ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

เรือนจำกลางปัตตานี ระส่ำ! เจ้าหน้าที่-ผู้ต้องขัง ติดโควิด-19 72 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์โควิด-19 ที่ จังหวัดปัตตานี ถึงขั้นระส่ำเมื่อพบคลัสเตอร์ใหม่ เป็นคลัสเตอร์เรือนจำกลางจังหวัดปัตตานี ตรวจเจอเจ้าหน้าที่เรือนจำและผู้ต้องขัง ติดเชื้อรวดเดียว 72 คน

จากกรณีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี ได้ตรวจเชิงรุกที่แดน 1 เรือนจำกลางปัตตานี หลังพบเจ้าหน้าที่เรือนจำ 1 คน ติดเชื้อโควิด-19 ปรากฎว่าพบผู้ต้องขังติดเชื้อมากถึง 71 คน

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า สาเหตุของการติดเชื้อในเรือนจำครั้งนี้คาดว่ามาจากเจ้าหน้าที่เรือนจำติดเชื้อมาจากชุมชน ซึ่งก่อนหน้านี้เคยตรวจคัดกรองแล้วแต่ไม่พบเชื้อ

เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวจึงมาทำงานตามปกติ จนเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไปสู่ผู้ต้องขัง ทั้งนี้ทางเรือนจำได้จัดเตรียมโรงพยาบาลสนามกว่า 200 เตียง ไว้สำหรับดูแลรักษาผู้ป่วยในเรือนจำแล้ว

สำหรับจังหวัดปัตตานี มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 297 คน รวมยอดติดเชื้อสะสม 6,672 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 5 คน รวมยอดเสียชีวิตสะสม 74 คน

ส่วนที่จังหวัดขอนแก่น นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยผู้บัญชาการเรือนจำกลางขอนแก่น ร่วมแถลงข่าวว่า จากการตรวจคัดกรองผู้ต้องขังเรือนจำกลางขอนแก่น ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 15 คน เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม พบว่ามี 3 คน ติดเชื้อโควิด-19 จึงขยายผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 1,620 คน ปรากฎว่าพบผู้ต้องขังติดเชื้อแล้วถึง 315 คน กลายเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ ซึ่งได้คัดแยกกลุ่มผู้ติดเชื้อไปกักตัวรักษาอาการ พร้อมทั้งตรวจหาเชื้อเจ้าหน้าที่ 140 คน ซึ่งยังไม่พบเจ้าหน้าที่ติดเชื้อ โดยจากนี้จะนำแผนบับเบิลแอนด์ซีลมาควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ภายในเรือนจำกลางขอนแก่น ซึ่งมีผู้ต้องขังมากถึงกว่า 4,400 คน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark