ข่าวอื่นๆ

เปิดกฎกติกาช่วงต่อเวลาพิเศษ และยิงจุดโทษของฟุตบอลยูโร 2020 ถ้าเสมอในเวลาต้องทำยังไง ?

จะเป็นอย่างไรถ้าเสมอกันในเวลา 90 นาที และช่วงต่อเวลา 120 นาที ในการแข่งขันรอบสุดท้าย ? ทางฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือฟุตบอลยูโร ได้ประกาศข้อกำหนดอย่างเป็นทางการออกมาเรียบร้อยแล้ว

ช่วงต่อเวลาพิเศษ

- ถ้าไม่มีผู้ชนะในการแข่งขันแมตช์น็อคเอ้าท์ ของการแข่งขันฟุตบอลทัวร์นาเม้นท์รอบสุดท้าย จะมีการแข่งช่วงต่อเวลาพิเศษ ออกไปอีก 2 ครึ่ง ครึ่งละ 15 นาที ถ้ายังไม่มีผู้ชนะ ก็จะต้องเตะจุดโทษตัดสิน

- ถ้ามีการแข่งขันในช่วงต่อเวลาพิเศษ จะมีการพัก 5 นาที หลังจบการแข่งในเวลาปกติ และจึงเริ่มการแข่งขันช่วงต่อเวลาพิเศษ นักเตะทุกคนต้องยังอยู่ในสนามตลอดช่วงเวลาที่มีการพัก ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้ตัดสิน

การยิงจุดโทษตัดสิน

- การยิงจุดโทษตัดสิน จะดำเนินการตามขั้นตอนที่ คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ ได้ระบุกฎไว้

- ผู้ตัดสินจะเป็นผู้เลือกว่าจะใช้ ประตูฝั่งไหนในการยิง ถ้าหากประตูทั้งสองฝั่งสามารถใช้ยิงจุดโทษได้ ผู้ตัดสินจะให้กัปตันทีมทั้งสองฝั่ง มาโยนเหรียญเสี่ยงทายเพื่อตัดสินว่าจะใช้ประตูฝั่งไหน ในการยิงจุดโทษ แต่ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย สภาพสนาม แสงไฟ หรือเหตุผลอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกัน ผู้ตัดสินอาจตัดสินใจว่าจะใช้ประตูใดโดยไม่ต้องโยนเหรียญก็ได้เช่นกัน และการตัดสินใจดังกล่าวถือเป็นที่สิ้นสุดด้วย

- เพื่อให้การยิงจุดโทษเป็นไปตามกฎอย่างเคร่งครัด ผู้ตัดสินและผู้ช่วยผู้ตัดสิน จะช่วยกันจดจำนวนคนยิงจุดโทษของแต่ละทีม ที่ได้ยิงจุดโทษไปแล้วไว้ด้วย

- หากเกิดจากความผิดพลาดของทีม ทำให้ไม่สามารถเตะลูกโทษจากจุดโทษได้ ให้เป็นไปตามกฎของ ยูฟ่า มาตรา 30

การเปลี่ยนตัวสำรองพิเศษ

- ในการแข่งขันเวลาปกติ แต่ละทีมสามารถเปลี่ยนตัวสำรองสูงสุดได้ 5 คน โดยสามารถเปลี่ยนตัวสำรองคนที่ 6 ตามรายชื่อที่ระบุไว้ในใบการแข่งขันได้เฉพาะในช่วงต่อเวลาพิเศษเท่านั้น

- แต่ละทีมสามารถใช้ช่วงที่มีการหยุดเล่น เพื่อเปลี่ยนตัวสำรองได้ 3 ครั้งเท่านั้น (และเพิ่มอีก 1 ครั้งในช่วงต่อเวลาพิเศษ) การเปลี่ยนตัวในช่วงพักครึ่ง, ช่วงหมดเวลา 90 นาที และตอนพักครึ่งของช่วงต่อเวลาพิเศษ จะไม่นับเป็นการหยุดเล่นเพื่อเปลี่ยนตัวผู้เล่นที่สามารถใช้ได้ของแต่ละทีม

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark