให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว
เหมาะกับการพาครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนมาเที่ยวพักผ่อน และรับประทานอาหารในช่วงเวลาดีๆ บรรยากาศสบาย ๆ แบบนี้ที่สุด
ด้านในถูกแบ่งเป็นโซน ๆ ทั้งโซนคาเฟ่กึ่งบิสโทร โซนฟาร์มเกษตรรูปแบบใหม่ โซน CORO HOUSE กรีนเฮ้าส์สุดไฮเทคที่ควบคุมการเพาะปลูกด้วยระบบคอมพิวเตอร์ และโซน CORO GARDEN โซนกิจกรรมเพาะปลูกด้วยตัวเอง
ในส่วนของเมนูอร่อยทางร้านมีอาหารแบบจานเดียว อาหารทานเล่น เครื่องดื่มให้เลือกทานแบบครบครัน พร้อมตบท้ายด้วยของหวานแสนอร่อย
โดยซิกเนเจอร์ของทานร้านคือ โทมิเมล่อน ที่นำมาทำเป็นเมนูของหวานหลากหลายเมนู โดย โมทิเมล่อน เป็นสายพันธุ์จากเมืองฮอกไกโด ที่ปลูกแบบควบคุมคุณภาพในโรงเรือนของ CORO FIELD นั่นเอง

ที่อยู่ : 117 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี
เปิดเข้าชม : 09.00 - 17.00 น. (หยุดวันพุธ)
ที่จอดรถ : มี
โทร : 085 592 4954
Facebook : CORO FIELD
พิกัด : Google Map


2. ณ สัทธา อุทยานไทย • อ.บางแพ
เที่ยวราชบุรี รวมพิกัดดีๆ ไปกี่ทีไม่เบื่อณ สัทธา อุทยานไทย เป็นแหล่งท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ และจุดถ่ายภาพสวย ๆ บนพื้นที่ 42 ไร่ ภายในล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ ธรรมชาติ บรรยากาศร่มรื่น น่าเดิน พร้อมทั้งเป็นแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรม ปลูกฝังการอนุรักษ์และสืบสานศิลปะไทยที่งดงาม
ตลอดจนเป็นสถานที่รวบรวมหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสส์ขนาดเสมือนจริงของบุคคลสำคัญทั้งผู้มีชื่อเสียง พระอริยสงฆ์ และอีกมากมายกว่า 60 รูป ผ่านเทคนิคจัดแสดง และวิธีการนำเสนอรูปแบบใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีทันสมัย มาประยุกต์เพื่อให้เกิดความน่าสนใจ

อีกทั้งยังมี "อริยสัทธา" การจัดแสดงหุ่นพระอริยสงฆ์ที่น่าเลื่อมใส ในภูมิภาคต่าง ๆ ซึ่งประดิษฐานบนกุฏิเรือนไม้ ได้แก่ กุฏิภาคกลาง กุฏิภาคอีสาน กุฏิภาคเหนือ กุฏิภาคใต้ และหอสวดมนต์ เสมือนได้มีโอกาสไปกราบเหล่าพระอริยสงฆ์อย่างใกล้ชิด
และไฮไลท์สำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากที่สุด คือ งานจัดแสดงไฟในสวนป่าหลากสี ซึ่งมีจัดขึ้นทุกปี อลังการงานสร้าง สวยงามตระการตา และมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนที่ไหนในโลก
มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ เยอะมาก ยังมีบริการเช่าชุดไทย สำหรับใส่เดินเล่นถ่ายรูปในนี้อีกด้วย บรรยากาศเข้ากันสุด ๆ

นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าทางเข้า ณ สัทธา ยังมี ร้านอาหารรสสัทธา ที่เปิดให้บริการเสิร์ฟครบทั้ง อาหาร ของทานเล่น และเครื่องดื่ม (ไม่ต้องซื้อบัตรเข้าชมก็สามารถมารับประทานอาหารกันได้)
ค่าเข้าชม
ชาวไทย ผู้ใหญ่ 200 บาท / เด็ก 100 บาท
ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 400 บาท / เด็ก 300 บาท

ที่อยู่ : 41/1 ถ.สมุทรสงคราม-บางแพ ต.วังเย็น อ.บางแพ ราชบุรี
เปิดเข้าชม : 09.00 - 17.00 น. (หยุดวันจันทร์)
ที่จอดรถ : มี
โทร : 032 383 333
Facebook : ณ สัทธา อุทยานไทย
พิกัด : Google Map


3. อุทยานหินเขางู • อ.เมืองราชบุรี
เที่ยวราชบุรี รวมพิกัดดีๆใกล้กรุงเทพอุทยานหินเขางู สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดราชบุรี มีลักษณะเด่นเป็นหน้าผาหิน บึงสระน้ำ และสะพานที่ทอดยาวข้ามบึงน้ำท่ามกลางเขาหินสูง มีความร่มรื่น สวยงาม เหมาะกับการมาเดินเล่น ปั่นจักรยาน และถ่ายรูป
เขาหินงู มีสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณคดีอยู่หลายแห่ง ซึ่งจะเป็นถ้ำที่อยู่บนภูเขามีถ้ำฤๅษี ถ้ำฝาโถ ถ้ำจีน และถ้ำจาม แต่ละถ้ำอยู่ไม่ไกลกัน แต่ต้องเดินขึ้นบันไดไต่เขาไปค่อนข้างสูง บริเวณรอบๆก็จะมีฝูงลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก
แต่เดิมพื้นที่นี้เคยเป็นแหล่งระเบิด และย่อยหินที่สำคัญของไทยตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ เนื่องจากเป็นปูนที่มีคุณภาพดี ต่อมาได้มีการยกเลิกสัมปทานการระเบิด และย่อยหินที่บริเวณนี้ไป เนื่องจากเขางูเป็นศาสนสถานอันเก่าแก่ จึงได้มีการปรับสภาพภูมิประเทศ และวิวทิวทัศน์ ให้เป็นสวนสาธารณะ และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดราชบุรี
นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ปั่นจักรยาน และเรือเป็ดน้ำให้เล่น นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินขึ้นบันไดไต่เขาเพื่อชมวิวรอบ ๆ และสัมผัสกับธรรมชาติที่งดงามได้อีกด้วย

ที่อยู่ : ต.เกาะพลับพลา อ.เมือง จ.ราชบุรี
เปิดเข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
ที่จอดรถ : มี
พิกัด : Google Map


4. ตลาดโอ๊ะป่อย • อ.สวนผึ้ง
เที่ยวราชบุรี รวมพิกัดดีๆใกล้กรุงเทพตลาดโอ๊ะป่อย เป็นตลาดเช้าอยู่ติดริมลำธารภาชี อ.สวนผึ้ง ราชบุรี ตลาดแห่งนี้อยู่ในพื้นที่ชุมชนไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงที่อพยพเข้ามาพร้อมกับชาวมอญในอดีต "โอ๊ะป่อย" มาจากภาษากะเหรี่ยง แปลว่า “พักผ่อน” เพราะที่นี่มีบรรยากาศดี ห้อมล้อมด้วยธรรมชาติ

โดยนอกจากการเป็นพื้นที่ชุมชนแล้ว ที่นี่ยังถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ทั้งวัฒนธรรม วิถีชีวิต และการใส่ใจสิ่งแวดล้อม
กิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ของตลาดโอ๊ะป่อย คือ การตักบาตรพระล่องแพ โดยช่วงเช้าประมาณ 06.30 - 07.30 น. จะมีการทำบุญใส่บาตรพระ ที่ล่องแพไม้ไผ่มาตามลำน้ำภาชี เป็นภาพวัฒนธรรมที่สวยงาม และยังเป็นศิริมงคลแก่ผู้ที่มาเยือนอีกด้วย
แนะนำมาซื้อของใส่บาตรที่ตลาด และจองที่นั่งบริเวณแคร่ริมน้ำก่อน 07.30 น. ถ้าเตรียมของใส่บาตรมาเอง งดใส่ถุงพลาสติกมานะคะ เพื่อเป็นการช่วยกันลดขยะ แนะนำเตรียมตะกร้า หรือถุงผ้ามาแทน
โดยหลังจากใส่บาตรเรียบร้อยแล้ว สามารถเดินเล่นในตลาดของชุมชนชาวกะเหรี่ยงที่มีเอกลักษณ์ ทั้งชม ช็อป ชิม สินค้าและอาหารท้องถิ่น ที่มีให้เลือกซื้อเลือกหาอย่างหลากหลาย อีกทั้งยังมีบริการเช่าชุดกระเหรี่ยงในราคาย่อมเยาว์ ให้นักท่องเที่ยวได้ใส่ถ่ายรูป เข้ากับบรรยากาศธรรมชาติของที่นี่สุด ๆ
ตลาดเปิดเฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่เป็นช่วงหยุดยาวต่อเนื่อง เปิดตั้งแต่เวลา 07.00 - 14.00 น. ไม่เก็บค่าเข้าตลาด

ที่อยู่ : 222 ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี
เปิดเข้าชม : 07.00 - 14.00 น. เปิดเฉพาะเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์
ที่จอดรถ : มี
โทร : 064 985 7533
Facebook : โอ๊ะป่อย ตลาดเช้าริมธาร
พิกัด : Google Map5. Suanphung Bonsai Village • อ.สวนผึ้ง
เที่ยวราชบุรี รวมพิกัดดีๆใกล้กรุงเทพสวนผึ้ง บอนไซ วิลเลจ (Suanphung Bonsai Village) อาณาจักรสวนบอนไซที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย เป็นทั้งที่พักและสถานที่ท่องเที่ยวแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในอำเภอสวนผึ้ง ราชบุรี มีจุดท่องเที่ยวหลากหลายแนว ทั้งน้ำตก ภูเขา ลำธาร คาเฟ่ สวนสัตว์ และสถานที่เเคมป์ปิ้ง
แต่บนพื้นที่เกือบ 300 ไร่ ไฮไลท์สำคัญของที่นี่คือ สวนบอนไซมีที่มากมายกว่าพันต้น ถูกประดับจัดวางไว้อย่างสวยงามราวกับงานศิลปะจากธรรมชาติ โดยฝีมือการออกแบบแลนด์สเคปของ อ.สาโรช โสภณางกูร สถาปนิกและนักจัดสวนที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ
ท่ามกลางบรรยากาศที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ โอบล้อมด้วยขุนเขา สายน้ำลำภาชีที่ทอดยาว เหมาะกับการมาพักผ่อนอย่างแท้จริง

เพลิดเพลินไปกับสวนบอนไซที่งดงามนับพันต้น ที่มีทั้งพันธุ์ไม้ไทย และต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น จีน, ไต้หวัน, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ญี่ปุ่น เป็นต้น โดยบางต้นมีอายุกว่า 100 ปี
อีกทั้งยังมีการตกแต่งสวนในสไตล์จีน และสวนญี่ปุ่น ที่มีการดูแลใส่ใจเป็นอย่างดี ในที่พักที่จำลองบรรยากาศของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นมาไว้ท่ามกลางสวนบอนไซ เรียกว่าทำถึงมาก ๆ

ที่อยู่ : ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี
เปิดเข้าชม : ทุกวัน 08.30 - 17.00 น.
ที่จอดรถ : มี
โทร : 061 636 3222
Facebook : Bonsai Village Suanphung
เว็บไซต์ : http://suanphungbonsaivillage.com/
พิกัด : Google Map


6. The Scenery Vintage Farm • อ.สวนผึ้ง
เที่ยวราชบุรี รวมพิกัดดีๆใกล้กรุงเทพเดอะ ซีนเนอรี่ วินเทจ ฟาร์ม (The Scenery Vintage Farm) อีกหนึงจุดเช็กอินยอดฮิตในสวนผึ้ง แบ่งเป็นโซนฟาร์มสำหรับเที่ยวชม และโซนที่พักรีสอร์ท สามารถเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริป หรือค้างคืนที่รีสอร์ทของเดอะ ซีนเนอรี่ ก็ได้
เอกลักษณ์ของที่นี่คือ สถาปัตยกรรมที่ออกแบบในสไตล์ English Country บรรยากาศวินเทจ ให้ความรู้สึกอบอุ่นและสนุกสนาน พร้อมเพลิดเพลินไปกับการถ่ายรูปสไตล์ Vintage ได้ทั้งวัน

เหมาะจะพาครอบครัว เพื่อน หรือ คนรัก มาเที่ยวเล่น ถ่ายรูปกันในวันหยุดพักผ่อน พร้อมทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในฟาร์ม เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็น กิจกรรมป้อนอาหารสัตว์ เช่นแพะแคระถูเขา หมูแคระ ม้าแคระ แกะ ฯลฯ

 


อีกทั้งยังมีซุ้มกิจกรรมที่ต้องใช้กำลัง และความแม่นยำ เช่น เกมปาโป่ง ยิงปืน ยิงธนู ขี้ม้า แล้วยังสามารถผ่อนคลายสวย ๆ สไตล์เจ้าหญิงกับกิจกรรม ม้าหมุนสีขาว ได้ยาว ๆ ตั้งแต่เช้าถึงเย็น

 


นอกจากนี้ภายในฟาร์มยังมีร้านอาหารและคาเฟ่ให้บริการ ทั้งร้านอาหาร Honey Scene Kitchen ให้บริการอาหาร เครื่องดื่ม ไอศครีม พร้อมชมวิวมุมสูงของทุ่งเลี้ยงแกะกลางหุบเขา เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00 - 21.00 น.

 


ในส่วนของ Grandma’s Cafe คาเฟ่สไตล์ Glass House ที่สามารถมองเห็นวิวฟาร์มได้แบบพาโนราม่า มีน้ำตกไหลเอื่อย ๆ ผ่านกระจกบานใหญ่ มีมอสเฟิร์นเป็นพร๊อพเพิ่มความสุนทรีย์ พร้อมขนมอบใหม่จากเตา และกาแฟสดพร้อมบริการทุกวัน เปิดบริการทุกวัน 9.00 - 17.30 น.

ค่าเข้าชม
ผู้ใหญ่ 100 บาท
เด็ก (สูงไม่เกิน 120 ซม.) 60 บาท
จะได้ชมการแสดงความสามารถพิเศษของน้องแกะ อาทิ แกะไต่ถัง แกะบวกเลข หรือแกะกระโดดลอดห่วงไฟ และหญ้าเลี้ยงแกะฟรี! คนละ 1 กำ

ที่อยู่ : 234 หมู่ 7 อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี
เปิดเข้าชม : ทุกวัน 09.00 - 17.30 น.
ที่จอดรถ : มี
โทร : 081 000 7070
Facebook : The Scenery Vintage Farm
Instagram : thesceneryvintagefarm
พิกัด : Google Map

 
7. Alpaca Hill • อ.สวนผึ้ง
เที่ยวราชบุรี รวมพิกัดดีๆใกล้กรุงเทพอัลปาก้าฮิลล์ (Alpaca Hill) ฟาร์มอัลปาก้าที่ใหญ่ที่สุดในไทย บนพื้นที่กว่า 250 ไร่ เป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวักราชบุรี และยังเป็นฟาร์มเพาะพันธุ์อัลปาก้าแห่งแรกและแห่งเดียวของไทย

 


โดย อัลปาก้า เป็นสัตว์ในตระกูลอูฐ อาศัยอยู่ในแถบอเมริกาใต้ ด้วยพื้นที่กว้างขวางของอัลปาก้าฮิลล์ และบรรยากาศเหมือนที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของเหล่าอัลปาก้า คือบรรยากาศฟาร์มสไตล์อเมริกาใต้ ที่นี่จึงเป็นสถานที่ที่น่ารักอบอุ่น เหมาะกับการไปเที่ยวพักผ่อนแบบสบาย ๆ กับครอบครัว

 


นอกจากเหล่าอัลปาก้าแล้ว ที่นี่ยังมีสัตว์น่ารัก ๆ ให้ชมอีก ไม่ว่าจะเป็น จิงโจ้แคระ กระต่ายยักษ์ หนูตะเภา เป็นต้น

 


ภายในฟาร์มจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการในแต่ละจุด เพื่ออำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัยตลอดการเข้าชมฟาร์ม โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำอยู่ในแต่ละจุด

ที่อยู่ : 357 หมู่ 8 อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี
เปิดเข้าชม : ทุกวัน 09.30 - 18.00 น.
ที่จอดรถ : มี
โทร : 080 821 2108
Facebook : AlpacaHill
Instagram : alpacahill
พิกัด : Google Map

 

 
8. Veneto Suanphueng • อ.สวนผึ้ง
เที่ยวราชบุรี รวมพิกัดดีๆใกล้กรุงเทพเวเนโต้ สวนผึ้ง (Veneto Suanphueng) อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนในจังหวัดราชบุรี ท่ามกลางขุนเขา และทะเลสาบขนาดกว่า 20 ไร่ พร้อมไปด้วยจุดถ่ายภาพสวย ๆ และกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย

จุดที่น่าสนใจในเวเนโต้ สวนผึ้ง ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ภาพถ่าย 4 มิติ โซนสวนสัตว์ โซนธรรมชาติ ทะเลสาปปลาคาร์ฟ โซนเกมส์หรรษา และโซนร้านอาหาร ร้านไอศกรีม

- พิพิธภัณฑ์ภาพถ่าย 4 มิติ แบ่งออกเป็น 2 โซน คือ โซนภาพที่รวบรวมสถานที่สำคัญของอำเภอสวนผึ้ง มาที่เดียวเหมือนได้เที่ยวทั้งสวนผึ้ง และอีกโซนคือ โซนแบล็คไลท์ ภาพสีสะท้อนแสง ที่เป็นไฮไลท์ของเวเนโต้

 - โซนสวนสัตว์ จะเป็นสัตว์นำเข้าจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ม้าพันธุ์เล็ก Shetland จากประเทศสก็อตแลนด์, แพะแองโกล่า ตุรกี, กระต่ายหูตกสายพันธุ์ Holland Lop จากประเทศเนเธอแลนด์, กระต่ายขนฟูสายพันธุ์ Teddy Bear, กระต่ายยักษ์สายพันธุ์ French Lop และ กวางซิก้า ญี่ปุ่น ที่สามารถชมได้อย่างใกล้ชิด โดยไม่ต้องผ่านกรง

- โซนธรรมชาติสไตล์ป่าดิบชื้น มีทั้งหินมอส เฟิร์น พืชพันธุ์ไม้ดึกดำบรรพ์หายาก และมีไอหมอกอบอวลตลอดทั้งวัน ให้ความรู้สึกสดชื่น เย็นสบาย

 


- โซนทะเลสาบปลาคาร์ฟ พื้นที่กว่า 20 ไร่ เพลิดเพลินไปกับการปั่นเรือน้ำ และให้อาหารปลาคาร์ฟนับหมื่นตัว หลากหลายสีสัน สามารถป้อนอาหารได้อย่างใกล้ชิด ทะเลสาปปลาคาร์ฟ ปั่นเรือน้ำ บนทะเลสาบกว่า 20ไร่ สนุกไปกับการให้อาหารปลาคาร์ป นับหมื่นตัว หลากหลายสีสัน ปลาคาร์ฟ นับหมื่นตัว (โซนนี้สามารถป้อนอาหารได้อย่างใกล้ชิด ท่ามกลางทะเลสาบ)

- โซนเกมส์หรรษา พร้อมรับของรางวัล ไม่ว่าจะเป็น เกมยิงปืน ยิงธนู ทดสอบความแม่น โดยมีเจ้าหน้าที่แนะนำเทคนิคและความปลอดภัยให้

 


ค่าเข้าชม
ผู้ใหญ่ 200 บาท
ผู้สูงอายุ 100 บาท
เด็ก (สูงระหว่าง 100 – 130 ซม.) 100 บาท
เด็กส่วนสูงต่ำกว่า 100 ซม. เข้าชมฟรี

ที่อยู่ : 231 หมู่ 2 อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี
เปิดเข้าชม : ทุกวัน 08.30 - 18.00 น.
ที่จอดรถ : มี
โทร : 091 561 8848
Facebook : Veneto Suanphueng - เวเนโต้ สวนผึ้ง
Instagram : veneto_suanphueng
พิกัด : Google Map
 
 
 
9. บ้านหอมเทียน • อ.สวนผึ้ง
เที่ยวราชบุรี รวมพิกัดดีๆใกล้กรุงเทพบ้านหอมเทียน ถือเป็นจุดท่องเที่ยวยอดฮิตยุคแรก ๆ ในสวนผึ้ง เปิดมานานกว่า 20 ปี ในนี้ผู้มาเยือนจะได้พบกับเทียนหอมรูปทรงสวยแปลกตา เหมาะสำหรับซื้อเป็นของที่ระลึก หรือสามารถทดลองทำเทียนด้วยตนเอง เป็น Workshop ที่ไม่ควรพลาดหากได้มาที่บ้านหอมเทียน

 


ภายในบ้านหอมเทียนให้บรรยากาศที่อบอุ่น ตกแต่งด้วยของเก่าสะสมหายากมากมาย ทั้ง ภาชนะสังกะสี ตะเกียงโบราณ ของเล่นเก่า ฯลฯ ให้กลิ่นอายแบบย้อนยุค ผสมผสานไปกับป่าไม้และความเป็นธรรมชาติ ถูกใจสายวินเทจและนักสะสมของเก่าแน่นอน

 


ที่อยู่ : 210 อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี
เปิดเข้าชม : ทุกวัน 08.30 - 17.00 น.
ที่จอดรถ : มี
โทร : 081 841 1895
Facebook : บ้านหอมเทียน
พิกัด : Google Map

 

 
10. ถ้ำเขาบิน • อ.เมืองราชบุรี
เที่ยวราชบุรี รวมพิกัดดีๆใกล้กรุงเทพถ้ำเขาบิน เป็นถ้ำธรรมชาติที่ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ พื้นที่ภายในถ้ำกว่า 5 ไร่ เต็มไปด้วยหินงอก หินย้อย ยังมีเสาหิน รวมถึงหลอดหินย้อยที่เกิดใหม่ด้วย ว่ากันว่านี่คือ ถ้ำแห่งจินตนาการ ด้วยรูปทรงของหินที่แปลกตา ไม่ค่อยได้เห็นที่ไหน

ถ้ำเขาบิน มียอดสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 272 เมตร ปากถ้ำสูง 10 เมตร ภายในถ้ำมีการจัดแสงไฟตามกลุ่มหินย้อยต่าง ๆ เพื่อเสริมจินตนาการให้แก่ผู้มาเที่ยวชม อีกทั้งยังมีการจัดระเบียบทางเดินไว้เป็นอย่างดี

 


ภายในถ้ำเขาบิน แบ่งออกเป็น 8 ห้องใหญ่ ๆ ซึ่งแต่ละห้องนั้นจะมีชื่อเรียกขานตามลักษณะหินงอกหินย้อยที่เกิดขึ้น ได้แก่

1. โถงอาคันตุกะ - เสมือนเป็นห้องรับแขกที่ใช้ต้อนรับผู้มาเยือน เมื่อเดินผ่านห้องนี้ไป เรื่องเศร้าโศกใด ๆ ก็จะหายไปด้วย ที่ผนังถ้ำด้านบนมีรูปใบหน้าของชายชราปรากฏให้เห็นอีกด้วย

2. ศิวะสถาน - หากได้สัมผัสกับเสาหินที่เปรียบเสมือนเสาหลักเมืองประจำถ้ำผู้นั้นจะได้รับความสุขสมหวัง ทั้งสุขภาพ โชคลาภ

3. ธารอโนดาต - มีลักษณะคล้ายธารน้ำตกที่ี่หลั่งไหลมาสู่ผู้มาเยือน ที่ผนังถ้ำเต็มไปด้วยฟองหิน ดูคล้ายปะการังใต้ทะเล
 4. สกุณชาติคูหา - ห้องนี้มีหินปูนที่รูปร่างคล้ายนกกางปีกบิน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อถ้ำ

5. เทวสภาสโมสรสถาน - เชื่อว่าจุดนี้เป็นสถานที่ชุมนุมของเหล่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในถ้ำ ภายในห้องประกอบด้วยเสาหินขนาดใหญ่หลายร้อยต้น หินย้อยที่แหลมคมงอกอยู่เต็มเพดานถ้ำ ด้านหลังของเสาหินเป็นธารน้ำตกเกิดใหม่

 


6. กินนรทัศนา - เป็นห้องที่งดงามตระการตา ผนังถ้ำด้านในประกอบด้วยหินย้อยที่มีขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกัน ส่วนที่ลึกที่สุดของถ้ำจะพบกับหินรูปเต่า และบ่อน้ำแร่ศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่เคยแห้ง

7. พฤกษาหิมพานต์ - ภายในนี้มีลักษณะเป็นสวนหิน มีต้นไม้เป็นรูปหินย้อย และเสาหินมากมายที่เกิดมานานนับพันปี และมีหินงอกที่คล้ายกับค้างคาวกางปีก

8. อุทยานทวยเทพ - ที่รวบรวมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของถ้ำนี้เอาไว้ ให้นักท่องเที่ยวได้แวะกราบไหว้กัน เพื่อเป็นที่พึ่งทางใจ

 


ส่วนชื่อของ ถ้ำเขาบิน นั้น มีตำนานเล่าว่า มีพ่อค้าชาวจีนแล่นเรือสำเภาใหญ่ผ่านมา แล้วเรือเกิดชนหัวเขาด้านหนึ่งทำให้บิ่นไป เลยถูกเรียกว่า "เขาบิน" ที่เพี้ยนมาจากเขาบิ่นอีกที แต่บ้างก็ว่า มาจากเอกลักษณ์ของห้องต่าง ๆ ภายในถ้ำ โดยหนึ่งในนั้นจะมีลักษณะเป็นหินย้อยสีขาวหม่นยื่นออกมา เหมือนนกเขากำลังกระพือปีก ที่กำลังจะโบยบิน เลยได้ชื่อว่า “เขาบิน” นั่นเอง

ค่าเข้าชม
ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท

ที่อยู่ : ต.หินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี
เปิดเข้าชม : ทุกวัน 08.00 - 16.00 น.
ที่จอดรถ : มี
โทร : 032 391 397
Facebook : ถ้ำเขาบิน จ.ราชบุรี
พิกัด : Google Map

  
11. โรงงานเซรามิคเถ้าฮ่งไถ่ • อ.เมืองราชบุรี
เที่ยวราชบุรี รวมพิกัดดีๆ ใกล้กรุงเทพโรงงานเซรามิคเถ้าฮ่งไถ่ เป็นโรงงานผลิตเครื่องปั้นดินเผาที่เก่าแก่คู่เมืองราชบุรี มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ 2476 เวลาผ่านไปยุคสมัยนิยมก็เปลี่ยนตาม จากโรงโอ่งมังกรเก็บน้ำ ปรับตัวเป็นโรงงานเซรามิคแนวอาร์ตที่หลุดกรอบเดิม ๆ ออกมาเป็นงานศิลปะสร้างสรรค์ที่สวยงามร่วมสมัย และใช้สอยได้จริง ไม่ได้มีเพียงสีน้ำตาล เขียวไข่กาเหมือนเช่นแต่ก่อน แต่มีสีสันกว่า 600 สีในปัจจุบัน

 


หากพูดถึงโอ่งมังกร ก็ต้องนึกถึงสัญลักษณ์คู่เมืองราชบุรี

 


บรรยากาศโดยรอบจัดตกแต่งด้วยงานเซรามิคสีสันสดใส ชอบสินค้าชิ้นไหนก็สามารถซื้อหากลับบ้านได้เลย ด้านหน้าจะเป็นลานสนามหญ้ากว้าง สลับกับต้นไม้สีเขียวร่มรื่น มีคาเฟ่และมุมสวย ๆ ให้นั่งจิบกาแฟ และถ่ายรูปกันอยู่หลายจุด

 


นอกจากนี้ โรงงานเซรามิคเถ้าฮ่งไถ่ ยังเปิดให้เยี่ยมชมวิธีการทำ และขั้นตอนการผลิตข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ของโรงงาน และยังมีการเปิดทำ Workshop ดินเผาสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ อีกทั้งยังมีนิรรศการงานศิลปะจัดแสดงสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป

ที่อยู่ : 252 หมู่2 ถ.เจดีย์หัก ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี
เปิดเข้าชม : ทุกวัน 08.00 - 17.00 น.
ที่จอดรถ : มี
โทร : 086 344 9292
Facebook : Tao Hong Tai Ceramics Factory
พิกัด : Google Map

 

 
12. เขากระโจม • อ.โพธาราม
เที่ยวราชบุรี รวมพิกัดดีๆ ใกล้กรุงเทพเขากระโจม แหล่งท่องเที่ยวผจญภัย ชมวิวธรรมชาติที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งในราชบุรี ตั้งอยู่ในแนวสุดเขตประเทศไทยทางภาคตะวันตก สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,045 เมตร เป็นยอดเขาที่สูงสุดในเทือกเขาตะนาวศรี อากาศเย็นสบาย

 


เขากระโจม มีชื่อเสียงในเรื่องของ จุดชมทะเลหมอกยามเช้าที่สวยงาม ซึ่งคล้ายกับบรรยากาศบนดอยทางภาคเหนือ ควรเดินทางไปถึงในช่วงเช้ามืดเวลาประมาณ 05.00 - 06.00 น. เพื่อรอชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งในช่วงปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงที่จะเกิดทะเลหมอกมากที่สุด

 


การเดินทางขึ้นสู่เขากระโจม มีระยะทางจากตีนเขาถึงยอดเขากว่า 10 กิโลเมตร ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ขับขึ้นไปเท่านั้น เนื่องจากว่าเส้นทางขึ้นเขากระโจมนั้นสูงชันและสมบุกสมบันมาก หรือหากไม่สะดวกขับรถขึ้นมาเอง สามารถนำรถไปจอดยังปากทางขึ้นเขากระโจม และใช้บริการรถจากกลุ่มผู้ให้บริการรถ 4X4 “กลุ่มรักษ์เขากระโจม” ในราคาเหมาคัน ขึ้นลง ไม่เกิน 1,700 บาท หรือค้างคืนคันละ 2,700 บาท (ติดต่อสอบถามรถบริการ โทร. 087 003 3885)

 


ระหว่างเส้นทางจะผ่านพื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์ และขากลับจากเขาสามารถจอดรถแวะเดินเข้าไปชมน้ำตกผาแดง ซึ่งมีพันธุ์กล้วยไม้หายาก อยู่ในบริเวณนั้นด้วย

ทางเขากระโจมได้มีการจัดระเบียบเวลาการขึ้น-ลงเขากระโจม ที่กำหนดขึ้นเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ดังนี้

ขึ้นเวลา 04.00 - 07.00 น.
ลงในเวลา 07.00 - 09.00 น.
ส่วนเวลาตั้งแต่ 09.00 - 19.00 น. กำหนดให้รถยนต์ขึ้น-ลงได้ตามปกติ และหลัง 19.00 จะไม่ให้มีการขึ้น-ลงของรถยนต์

ที่อยู่ : ต.หนองกวาง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี
ที่จอดรถ : มี
พิกัด : Google Map

 

 
13. สวนผึ้งไฮแลนด์ • อ.สวนผึ้ง
เที่ยวราชบุรี รวมพิกัดดีๆ ใกล้กรุงเทพสวนผึ้งไฮแลนด์ จุดท่องเที่ยวสำหรับครอบครัวที่ได้รับความนิยมอีกแห่งหนึ่งในราชบุรี โดดเด่นด้วยทำเลที่ตั้งบนเนินเขาสูง มีบรรยากาศสวยงาม ร่มรื่น ใกล้ชิดธรรมชาติ เหมาะกับการมาพักผ่อนหย่อนใจ และถ่ายรูปสวย ๆ ในมุมต่าง ๆ ของที่นี่อย่างมุมสวนดอกไม้นานาชนิด

 


อีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่คือ การเที่ยวชมสัตว์น้อยใหญ่น่ารักแสนเชื่อง และสามารถให้อาหารสัตว์ได้อย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็น ยีราฟ ม้าแคระ​ กระต่าย​ แพะ เป็ด ปลาคาร์ฟ เป็นต้น

 


เพลิดเพลินไปกับการเดินชมพืชผลเกษตรอินทรีย์ และสนุกสนานไปกับกิจกรรมแอดเวนเจอร์เบา ๆ อย่าง การเล่นซิปไลน์ ชมวิวธรรมชาติสวย ๆ หรือการโรยตัวลงจากหอคอย

 


แล้วพักให้หายเหนื่อยกันที่ ยีราฟคาเฟ่ ที่ให้บริการครบทั้งอาหารและเครื่องดื่ม พร้อมชื่นชมบรรยากาศแบบพาโนราม่าบนเนินเขาของสวนผึ้งไฮแลนด์ และมีลานแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินต่าง ๆ รวมทั้งกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย

ที่อยู่ : 352 ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี
เปิดเข้าชม : ทุกวัน 09.00 - 17.00 น.
ที่จอดรถ : มี
โทร : 064 951 6462
Facebook : สวนผึ้งไฮแลนด์ - Suanphueng Highland
พิกัด : Google Map

  
14. ตลาดน้ำดำเนินสะดวก • อ.ดำเนินสะดวก
เที่ยวราชบุรี รวมพิกัดดีๆ ใกล้กรุงเทพตลาดน้ำดำเนินสะดวก หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ตลาดน้ำคลองต้นเข็ม เป็นตลาดน้ำเก่าแก่นับร้อยปี มีชื่อเสียงอย่างมากทั้งในไทย และต่างประเทศ ตั้งอยู่ที่อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี โดยเชื่อมไปถึง จังหวัดสมุทรสาคร และจังหวัดสมุทรสงคราม

 


เป็นตลาดน้ำที่ยังคงวิถีชีวิตจริง พ่อค้าแม่ค้าที่นี่ยังคงนำผลไม้จากสวนมาขายหรือรับมาจากที่อื่น ถึงแม้บางอย่างจะเปลี่ยนไปบ้าง แต่ก็ยังเป็นวิถีชีวิตของคนย่านนี้

 


ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เริ่มเปิดตลาดค้าขายกันตั้งแต่ 8.00 น. ไปจนถึง 13.00 น. ตลาดจะเริ่มวาย โดยมีสินค้าให้เลือกซื้อเลือกหาทั้งของกิน ของใช้ และของที่ระลึกมากมาย รวมไปถึงสินค้าหัตถกรรม ซึ่งเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ ถือเป็นตลาดที่ไม่เคยมีช่วง Low seaon ไม่ว่าจะผ่านมากี่ปีก็ยังคึกคักเหมือนเดิม

ที่อยู่ : ต.ดำเนินสะดวก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี
เปิดเข้าชม : ทุกวัน 08.00 - 16.00 น.
ที่จอดรถ : มี
โทร : 085 222 7470
Facebook : Damnoen Saduak Floating Market - ตลาดน้ำ ดำเนินสะดวก
พิกัด : Google Map

  
15. น้ำตกเก้าโจน • อ.สวนผึ้ง
เที่ยวราชบุรี รวมพิกัดดีๆใกล้กรุงเทพน้ำตกเก้าโจน หรือ น้ำตกเก้าชั้น เป็นน้ำตกจากหน้าผาสูงกลางหุบเขาในแนวเทือกเขาตะนาวศรี ตั้งอยู่ในอำเภอสวนผึ้ง ห่างจากธารน้ำร้อนบ่อคลึงไปประมาณ 1 กิโลเมตร

 


ชื่อของน้ำตกแห่งนี้เดิมที่นั้น เรียกว่า น้ำตกเก้าโจน ซึ่งมาจากคำว่า เก้ากระโจน อาจเป็นเพราะมีน้ำตกอยู่ จำนวน 9 ชั้น จึงเปรียบเทียบกับคำว่ากระโจนของน้ำลงมาจากหน้าผา

 


น้ำตกเก้าโจน เป็นน้ำตกหินแกรนิตขนาดกลาง มี 9 ชั้น และมีน้ำตลอดทั้งปี โดยปริมาณน้ำจะมากในชั้นบน ๆ โดยชั้นที่ 1 จะอยู่ห่างจากลานจอดรถไปประมาณ 500 เมตร และสามารถเดินเท้าขึ้นไปยังชั้นสุดท้าย รวมระยะทาง 2 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง

 


บางชั้นของน้ำตกจะพบลานหินขนาดใหญ่ ก้อนหินแกรนิตวางตัวสวยงามแปลกตา เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ
 ชั้นที่ 4 มีสะพานเดินศึกษาธรรมชาติไปทะลุธารน้ำร้อนบ่อคลึงได้

 


ที่สำคัญ หากต้องการขึ้นไปถึงชั้นที่ 9 ควรเริ่มออกเดินทางไม่เกิน 12.00 น. และกลับลงมาไม่เกิน 16.00 น. เพื่อความปลอดภัย

ที่อยู่ : ม. 7 ต.ผาผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี
เปิดเข้าชม : ทุกวัน 08.00 - 16.30 น.
ที่จอดรถ : มี
พิกัด : Google Map

 


ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark