ข่าวในหมวด ประเด็นร้อนออนไลน์

เปิดรายชื่อจังหวัด ติดโควิด -19 เชื่อมโยง คลัสเตอร์สถานบันเทิงศบค.แถลงยอดผู้ติดเชื้อ "โควิด-19" วันนี้ ไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 194 ราย โดยให้โฟกัสคลัสเตอร์สถานบันเทิง ซึ่งมีความเชื่อมโยงไปยังหลายจังหวัด

แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ผู้ช่วยโฆษก ศบค.) แถลงถึงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย จากประเด็นการแพร่ระบาดกลุ่มคลัสเตอร์สถานบันเทิง ซึ่งได้ระบุว่า

“ผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่เกี่ยวข้องสถานบริการ สถานบันเทิงในกรุงเทพฯและปริมณฑล ข้อมูล วันที่ 3 เมษายน 2564 พบว่า มีการกระจายไปหลายจังหวัด ได้แก่ กรงุทเพ นครปฐม ปทุมธานี เลย ชลบุรี เชียงใหม่ และชุมพร ซึ่งเริ่มพบการแพร่ระบาดของคลัสเตอร์สถานบันเทิงตั้งแตวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่สำคัญส่วนใหญ่ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ”

แพทย์หญิงอภิสมัย เผยต่ออีกว่า จุดอ่อนของสถานบันเทิงตอนนี้คือ การระบายอากาศ มักจะเป็นที่ปิด ไม่ถ่ายเทอากาศ เพดานต่ำ ส่งผลให้การแพร่ระบาดเกิดขึ้นเป็นวงกว้าง ทั้งนี้จากประเด็นดังกล่าว ทาง ศบค.จึงได้ออกมาตรการ หากพบการกระทำที่อาจมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค พนักงานเจ้าหน้าที่อาจให้คำแนะนำ ตักเตือนและห้ามปราม และมีอำนาจกำหนดช่วงระยะเวลา เพื่อให้ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบ เจ้าของ หรือ ผู้จัดการสถานที่ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขเพื่อป้องกันมิให้มีการแพร่ระบาดของโรค รวมทั้งเสนอให้ผู้มีอำนาจตามกฏหมายว่าด้วยโรคติดต่อ มีคำสั่งปิดสถานที่ในพื้นที่รับผิดชอบไว้เป็นการชั่วคราวได้

BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลจากเพจ ศูนย์ข้อมูล COVID-19

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark