ข่าวในหมวด ประเด็นร้อนออนไลน์

ปวดท้องไม่หายรีบพบแพทย์ หญิงวัย 35 ผ่านิ่วในถุงน้ำดีกว่า 40 ก้อน หมอเตือน อายุน้อย ก็เป็นได้


นายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.ประจวบคีรีขันธ์ โพสต์ เฟซบุ๊ค เตือนภัยให้ระวังโรคนิ่ว แม้อายุไม่มากก็สามารถเป็นได้ ข้อความทั้งหมดระบุว่า 

กรณีศึกษาผู้ป่วยน่าสนใจ โรคนิ่วในถุงน้ำดี กว่า 40 ก้อน ผู้ป่วยหญิงอายุ 35 ปีเศษ ให้ประวัติว่ามีอาการ จุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกแน่นบริเวณลิ้นปี่ เป็นมากเมื่อรับประทานอาหาร รักษาตนเองโดยการซื้อหายารักษาโรคกะเพาะอาหาร ยาขับลม พอบรรเทาได้บ้าง นานเข้าอาการเป็นมากขึ้น จนมีอาการคลื่นไส้ จะอาเจียน เวลารับประทานอาหาร อาการดังกล่าวนี้เป็นมานานมากกว่า 1 ปี

ต่อมามีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงเฉียบพลัน ได้เข้าโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ตรวจพบว่ามีนิ่วอยู่ในถุงน้ำดีเป็นจำนวนมาก และมีบางส่วนอุดตันท่อน้ำดี ถุงน้ำดีอักเสบ แพทย์ได้ส่องกล้องคล้องเอานิ่วในถุงน้ำดีออก อาการปวดทุเลาลง

ผู้ป่วยได้มารักษาต่อที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ส่งพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรม วางแผนให้การรักษาด้วยการผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออกด้วยการส่องกล้อง โดยการเจาะรูเล็กๆ ผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออกมาได้ เมื่อผ่าถุงน้ำดีพบว่ามีก้อนนิ่วอยู่เป็นจำนวนมาก หลังผ่าตัดผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็ว กลับบ้านได้อย่างปลอดภัย ใช้สิทธ์บัตรทอง

แม้อายุน้อย เป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีและถุงน้ำดีอักเสบได้ หากมีอาการผิดปกติทางเดินอาหารเรื้อรัง ควรปรึกษาแพทย์ #โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์

BUGABOONEWS
ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเพจ Arak Wongworachat


ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark