ข่าวในหมวด ประเด็นร้อนออนไลน์

ผู้โดยสารเผยภาพ รถเมล์คนแน่น เสี่ยงโควิด สวนทางศบค.ขอรักษาระยะห่าง วอนเพิ่มเที่ยวรถ


ให้ภาพเล่าเรื่อง...ผู้โดยสารเผยภาพคนเบียดแน่นบนรถเมล์ เสี่ยงโควิด สวนทางศบค.บอกให้รักษาระยะห่าง (social distancing) ขณะที่ขสมก.ประกาศลดเที่ยววิ่ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา

เมื่อวานนี้ (29 เม.ย.64) เพจดัง Drama-addict ได้โพสต์ภาพที่มีแฟนเพจส่งเข้ามา ซึ่งเป็นภาพบนรถเมล์สายหนึ่ง ที่มีผู้โดยสารอัดแน่น หวั่นจะเกิดการแพร่เชื้อโควิด-19 พร้อมข้อความบอกเล่าว่า

สวัสดีค่ะ วันนี้ 29 เม.ย 2564 เวลาประมาณ 18.30-19.45 น. ได้มีโอกาสขึ้นรถเมล์สาย XX อยากบอกว่าบนรถเมล์คนแน่นมาก แน่นไปจนถึงบันไดประตูรถเมล์เลยค่ะ ชีวิตมีความเสี่ยงมากค่ะ กลัวจะติดเชื้อโควิดค่ะ ให้ภาพเล่าเรื่องดีกว่านะคะ เพราะมันสวนทางกับที่ทาง ศบค. อยากให้รักษาระยะห่าง social distacing มากเลยค่ะ ..

คือตอนแรกที่ดิฉันขึ้นรถเมล์ โชคดีที่ได้ขึ้นต้นทางค่ะ จึงได้นั่งและบนรถก็ยังโล่งอยู่ แต่ต่อมาคนเริ่มทยอยขึ้นรถเมล์คันนี้เพิ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากพวกเราทุกคนต่างก็อยากเดินทางกลับบ้านเพื่อนอนพักผ่อนเช่นเดียวกัน หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยมากจากการทำงาน  จึงจำเป็นต้องขึ้นรถเมล์คันเดียวกันดังกล่าว

คนบนรถเบียดกันจนดิฉันนึงถึงเพลงของวงซาซ่าอยู่เพลงหนึ่งค่ะ "ชื่อเพลงเลือกได้ไหม?" ...แล้วฉันเลือกอะไรได้มั้ย เลือกให้เธอไม่ไปได้หรือเปล่า ? 555....

ทำได้เพียงแต่สงสารและเห็นใจผู้ใช้บริการ ขสมก. ทุกท่านค่ะ หวังว่าผู้บริหาร ขสมก. จะตระหนักเข้าใจวิกฤติการแพร่ระบาดของโควิดครั้งนี้ ว่ารุนแรงมากแค่ไหน และขอให้ได้โปรดบริหารจัดการเรื่องการเว้นระยะห่างบนรถเมล์ด้วยค่ะ


โดยแอดมิดเพจ Drama-addict ได้ระบุทิ้งท้ายด้วยว่า "รบกวนผู้บริหาร ขสมก. ขอเพิ่มจำนวนเที่ยวโดยสารนะครับ จะช่วยลดปัญหานี้ได้"

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 เม.ย.64 ขสมก. ได้ประกาศปรับลดจำนวนเที่ยววิ่งรถโดยสารประจำทางทุกประเภท ในช่วงเวลาการให้บริการปกติทั้งรถโดยสารธรรมดา และรถโดยสารปรับอากาศ เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย. เป็นต้นไป  เพื่อให้สอดคล้องกับประกาศ กรมการขนส่งทางบก เรื่อง “การปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID - 19)”

อย่างไรก็ตาม ขสมก. ระบุว่า ได้มีการปรับลดจำนวนเที่ยววิ่ง เฉพาะเส้นทางที่มีผู้ใช้บริการลดลง ส่วนเส้นทางที่มีจำนวนผู้ใช้บริการเท่าเดิมจะไม่มีการปรับลดจำนวนเที่ยววิ่งแต่อย่างใด พร้อมเพิ่มความถี่ทำความสะอาด รักษาระยะห่าง ลงทะเบียนไทยชนะ ย้ำผู้โดยสารต้องสวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา


BUGABOONEWS
ข้อมูลจาก  Drama-addict และ เว็บไซต์ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark