ข่าวในหมวด ฝนฟ้าอากาศ

ฝนฟ้าอากาศ 3 เม.ย.64

ตั้งแต่วันนี้พื้นที่ตอนบนของไทย มีโอกาสเจอพายุฤดูร้อนในหลายจังหวัด จนถึง 6 เมษายน ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เพราะมีมวลอากาศเย็น แผ่ลงมาปกคลุมภาคอีสานของไทย ปะทะกับอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัดอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับลมใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดความชื้นจากทะเล เข้ามาปกคลุมตอนบนของไทย ทำให้มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้ ทางภาคเหนือ อีสาน กลาง และ ตะวันออก ตั้งแต่วันนี้ ถึง 6 เมษายน

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อน อุณหภูมิสูงสุด 36-38 องศาเซลเซียส และมีพายุฝน ลมแรง 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน อากาศร้อนตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 36-39 องศาเซลเซียส ต้องระวังพายุฝน ลมแรง 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ มีโอกาสตกทุกจังหวัด และอาจจะมีลูกเห็บตกได้ด้วย

ภาคกลาง อากาศร้อนเช่นกัน สูงสุด 36-39 องศาเซลเซียส ต้องระวังพายุฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมแรง ส่วนมากจะตกที่นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง และสิงห์บุรี

ภาคตะวันออก อากาศร้อน สูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส และมีพายุฝน ลมแรง 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยมีโอกาสตกทุกจังหวัด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และ สงขลา ทะเลคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกได้ที่ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งอีก 1 วัน

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน สูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส และต้องระวังพายุฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

นี่เป็นภาพที่เจ้าหน้าที่หน่วยดับไฟป่าแจ้ซ้อน กำลังเข้าไปดับไฟป่าที่กำลังลุกไหม้บนภูเขาสูงชัน พื้นที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน บ้านป่าเมี้ยง อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง เพื่อไม่ให้ลุกลาม สร้างความเสียหายกับพื้นที่ป่าเป็นวงกว้าง ซึ่งการดับไฟก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะต้องเดินไปตามไหล่เขาที่สูงชัน โดยใช้เวลากว่าครึ่งวัน จึงดับไฟได้สำเร็จ

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark