ข่าวในหมวด ประเด็นร้อนออนไลน์

ถกสนั่น! เดินขึ้นบันไดเลื่อนMRT ผิดหรือไม่?

หนุ่มออกมาแชร์เรื่องราว เจอคนทะเลาะกันกลางบันไดเลื่อนสถานี MRT แห่งหนึ่ง จนมีชาวเน็ตต่างมาถกสนั่น โพสต์นี้เลยกลายเป็นไวรัลทั่วโซเชียลเลยทีเดียว

โดยทางหนุ่มเจ้าของโพสต์ได้เล่าว่า

"MRT สถานีหนึ่งของเช้าวันนี้ มีผู้หญิงสองคน (ที่ไม่รู้จักกัน) วีนกันบนบันไดเลื่อน ในขณะที่เรากำลังยืนฝั่งขวาตามปกติที่ทำประจำ เพราะเราก็ไม่ได้รีบอะไรถึงขั้นนั้น และรู้สึกว่าบันไดเลื่อนมันก็เร็วอยู่แล้ว (ซึ่งฝั่งขวาคนจะยืนกันแน่นมากอยู่แล้ว) โดยทั่วไปก็จะเห็นคนที่เขารีบๆ กันมักเดินขึ้นที่ฝั่งซ้าย แต่วันนี้ มีผู้หญิงคนหนึ่งยืนอยู่ฝั่งซ้าย (อยู่หลังเรา 1 ขั้น) สมมติว่านางคือ B ส่วน A คือผู้หญิงที่อยู่ข้างหลัง B และมีคนอีกจำนวนมากที่อยู่ข้างหลัง A และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นแบบคร่าวๆ เท่าที่จำได้

****ภาพประกอบจากบันไดเลื่อนอีกจุดหนึ่งหลังจากเหตุการณ์นี้****
A: ขอโทษนะคะ ช่วยเดินขึ้นไปหน่อยค่ะ
เรา: //หันไปมอง (เกียมเผือก มีเซ้นส์ว่าต้องเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้สักอย่าง เพราะปกติฝั่งซ้ายจะไม่เห็นคนยืนกัน โดยเฉพาะช่วงเร่งรีบ)
B: //ยืนเฉยๆ เหมือนไม่ไดัยิน
A: ขอโทษนะคะ ช่วยเดินหน่อยค่ะ
B: //ยืนเฉยๆ เหมือนเดิม
A: ขอโทษนะคะ ช่วยเดินขึ้นไปหน่อยค่า //สะกิดB
B: //พูดลอยๆ ขึ้นมา “เขาไม่ให้เดินนะคะ บนบันไดเลื่อน”
A: อะไรคะ ฝั่งซ้ายเขาเดินกันค่ะ ไม่เคยไปเมืองนอกหรอคะ ช่วยมีมารยาทด้วยค่ะ
B: ไม่เกี่ยวกับเคยหรือไม่เคยไปเมืองนอกหรอกค่ะ ป้ายเขาก็เขียนอยู่ว่าไม่ให้เดิน ช่วยมีมารยาทด้วยนะคะ

เขียนแบบนี้อาจดูเหมือนยาว แต่เหตุการณ์เกิดขึ้นไวมาก ไม่กี่วินาที และบันไดเลื่อนก็สิ้นสุดลง ละนางก็เดินเถียงๆ กันต่อ เสียงดังพอควร แต่คนก็เยอะมากเช่นกัน เลยได้ยินไม่ค่อยชัดแล้ว แล้วเราก็ต้องเดินตามคนข้างหน้าไปแตะบัตรออกก่อน แล้วเหมือนนางจะออกคนละทางกับเรา เลยไม่ได้ตามเผือกต่อ ตอนแรกกะว่าจะลองเดินตามไปด้วย เพราะอยากรู้ว่าจะจบลงยังไง แต่เดี๋ยวสาย 5555555

เห็นได้ชัดว่าสิ่งที่ B ทำ ไม่เป็นที่พอใจของ A (และน่าจะอีกหลายคนที่อยู่ข้างหลัง A) ซึ่งเราเดาว่าพวกเขาคงทำตามความเคยชิน (หรือการได้รับอนุญาตให้เดินขึ้นบันไดเลื่อน) จากสถานที่อื่นๆ หรือที่คนส่วนมากทำ (แต่สิ่งที่คนส่วนมากทำ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือดีงามเสมอไปหรือเปล่า??) ซึ่ง BTS หรือบันไดเลื่อนสถานที่อื่นๆ เหมือนจะไม่มีป้ายนี้

เราเคยเห็นบทความบอกว่าไม่ควรเดินบนบันไดเลื่อน หากรีบและอยากเดินก็ให้ใช้บันไดปกติ (ซึ่งก็อยู่ข้างๆ บันไดเลื่อน)

ทำให้เราคิดถึงกรณีที่คนขี่มอเตอร์ไซค์บนฟุตบาทแล้วไปบีบแตรใส่คนที่เดินอยู่ข้างหน้า หรือไปขี่จ่อที่หลังเขาแบบติดๆ ซึ่งคนขี่ไม่มีสิทธิ์ทำแบบนี้กับคนที่เดินบนฟุตบาทไหม? (เอาจริงไม่มีสิทธิ์ขี่บนฟุตบาทด้วยซ้ำ) และพอเกิดอุบัติเหตุกับคนที่เดินบนฟุตบาทขึ้นมา คนจำนวนมากก็มักจะด่าฝั่งมอเตอร์ไซค์ แต่ทำไมกรณีบันไดเลื่อนนี้ A และคนจำนวนมากกลับปฏิบัติตัวแบบฝั่งมอเตอร์ไซค์ ??

คำถามต่อมาคือ B ปฏิบัติตามกฎระเบียบของ MRT แต่ทำไมกลับถูกวีน?? และ A มีสิทธิ์ไปวีน B ด้วยหรอ??"


BUGABOONEWS
ขอบคุณข้อมูลจาก Jatetanut Piriyapradiskul


ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark