ข่าวในหมวด รอบรั้วรอบโลก

เผยภาพนาทีเครื่องบินโดยสารจีนตก ทิ้งดิ่งโหม่งโลก ไฟลุกไหม้พื้นที่ป่าเป็นบริเวณกว้าง

รายการข่าวต่างประเทศ 22 มีนาคม 2565 - เผยภาพนาทีขณะเครื่องบินโดยสาร ของสายการบิน ไชนา อีสเทิร์น ประสบอุบัติเหตุดิ่งโหม่งโลก โดยทางการจีนยัน ไม่พบสัญญาณผู้รอดชีวิต ทางการจีน ได้สั่งระดมกำลังเจ้าหน้ากว่า 600 นาย ลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือและค้นหา ผู้ที่คาดว่าอาจรอดชีวิต จากอุบัติเหตุเครื่องบิน โบอิ้ง 737-800 (Boeing 737-800) ตกในแถบภูเขาของเมืองอู๋โจว (Wuzhou) ในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของจีน เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ จนทำให้เกิดไฟลุกไหม้พื้นที่ป่าเป็นบริเวณกว้าง ล่าสุด สำนักงานการบินพลเรือนจีน รายงานว่า ไม่พบสัญญาณผู้รอดชีวิตแต่อย่างใด โดยเที่ยวบินดังกล่าว เดินทางออกจากนครคุนหมิง ในมณฑลยูนนาน มุ่งหน้าไปยังนครกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง ซึ่งบรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือ รวม 132 คน ทั้งนี้ อุบัติเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้ นับเป็นครั้งร้ายแรงที่สุดของจีน ในรอบ 12 ปี

ขณะที่ มีการเผยภาพนาทีชีวิต ขณะที่เครื่องบินลำดังกล่าวกำลังดิ่งลงโหม่งโลก โดยเครื่องบินได้ทิ้งตัวลงจากระดับความสูงหลายพันเมตร และตกลงพื้นภายในระยะเวลาไม่ถึง 3 นาที ทั้งนี้ ข้อมูลจาก ไฟล์ทเรดาร์ 24 ชี้ให้เห็นว่า ก่อนเกิดเหตุเครื่องบินลำนี้ บินอยู่ที่ระดับความสูง 29,100 ฟุต จากนั้น อีกเพียง 2 นาทีเศษ เครื่องบินเริ่มลดระดับลงอย่างรวดเร็ว มาอยู่ที่ความสูง 9,075 ฟุต และข้อมูลสุดท้าย อยู่ที่ระดับ 3,225 ฟุต

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุเครื่องบินตกในครั้งนี้ โดยเร็วที่สุด ขณะที่สายการบินไชนา อีสเทิร์น ออกมาแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต พร้อมสั่งระงับใช้งานเครื่องบิน โบอิ้งรุ่น 737-800 ทั้งหมดชั่วคราว โดยทางการจีน ก็สั่งระงับใช้งานเครื่องบินรุ่นนี้ ซึ่งมีอยู่ราว 1,200 ลำเช่นกัน ซึ่งผู้บริหารบริษัท โบอิ้ง เสนอให้ความช่วยเหลือ ในการค้นหาสาเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้อย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม หลายหน่วยงานด้านการบิน ออกมาเปิดเผยว่า ยังไม่อยากให้ผู้โดยสารกังวล หรือหวาดกลัวกับการโดยสารเครื่องบินรุ่นนี้ เนื่องจากเป็นเครื่องบินที่มีการใช้งานทั่วโลก และมียอดการผลิตสูงเกือบ 5,000 ลำ

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark