ข่าวในหมวด ฝนฟ้าอากาศ

ฝนฟ้าอากาศ 15 ก.พ.64

ในช่วงปลายสัปดาห์นี้ บริเวณไทยตอนบนจะมีอากาศหนาวเย็นลงอีกครั้ง ส่วนภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้น ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เพราะในระยะนี้ มีลมใต้กับลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดนำความชื้นจากทะเลเข้ามาปกคลุมบริเวณภาคกลางและภาคตะวันออก ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนลมหนาวยังคงปกคลุมไทยตอนบน แต่ว่ามีกำลังอ่อนลง จึงทำให้อากาศอุ่นขึ้นเล็กน้อย และมีหมอกในตอนเช้า

แต่ช่วงกลางสัปดาห์ กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าจะมีลมหนาวระลอกใหม่จากจีน แผ่ลงมาปกคลุมไทยตอนบน ซึ่งลมหนาวระลอกนี้มีกำลังค่อนข้างแรง พอแผ่มาถึงจะทำให้เกิดฝนฟ้าคะนอง ประมาณวันที่ 17-18 กุมภาพันธ์ หลังจากฝนตก อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเชลเชียส ในช่วงวันที่ 19-20 กุมภาพันธ์ ทำให้ไทยตอนบน อากาศหนาวเย็นลงอีกครั้ง และมีลมแรง

และในช่วงเวลาดังกล่าว ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ก็จะมีกำลังแรงขึ้นเช่นกัน ซึ่งจะทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น อ่าวไทยคลื่นลมจะมีกำลังแรง บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ บริเวณพื้นราบมีอากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 13-20 องศาเซลเซียส ส่วนตามยอดดอย มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-14 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน พื้นราบมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเข้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 16-20 องศาเซลเซียส ส่วนยอดภูมีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-15 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และจะมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า มีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 20-25 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ มีฝนเล็กน้อย คลื่นลมในทะเลก็มีกำลังอ่อน ทั้งฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน มีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีหมอกในตอนเช้า และจะมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23-27 องศาเซลเซียส กลางวันร้อนขึ้น อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark