ข่าวอื่นๆ

สรุปดราม่าวอลเลย์บอล! เซอร์เบีย เหยียดเชื้อชาติตบสาวไทย เรื่องถึง FIVB แล้ว


กลายเป็นดราม่าทั่วโลกออนไลน์ ระหว่างการแข่งขัน วอลเลย์บอลเนชันส์ ลีก 2021 ทีมชาติไทย พบกับ เซอร์เบีย หลังผู้เล่นเซอเบียร์ ทำสัญลักษณ์คล้ายการเหยียดเชื้อชาติ จนเกิดกระแสวิจารณ์เผ็ดร้อน

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจาก ซานญา ยูร์เยวิช วัย 23 ปี ผู้เล่นในตำแหน่งตัวรับอิสระของเซอร์เบีย แสดงอาการดีใจด้วยการนำมือขึ้นมาจับที่หางตา ให้ตาดูเล็กเหมือนคนเอเชีย หลังทีมได้แต้มในการแรลลีดุเดือดช่วงเซตที่ 2 ซึ่งแฟนกีฬาที่ดูถ่ายทอดสดก็เห็นพฤติกรรมดังกล่าว จึงนำภาพและคลิปช่วงเกิดเหตุมาโพสต์ลงโซเชียล โดยเกมนี้สาวไทยสู้ได้อย่างสนุกสูสี แต่สุดท้ายก็ต้านความแกร่งของเซอร์เบียไม่ไหว พ่ายไป 0-3 เซต 25-19, 25-23 และ 25-23

หลังจบเกมภาพดังกล่าวถูกแชร์อย่างรวดเร็ว ชาวเน็ตไทยทนไม่ไหวผุดแฮชแท็ก #StopAsianHate ขึ้นเทรนทวิตเตอร์ และไปถล่มไอจีนักกีฬาคนดังกล่าวจนยอดคอมเมนต์ถล่มทลาย นอกจากนี้ยังมีหลักฐานด้วยว่าทีมชาติเซอร์เบียเคยมีประวัติเหยียดเชื้อชาติมาแล้ว โดยเป็นภาพถ่ายที่ทั้งทีมพร้อมใจกันทำท่าตาตี่ เมื่อปี 2017
อย่างไรก็ตาม ปลื้มจิตร์ ถินขาว ผู้เล่นทีมชาติไทย ไม่ปล่อยให้ดราม่าอยู่นาน รีบมาโพสต์คลิปผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว พร้อมข้อความว่า “ทุกคนคะ เค้าร้องไห้ เดินมาหาที่ห้องพัก เค้าเครียดมากกกก เค้าบอกเค้าไม่ได้ตั้งใจนะคะ ให้อภัยกันนะคะ" โดยในคลิป ปลื้มจิตร์ อยู่กับสาวเซอร์เบียต้นเหตุ พร้อมพูดว่า

"เค้าไม่ได้ล้อเลียน เค้าดีใจมากที่รับลูกแรลลี่นั้นได้เลยทำท่าแบบนั้น เพราะรู้สึกว่าตัวเองรับเหนียวแน่นเหมือนคนเอเชีย"

ขณะที่ ซานญา ยูร์เยวิช ได้โพสต์ข้อความขอโทษลงอินสตาแกรมส่วนตัวแล้ว “ฉันเข้าใจความผิดพลาดของฉัน และหลังจบการแข่งขันได้เข้าขอโทษทีมชาติไทยทั้งทีม ฉันไม่ได้ต้องการจะเหยียดใคร มันไม่ใช่การทำสัญลักษณ์ที่ฉลาดเลย ฉันอยากจะขอโทษอีกครั้งกับผู้คนทั่วโลกที่รู้สึกไม่ดีจากสิ่งนี้ ขอขอบคุณทีมชาติไทยที่เข้าใจ”

ล่าสุด สหพันธ์วอลเลย์บอลเซอร์เบีย  ได้ออกแถลงขอโทษผ่านเฟซบุ๊ก Odbojkaški savez Srbije ถึงพฤติกรรมไม่เหมาะสมของนักกีฬาทีมชาติ ในการแข่งขันวอลเลย์บอลเนชันส์ ลีก 2021 สรุปใจความได้ว่า "เรารู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งกับเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้น ระหว่างการแข่งขัน VNL คู่ระหว่าง ทีมเซอร์เบีย กับ ทีมชาติไทย แต่ได้โปรดอย่าให้เรื่องนี้บานปลายไปมากกว่านี้ ซานญา ตระหนักถึงความผิดนี้และได้เข้าไปแสดงความเสียใจ ขอโทษกับทีมไทยในทันที"
นอกจากนี้มีรายงานว่า ทาง สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) กำลังพิจารณาบทลงโทษของ ซานญา ยูร์เยวิช นักตบสาวเซอร์เบีย เช่นกัน

สำหรับ วอลเลย์หญิงเนชันส์ ลีก 2021 สัปดาห์ที่สอง วันนี้ ทีมชาติไทย มีคิวลงดวลกับ พบ สหรัฐอเมริกา เวลา 17.00 น.

 

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark