ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

อนุทิน เผย พรรคร่วมรัฐบาล พร้อมหนุนเงินดิจิทัลฯ หากไม่ผิดกฎหมาย

เช้านี้ที่หมอชิต - เปิดเงื่อนไข ภูมิใจไทย ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล จะเอาอย่างไรกับโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ของ เพื่อไทย

อนุทิน เผย พรรคร่วมรัฐบาล พร้อมหนุนเงินดิจิทัลฯ หากไม่ผิดกฎหมาย
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ทุกพรรคการเมืองที่นำเสนอนโยบายก็ต้องพยายามอย่างเต็มที่ที่ต้องทำให้นโยบายนั้นเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งเดียวที่ทำนโยบายนี้ให้เกิดขึ้นไม่ได้คือผิดกฎหมาย ผิดระเบียบ และขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล จะเห็นชอบนโยบายดิจิทัลวอลเล็ตหรือไม่ ต้องพิจารณาจากข้อกฎหมาย หากทุกอย่างมีความถูกต้องตามกฎหมาย เราต้องสนับสนุนนโยบายซึ่งกันและกัน ไม่เช่นนั้นนโยบายจะไม่สามารถออกได้

ส่วนที่นักวิชาการออกมาท้วงติงว่า หาก พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ไม่ผ่าน นายกฯ จะต้องรับผิดชอบอย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่ นายอนุทิน มองว่า ยังไม่ถึงจุดนั้น ทุกอย่างมีกลไก มีขั้นตอนอยู่ เท่าที่เห็น นายกฯ ก็ทำงานอย่างเต็มที่ หลังจากที่ นายกฯ แถลงนโยบายต่อรัฐสภา นโยบายของรัฐบาลทุกคนต้องปฏิบัติตาม ไม่ใช่พรรคใดพรรคหนึ่ง เมื่อใดที่ไปคิดว่าเป็นนโยบายของพรรคใดพรรคหนึ่ง หรือมีอีกพรรคหนึ่งไม่สนับสนุน เพื่อประโยชน์ทางการเมือง มันก็พัง เหมือนในรัฐบาลที่แล้ว มีพรรคที่พังไป เพราะขัดแข้งขัดขากัน ดังนั้นต้องทำงานด้วยกัน ชอบ-ไม่ชอบอีกเรื่องหนึ่ง อะไรที่อยู่ในนโยบายรัฐบาล ถือเป็นความรับผิดชอบร่วมกัน

จุลพันธ์ คาดชงร่าง พ.ร.บ. เงินกู้เข้า ครม. ก่อนสิ้นปี
ขณะที่ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต หากแล้วเสร็จจะเสนอกฤษฎีกาอย่างเป็นทางการอีกครั้ง และคาดว่าจะเสนอที่ประชุม ครม. ได้ภายในปีนี้ รัฐบาลเชื่อมั่นว่า การออก พ.ร.บ.กู้เงิน ยังเดินหน้าต่อไปได้ และมองว่าเส้นทางนี้ดีที่สุด ซึ่งคณะทำงานไม่ได้มีแผนสำรอง หากกรณี พ.ร.บ.เงินกู้ ไม่ผ่าน เพราะเชื่อมั่นว่าจะผลักดันได้สำเร็จ

นอกจากนี้ รัฐบาลยังมีแผนจูงใจให้ร้านค้าที่รับเงินดิจิทัล ใช้จ่ายเงินระบบให้นานขึ้น และไม่ถอนออกมาเป็นเงินสด เช่น ออกมาตรการลดแลกแจกแถม จูงใจว่าหากซื้อด้วยเงินดิจิทัลวอลเล็ต ก็จะลดราคาสินค้าให้ หรือใช้มาตรการลดหย่อนภาษี ให้คนใช้เงินดิจิทัลต่อเนื่อง

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark