ข่าวในหมวด รอบรั้วรอบโลก

ไฟเซอร์ เผยวัคซีนต้านโอมิครอน พร้อมใช้มีนาคมนี้

รายการข่าวต่างประเทศ 11 มกราคม 2565 - นายอัลเบิร์ต บัวร์ลา (Albert Bourla) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไฟเซอร์ ออกมาเปิดเผยวานนี้ว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึึ่งจะถูกนำไปใช้กับเชื้อกลายพันธุ์โอมิครอน โดยเฉพาะได้เข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะพร้อมฉีดทันทีในเดือนมีนาคมนี้ โดยยืนยันว่า วัคซีนดังกล่าวจะมีประสิทธิภาพต่อสู้กับสายพันธุ์อื่น ๆ ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ นอกเหนือจากสายพันธุ์โอมิครอน ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ได้ยอมรับว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าวัคซีนโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน จะยังคงมีความจำเป็นหรือไม่ แต่ไฟเซอร์จะเดินหน้านำวัคซีนดังกล่าว มาใช้งานอย่างแน่นอน เพราะหลายประเทศต้องการมีวัคซีนสำหรับต่อสู้สายพันธุ์โอมิครอน ไว้ใช้งานโดยเร็วที่สุด

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ ออกมารายงานตัวเลขของผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เมื่อปีที่ผ่านมา โดยพบว่า จากจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด 802 คน มี 247 คน ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนราว 30 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลืออีก 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นผู้ที่ยังไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีน อีกทั้งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ เป็นผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนชนิดเชื้อตาย หรือไม่ได้ฉีดด้วยวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) และหากนำมาเทียบเป็นสัดส่วนต่อประชากร 100,000 คน จะพบว่า มีผู้เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนซิโนแวค ที่อัตรา 11 คน ต่อคนฉีด 100,000 คน, ซิโนฟาร์ม"7.8 คน ต่อคนฉีด 100,000 คน, ไฟเซอร์ 6.2 คน ต่อคนฉีด 100,000 คน และโมเดอร์นา 1 คน ต่อคนฉีด 100,000 คน อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ ให้ความเห็นว่า ขนาดของกลุ่มตัวอย่างมีจำนวนน้อย โดยอาจจะต้องพิจารณาข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างอื่น ๆ ประกอบด้วย

เจ้าหน้าที่ประจำกรุงปักกิ่ง ของจีน ยกระดับคำเตือนสูงสุด หลังพบคลัสเตอร์โอมิครอน กำลังแพร่ระบาดในเมืองหลวงของประเทศ เพียงไม่กี่สัปดาห์ ก่อนเริ่มการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งก่อนหน้านี้ จีนพบการแพร่ระบาดของเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าว ในเมืองเทียนจิน และทางตอนกลางของมณฑลเหอหนาน ขณะที่ นักไวรัสวิทยาจากมหาวิทยาลัยฮ่องกงกล่าวว่า "เป็นไปไม่ได้ที่จีน จะทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเหลือศูนย์ก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวจะเริ่มขึ้น เพราะการระบาดในท้องถิ่นกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง"

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งสูงกว่า 310 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 5.51 ล้านคน โดยในวันนี้ ยังมี 6 ประเทศที่ติดเชื้อในหลักแสน คือ สหรัฐอเมริกา อินเดีย สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส อิตาลี และ ออสเตรเลีย ขณะที่ ตุรกี ถือเป็นประเทศที่ 7 ของโลก ที่มียอดผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 10 ล้านคน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark