คลิปที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์เจาะลึก แผนการเล่นแท็คติกยอดฮิตใน ยูโร 2020 | บ้าบอคอร์บอล EP.70

 
Podcast EP.70 : วิเคราะห์เจาะลึก แผนการเล่นแท็คติกยอดฮิตใน ยูโร 2020

ฟาบิโอ คาเปลโล่ ที่ทำงานวิเคราะห์ด้านเทคนิคให้กับ ฟีฟ่า ได้ทำการวิเคราะห์ฟุตบอล ยูโร 2020 ครั้งนี้ คาเปลโล่ ได้สรุปว่า ฟุตบอลยูโร ครั้งนี้ เป็นยูโรแห่งการเลี้ยงบอล หลังจากที่เขาและทีมงานได้วิเคราะห์การแข่งขันทั้งหมดในรอบน็อคเอ้าท์ที่ผ่านมาจนถึงรอบรองชนะเลิศ เนื่องจากประตูที่เกิดขึ้นเกือบ 1 ในสามของทั้งหมด 135 ประตู เกิดจากลูกครอส ทำให้ คาเปลโล่ ยืนยันว่า ผู้เล่นริมเส้นทั้งฟูลแบ็คและปีก ได้สร้างผลงานไว้อย่างโดดเด่น

"สำหรับผลยูโร ครั้งนี้ นักเตะอายุน้อยพยายามที่จะเลี้ยง เพื่อดวลตัวต่อตัว ไม่ใช่แค่เฉพาะแบ็ค แต่รวมถึงปีกด้วย อย่าง อังกฤษ จะมี สเตอร์ลิ่ง ส่วน อิตาลี ก็จะมี เคียซ่า และ สปินาซโซล่า"

แผนนิยมใช้ปีก

สำหรับเหตุผลที่มีประตูเกิดจากลูกครอสถึง 29 เปอร์เซ็นต์ จากมุมมองของทีมงานจาก ยูฟ่า ก็เพราะ คู่แข่งหลายทีมเล่นเกมรับเกาะกันแน่น และเล่นแนวแคบ เพราะหลายทีมนิยมใช้แผนกองหลังสามคนและยังมีกองกลางตัวรับถอยมายืนช่วยกองหลังด้วย และเนื่องจากไม่มีพื้นที่ว่างข้างใน ทำให้พวกเขาต้องออกมาหาพื้นที่เล่นด้านกว้างแทน

อย่างที่ คาเปลโล่ บอกหลายทีมนิยมเล่นด้านกว้าง มีทั้งกองหน้ากึ่งปีก และฟูลแบ็คหรือวิงแบ็ค ดูจากรอบรอง มีถึง 3 จาก 4 ทีมที่เล่นในระบบ 3 กองหน้า อิตาลี กับ สเปน มาในระบบ 4-3-3 ขณะที่ เดนมาร์ก มาในระบบ 3-4-3 และ อังกฤษ ในระบบ 4-2-3-1 และปรับเป็น 4-3-3 ได้ด้วย ซึ่งทีมที่เล่นในระบบกองหน้าสามตัวมีประตูและลูกครอสมากขึ้น

ผลจากการที่หลายทีมเน้นลูกครอสมากขึ้ ทำให้ประตู 20 เปอร์เซ็น ในยูโร 2020 เกิดจากลูกโหม่ง เดวิด มอยส์ ชี้ชัดไปที่วิงแบ็คหรือกองหน้าตัวในพยายามจะตัดเข้าในเพื่อเปิดบอล ยกตัวอย่างเช่น แยน โบริล (เช็ก), โยอาคิม เมห์เล่ (เดนมาร์ก), คีแรน ทริปเปียร์ (อังกฤษ), ลีโอนาร์โด้ สปินาซโซล่า (อิตาลี) และ โทมัส ฮูโบชาน (สโลวาเกีย)

อีกหนึ่งตัวอย่างที่ มิซู พาเทไลเน่น อดีตผู้จัดการทีมชาวฟินแลนด์ ยกมาคือ เลอันโดร ทรอสซาร์ วิงแบ็คของ เบลเยี่ยม ที่จะพยายามตัดเข้าในเพื่อให้ เฌเรมี่ โดกู ได้ออกมาเล่นด้านนอกแทน จะได้มีพื้นที่ในการเล่นมากขึ้น

กองหลังสามและความยืดหยุ่น

มี 13 ทีมที่เล่นในระบบสามกองหลัง ในรอบแบ่งกลุ่ม และเพิ่มมากขึ้นในรอบน็อคเอ้าท์ หลังจากที่ ฝรั่งเศส กับ อังกฤษ ลงเล่นในรอบ 16 ทีมสุดท้าย แต่ในกรณีของ ฝรั่งเศส เกิดจากปัญหาอาการบาดเจ็บของแบ็คซ้าย ทำให้ ดิดิเยร์ เดชองส์ ต้องปรับแผน ก่อนที่สุดท้ายจะปรับไปใช้กองหลัง 4 คนอีกครั้งในเกมที่แพ้ สวิตเซอร์แลนด์

สำหรับฝรั่งเศส กองหลัง 4 คน เป็นระบบที่ใช้มาโดยตลอด ฌอง-ฟรองซัวส์ โดมแมร์ก อดีตกองหลังฝรั่งเศส ได้เน้นย้ำว่าพบช่องว่างในพื้นที่ระหว่างกองหลังสามคน และวิธีที่ สวิตเซอร์แลนด์ เล่นแบบสามเหลี่ยมบริเวณพื้นที่กองหลังด้านขวาของ ราฟาเอล วาราน นอกจากนั้นสองมิดฟิลด์ อย่าง ปอล ป็อกบา และ เอ็นโกโล่ ก็องเต้ ยังเปิดพื้นที่ระหว่างพวกเขามากเกินไปทำให้ สวิตเซอร์แลนด์ เล่นได้หลังแนวของพวกเขา

อังกฤษ ประสบความสำเร็จมากกว่ากับระบบ 3-4-3 ในเกมกับ เยอรมัน โดย ไอตอร์ การันก้า อดีตผู้ช่วยของ มูรินโญ่ ซึ่งเป็นผู้สังเกตุการณ์จาก ยูฟ่า อธิบายว่า "อังกฤษตั้งแนวรับสูงและกดดันได้ดี" และหลังจากที่วิงแบ็คของทั้งสองทีมตัดโอกาสคู่แข่งได้ตลอด แต่ แจ็ค กรีลิช ตัวสำรองในเกมนั้นสร้างความแตกต่างและเปิดพื้นที่ให้ ลุค ชอว์ ได้เล่นเกม "กรีลิช ตัดเข้าในและสร้างความสับสนระหว่างวิงแบ็คและกองหลังตัวกลางของเยอรมัน" การันก้า กล่าว

อย่างที่ เดวิด มอยส์ บอกเมื่อทีมที่กดดันด้วยกองหน้า 3 คน มันจะเป็นเรื่องยากมากที่จะเซ็ตบอลขึ้นไปจากข้างหลัง คาเปลโล่ ที่เคยเป็นกุนซือทีมชาติอังกฤษ ได้ชม แกเร็ธ เซาธ์เกต ถึงกลยุทธ์ในการเพรสซิ่ง ด้วยว่า "เซาธ์เกต ทำให้ผมประหลาดใจจากสไตล์การเล่นเกมรับตอนนี้ สไตล์แต่ก่อนคือ แบ็คโฟร์จะไม่เข้ากดดันคนที่ได้บอล แล้วเลือกที่จะกลับไปตั้งแนวรับที่หน้าประตูแทน แต่ตอนนี้พวกเขาเลือกที่จะกดดันทันที และมันยากมากสำหรับฝั่งตรงข้ามที่จะเก็บบอลไว้กับตัว"

คาเปลโล่ ยังกล่าวถึง ดีแคลน ไรซ์ ด้วยว่า "เขาเป็นนักเตะที่สำคัญมากๆ ไรซ์ และ ฟิลลิปป์ เป็นสองกองกลางที่เล่นด้วยยากมาก เพราะพวกเขาวิ่งเยอะมาก เมื่อคุณมีบอลมันดี และความสมดุลในเกมของ อังกฤษ มันขึ้นอยู่กับนักเตะสองคนนี้ แต่ผมยังอยากเห็นปฏิกิริยาของนักเตะอายุน้อยชุดนี้ เวลาที่ต้องเจอความกดดันในสนาม เวมบลี่ย์ จะเป็นอย่างไร"

ผู้สังเกตการณ์ของ ยูฟ่า ยังชี้ไปถึงความสามารถในการเปลี่ยนรูปแบบการเล่นระหว่างแข่งขันด้วย เบลเยี่ยม เป็นทีมที่ทำแบบนั้นในเกมรอบ 16 ทีมสุดท้าย กับ โปรตุเกส เพราะ หลังจากที่เป็นฝ่ายครองบอลในครึ่งแรก แต่หลังจากที่เสีย เควิน เดอ บรอยด์ ไปเพราะอาการบาดเจ็บ ทำให้พวกเขาต้องปรับมาเล่นเกมโต้กลับด้วยการโยนยาวให้กับ โรเมลู ลูกากู ในครึ่งหลังแทน

เช่นเดียวกัน เดนมาร์ก ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่น่าประทับใจในการปรับแท็คติกระหว่างแข่ง ในเกมกับ เวลส์ เมื่อ อันเดรส คริสเตียนเซ่น ที่ขยับตัวเองจากระบบกองหลัง 3 คน มาเล่นเป็นกองกลางตัวตัวรับ ด้านหน้าเซนเตอร์แบ็ค หลังจากเริ่มเกมไปได้ 20 นาที ทำให้ทีมปรับระบบจาก 3-4-2-1 มาเป็น 4-3-3 ก่อนที่ แคสเปอร์ ฮูลมานด์ จะเปลี่ยนระบบอีกครั้งก่อนจบเกมให้ทีมเล่นในระบบ 3-5-2 เพื่อรักษาสกอร์นำของทีม

โปรแกรมและผลการแข่งขัน ฟุตบอลยูโร 2020 รอบน็อคเอ้าท์ : คลิกที่นี่

ฟังรายการ บ้าบอคอร์บอล Podcast ได้ทั้ง 2 ช่องทาง
:: คลิกฟังทาง Soundcloud
:: คลิกฟังทาง Spotify

ติดตามรายการ บ้าบอคอร์บอล Podcast ทั้งหมดได้ทั้ง 3 ช่องทาง
:: ติดตามทาง >> Bugaboo.TV
:: ติดตามทาง >> Soundcloud
:: ติดตามทาง >> Spotify

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark