ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ศบค.ยังคุมเข้มโควิด-19 แม้ติดเชื้อ - เสียชีวิต เริ่มลดลง

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ศบค. ขอประชาชนเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง และการ์ดอย่าตกหลังทิศทางการติดเชื้อโควิด-19 ลดลง เผยเตรียมนำผลตรวจ ATK มาวิเคราะห์การติดเชื้อรายวันต่อไป

โดยวันนี้ (13 ก.ย.) พบผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่ม 12,583 คน ต่ำสุดในรอบ 2 เดือน และมีทิศทางที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงผู้ป่วยหนัก-ใส่เครื่องช่วยหายใจ และเสียชีวิตที่ภาพรวมมีทิศทางลดลง ยกเว้นจังหวัดนนทบุรี และปทุมธานีที่ยังน่าห่วง เพราะยังมีผู้ติดเชื้อใหม่ ผู้ป่วยหนัก ใส่เครื่องช่วยหายใจ และจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้น ส่วนผู้หายป่วยก็มีทิศทางที่ดีขึ้นวันนี้อยู่ที่ 16,304 คน สูงกว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิต 132 คน พบผู้สูงอายุ และกลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์ เสียชีวิตถึง 96% และเมื่อดูผู้เสียชีวิตรวม 14,485 คน พบกว่า 12,200 คน มีโรคประจำตัว และเมื่อเทียบการเสียชีวิตกับการฉีดวัคซีน พบว่าฉีดวัคซีน 2 เข็ม เสียชีวิต 67 คน ฉีด 1 เข็ม เสียชีวิต 980 คน และถ้าไม่ได้ฉีดวัคซีนเสียชีวิตสูงถึง 8,803 คน ดังนั้น การฉีดวัคซีนจึงมีเป้าหมายหลัก เพราะเป็นส่วนช่วยป้องกันป่วยหนัก และลดเสียชีวิต ไม่ใช่ลดการติดเชื้อ

ทั้งนี้ หลังปรับมาตรการ ศบค. พบการระบาดจากพฤติกรรมเสี่ยง บุคคลเสี่ยง และสถานที่เสี่ยง จึงขอให้ประชาชนเลี่ยงพบบุคคลเสี่ยง งดพฤติกรรมเสี่ยง งดไปสถานที่เสี่ยง และการ์ดอย่าตก เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดเป็นระลอกใหม่

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark