ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

เกาหลีใต้เผย ปธน.มูน แจ อิน ไม่เดินทางเยือนญี่ปุ่น เพื่อร่วมพิธีเปิดโอลิมปิก

เช้านี้ที่หมอชิต - ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีมูน แจ อิน ตัดสินใจไม่เดินทางเยือนญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้ เนื่องจากคาดว่าจะไม่ประสบความสำเร็จในการเจรจากับผู้นำญี่ปุ่นตามที่ต้องการ

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีมูน ได้พิจารณาว่าจะเดินทางเยือนญี่ปุ่นเพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งโตเกียวโอลิมปิก ในวันศุกร์นี้ โดยทางเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ได้หารือกันถึงความเป็นไปได้ที่จะจัดการประชุมแบบเจอหน้ากันครั้งแรก ระหว่าง ประธานาธิบดีมูน กับ นายโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น
ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ระบุว่า แม้ว่าการหารือดังกล่าวจะส่งผลให้เกิดความเข้าใจร่วมกันในระดับสำคัญ แต่ยังไม่มีความคืบหน้าเพียงพอที่จะชี้ชัดได้ว่า การประชุมระหว่างผู้นำทั้งสองจะสำเร็จหรือไม่ นอกจากนี้ ยังได้มีการพิจารณาสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างรอบคอบในการตัดสินใจครั้งนี้แล้ว

ทั้งนี้ ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้แสดงความหวังว่าญี่ปุ่นจะจัดการแข่งขันโอลิมปิก ซึ่งเป็นเทศกาลแห่งสันติภาพสำหรับประชาชนทั่วโลกได้อย่างปลอดภัยและราบรื่น

ด้าน นายซูงะ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เขาจะเดินหน้าเจรจากับรัฐบาลเกาหลีใต้ต่อไป เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีระหว่าง 2 ประเทศไปพร้อม ๆ กับรักษาแนวทางเดิมของญี่ปุ่นเอาไว้

ในช่วงเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่อาวุโสของทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้อ้างว่าอุปสรรคที่เกิดขึ้นในการเจรจาความพร้อมขั้นสุดท้ายดูเหมือนจะเป็นความเห็นที่ไม่เหมาะสมจากเจ้าหน้าที่ทางการทูตระดับสูงของญี่ปุ่นประจำเกาหลีใต้ต่อประธานาธิบดีมูน หลังสื่อเกาหลีใต้รายงานว่า นักการทูตอาวุโสรายหนึ่งในสถานทูตญี่ปุ่นประจำเกาหลีใต้ได้แสดงความเห็นเปรียบเทียบการติดต่อกันระหว่างประธานาธิบดีมูนกับญี่ปุ่นว่าเป็น "การช่วยตัวเอง"

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark