คลิปอื่นๆ

ผลวิจัยชี้ "ลองโควิด" ทำความต้องการทางเพศลด เสี่ยงนกเขาไม่ขันมากขึ้น 1.26 เท่า


รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat เผยถึงผลการศึกษาวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับภาวะลองโควิด (Long COVID) ในคนที่ติดเชื้อโดยไม่ต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล โดยระบุว่า

งานวิจัยล่าสุดโดย Subramanian A และทีมจากสหราชอาณาจักร เผยแพร่ในวารสารการแพทย์ระดับสากล Nature Medicine เมื่อวานนี้ 25 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา เป็นที่น่าสนใจ และช่วยเติมเต็มความรู้ทางการแพทย์ เพราะโฟกัสที่จะศึกษาอาการผิดปกติของลองโควิด ในกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อแล้วไม่มีอาการหรืออาการน้อย โดยไม่ได้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล

ศึกษาในประชากรวัยผู้ใหญ่ที่มีประวัติติดเชื้อมาก่อนตั้งแต่ 12 สัปดาห์ขึ้นไป จำนวน 486,149 คน และเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่มีประวัติการติดเชื้อมาก่อนจำนวน 1,944,580 คน สาระสำคัญที่พบคือผู้ป่วยที่เคยติดเชื้อมาก่อน และมีอาการคงค้างหรือเกิดอาการผิดปกติภายหลัง (ลองโควิด) นั้นมีมากถึง 62 อาการ

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้มีโอกาสเกิดปัญหาลองโควิด มากขึ้นได้แก่ เพศหญิง, ยากจน, น้ำหนักเกิน/อ้วน, การมีประวัติสูบบุหรี่, และการมีโรคประจำตัวต่างๆ ที่น่าสนใจคือ อาการลองโควิด ที่พบนั้น นอกจากที่เราทราบกันดีเรื่องความผิดปกติของทางเดินหายใจ หัวใจและหลอดเลือด ตลอดจนอ่อนเพลีย/เหนื่อยล้า มีปัญหาด้านความจำและสมาธิแล้ว การวิจัยนี้ยังชี้ให้เห็นว่า การติดเชื้อโรคโควิด-19 นั้นทำให้มีความเสี่ยงต่อเรื่องผมร่วง (hair loss) มากกว่าไม่ติดเชื้อถึง 4 เท่า และยังเสี่ยงต่อการมีปัญหาด้านระบบสืบพันธุ์หลากหลายอาการ ได้แก่ เพศหญิงจะมีความเสี่ยงที่จะเจอปัญหาประจำเดือนมามากกว่าปกติ และสิ่งคัดหลั่งจากช่องคลอดออกมาผิดปกติ  แต่เพศชายนั้นดูจะน่ากังวล เพราะเสี่ยงต่อปัญหานกเขาไม่ขันมากขึ้น 1.26 เท่า, หลั่งอสุจิยากขึ้น 2.63 เท่า, และความต้องการทางเพศลดลง 2.36 เท่าเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ติดเชื้อ

ดังนั้นการป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อย่อมดีที่สุด เพราะการติดเชื้อไม่ใช่แค่ชิลๆ แล้วหาย แต่ป่วยรุนแรงได้ ตายได้ ที่สำคัญคือ จะเกิดปัญหาลองโควิด ซึ่งบั่นทอนคุณภาพชีวิต สมรรถนะในการดำรงชีวิตและการทำงาน กระทบต่อความสัมพันธ์กับคนใกล้ชิด และเป็นภาระค่าใช้จ่ายทั้งต่อผู้ป่วย ครอบครัว และประเทศในระยะยาวได้

เป็นได้ทุกเพศทุกวัย และทุกกลุ่มอาการไม่ว่าจะติดเแล้วไม่มีอาการ อาการน้อย หรืออาการมากก็ตาม เลี่ยงกิจกรรมเสี่ยง สถานที่เสี่ยง ระวังการกินดื่มใกล้ชิดร่วมกับผู้อื่น การใส่หน้ากากอย่างถูกต้องนั้นสำคัญมาก


BUGABOONEWS
ข้อมูลจาก FB : Thira Woratanarat

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark