ข่าวในหมวด ประเด็นร้อนออนไลน์

สภากาชาดตอบแล้ว หลังจากฉีดวัคซีนโควิด - 19 บริจาคเลือดได้หรือไม่?หลังจากวัคซีนโควิด-19 เริ่มฉีดในไทยตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.64 ที่ผ่านมา ความคืบหน้าล่าสุดจากกรมควบคุมโรควานนี้ (2 มี.ค.64) พบว่า ภาพรวมการกระจายวัคซีนโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ - 1 มีนาคม มีการกระจายวัคซีนไปแล้ว 116,520 โดส ในพื้นที่ 13 จังหวัด

โดยมีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว 3,021 คน แบ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์, สาธารณสุข, อสม. 2,781 คน เจ้าหน้าที่อื่น ๆ ที่มีโอกาสสัมผัสผู้ป่วย 133 คน ผู้ที่มีโรคประจำตัว 21 คน และผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง 86 คน พบอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีน 5 คน มีบวมแดงบริเวณที่ฉีดวัคซีน 4 คน และมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน 1 คน

โดยแผนการกระจายวัคซีนนั้นจะขยายเป็นวงกว้างและประชาชนตามกลุ่มเป้าหมายจะทยอยได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง และหนึ่งคำถาม โดยเฉพาะผู้ที่บริจาคเลือดเป็นประจำว่า หลังจากฉีดวัคซีนโควิด - 19 บริจาคเลือดได้หรือไม่?

ความคืบหน้าล่าสุดทางสภากาชาดได้ออกมาตอบแล้วผ่านเพจเฟซบุ๊กว่า หลังจากที่ฉีดวัคซีน COVID-19 สามารถบริจาคโลหิตได้ โดยแบ่งเป็น 2 กรณี

1. ถ้าไม่มีอาการข้างเคียง ให้เว้น 1 สัปดาห์
2. ถ้ามีอาการข้างเคียง เมื่อหายดีแล้ว ให้เว้น 2 สัปดาห์


ฉะนั้นแล้ว ผู้ที่รับวัคซีนโควิด-19 และมีความประสงค์ที่จะบริจาคเลือดถ้าไม่มีอาการข้างเคียงแล้ว 1 สัปดาห์หลังจากฉีดวัคซีนสามารถบริจาคเลือดได้ แต่หากพบอาการข้างเคียงควรรักษาตัวให้หายก่อนและเว้นอีก 2 สัปดาห์ถึงมาบริจาคเลือดได้ตามปกติ

BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลจากเพจสภากาชาดไทย


ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark