ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6 ต่อ 3 พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ครบวาระนายกฯ 8 ปี

ข่าวภาคค่ำ - พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีทันที หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอยู่ในตำแหน่งยังไม่ครบ 8 ปี โดยพลิกโฉมประเทศไทยสู่ยุคทอง และจะประเดิมภารกิจช่วยเหลือ ฟื้นฟู พื้นที่น้ำท่วม 

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6 ต่อ 3 พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ครบวาระนายกฯ 8 ปี
ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัย วาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า ต้องสิ้นสุดลงในวันที่ 24 สิงหาคม 2565 หรือไม่ โดยตุลาการเสียงข้างมาก 6 ต่อ 3 มีมติวินิจฉัยว่า ความเป็นรัฐมนตรีของ พลเอกประยุทธ์ ยังไม่สิ้นสุดลง เนื่องจากการนับวันแรกของการดำรงตำแหน่ง คือ วันที่รัฐธรรมนูญมีผลใช้บังคับเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2560 ย่อมหมายความว่า พลเอกประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งยังไม่ครบ 8 ปี ส่วนบันทึกการประชุมของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญครั้งที่ 500 และ​ 501 ก็เป็นเพียงการอธิบายแนวความคิดว่า กรรมการร่างรัฐธรรมนูญมีความมุ่งหมายเช่นไร​ ซึ่งเป็นการให้ความเห็นหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ไปแล้วนานกว่า 1 ปี 5 เดือน จึงไม่สามารถนำมาใช้เป็นคำอธิบายรายมาตราได้​ ​

พล.อ.ปะยุทธ์ ขอบคุณทุกกำลังใจ เดินหน้าสู่ยุคทองประเทศไทย
เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเสร็จสิ้น เฟซบุ๊กของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา โพสต์แสดงความเคารพต่อคำวินิจฉัย ขอบคุณทุกกำลังใจ และจะใช้เวลาต่อจากนี้ผลักดันโครงการสำคัญต่าง ๆ ให้เสร็จสมบูรณ์ พลิกโฉมประเทศไทยสู่ยุคทอง และไม่พูดเรื่องการเมืองรายวัน

พรรคร่วมฝ่ายค้าน เตรียมยื่นญัตติอภิปรายฯ รัฐบาล
ส่วนท่าทีของฝ่ายค้าน ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกัน เดินหน้าตรวจสอบรัฐบาลอย่างเข้มข้นที่สุด และเตรียมเสนอญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นการทั่วไป แบบไม่ลงมติ ในสมัยประชุมหน้า แต่ระหว่างการปิดสมัยประชุมจะมีการเสนอปัญหาในคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรต่อไป

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark